Liên quan đến vụ án này, nguyên 3 cán bộ chi nhánh một ngân hàng tại TP Hồ Chí Minh cũng bị tuyên mức án 3 năm tù trong đó có 1 bị cáo được hưởng án treo về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Như tin đã đưa, trong thời gian điều hành công ty TNHH Trường Ngân, Nguyễn Xuân Bình đã có thủ đoạn gian dối và chỉ đạo cho Nguyễn Đăng Sơn ký kết các hợp đồng, phụ lục hợp đồng cầm cố, thế chấp hàng hoá là cà phê có tổng số lượng hơn 20.800 tấn cà phê là tài sản thế chấp đảm bảo cho các khoản vay tại 5 ngân hàng. 

Đến tháng 3-2017, số lượng cà phê trong kho chỉ còn 1.299 tấn, còn lại 820 tấn qua kiểm tra là tạp chất, còn lại là cà phê đã hư hỏng. Đến nay, Nguyễn Xuân Bình không còn khả năng thanh toán và chiến đoạt của 5 ngân hàng số tiền gần 20 triệu USD (tương đương 412 tỷ đồng) và hơn 100 tỷ đồng. 

Các bị cáo tại toà

Liên quan đến vụ án này, cáo trạng xác định 3 cán bộ ngân hàng trên có vi phạm trong việc ký hợp đồng tín dụng cho công ty Trường Ngân vay vốn, dẫn đến thất thoát tài sản cầm cố, gây thiệt hại cho ngân hàng này không thể thu hồi số tiền 5,24 triệu USD (tương đương 109 tỷ đồng).

A.Huy – Hồng Sơn