Thông tin ban đầu, Huỳnh Văn Thành mở công ty kinh doanh lắp đặt hệ thống lọc nước, đặt trụ sở tại phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và mở văn phòng chi nhánh tại nhà chị gái ở đường Yên Khê 2, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê. Trong quá trình tiếp thị sản phẩm tại Đà Nẵng, Thành quen biết với anh H, nhân viên một doanh nghiệp lữ hành và khoe đang mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực cho thuê ôtô tự lái nên anh H có 2 lần thuê xe để đi công việc.

Đối tượng Huỳnh Văn Thành

Cuối tháng 4-2020, Thành rủ anh H vào tỉnh Quảng Nam để khảo sát thị trường và mời lắp đặt hệ thống lọc nước tại các trường học. Đang thất nghiệp do doanh nghiệp lữ hành cho nghỉ việc không hưởng lương vì ảnh hưởng của dịch COVID-19, anh H nhận lời.

Sau đó, Thành nhiều lần ngỏ lời mời anh H tham gia đóng góp cổ phần vào công ty nhưng anh H không có tiền nên đề nghị được làm công ăn lương thời vụ, hoặc hưởng hoa hồng. Trong quá trình đi làm với nhau, Thành tỏ ra quan tâm và nhiều lần ngỏ ý muốn bán rẻ cho anh H chiếc xe ôtô KIA Rondo số sàn, đời 2017, BKS 43A - 294.XX mà Thành đang sử dụng để anh H làm phương tiện đi lại.

 Ngày 25-5, Thành nói hiện cần tiền gấp để giải quyết công việc nên đề nghị bán cho anh H chiếc xe ôtô trên với giá 350 triệu đồng và bảo chỉ cần đưa trước 200 triệu đồng, sẽ thực hiện thủ tục công chứng sang tên chủ sở hữu cho anh H. Số tiền còn lại, Thành sẽ cho anh H trả sau và không tính lãi. Do có nhu cầu mua xe để phục vụ cho công việc, anh H mượn tiền của người nhà mua xe và đã 2 lần chuyển 200 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng cho Thành.

Sau khi nhận được tiền, Thành nhắn tin cho anh H để xác nhận và hứa sẽ nhanh chóng làm thủ tục sang tên xe ôtô. Đến ngày 31-5, Thành giao chiếc xe cho anh H sử dụng, kèm theo bản chính Giấy chứng nhận đăng ký xe ôtô mang tên chủ sở hữu là L.P.D (trú huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) và Giấy chứng nhận kiểm định. Thành nói trước đó đã mua chiếc xe này từ ông D nhưng chưa sang tên. Nhận xe, anh H nhiều lần đề nghị Thành làm thủ tục sang tên chiếc ôtô nhưng Thành tìm mọi cách để trì hoãn.

Ngày 6-7, Thành điện thoại cho anh H bảo cần phải đón khách gấp nên hỏi mượn lại chiếc ôtô để sử dụng khoảng 10 ngày. Do đang ở xa nên anh H đã nhờ người nhà giao xe và giấy chứng nhận kiểm định cho Thành sử dụng. Tuy nhiên, sau đó Thành tháo sim điện thoại và né tránh anh H. Ngày 21-7, anh H gặp Thành tại Đà Nẵng thì Thành viện ra nhiều lý do và hứa hẹn sẽ sớm giao xe cho anh H. Vài ngày sau, anh H gọi điện thì nghe Thành húng hắng ho và bảo đang bị cách ly tại Bệnh viện C17, rồi chuyển sang Bệnh viện Phổi Đà Nẵng do nghi ngờ bị nhiễm COVID-19. Từ đó, Thành tắt điện thoại, cắt đứt mọi liên lạc với anh H.   

Đến cuối tháng 8-2020, anh H tìm gặp ông L.P.D (người đứng tên sở hữu phương tiện) thì được biết, tháng 3-2019, ông D có cho Thành thuê dài hạn chiếc ôtô KIA 43A - 294.XX, với giá mỗi tháng 13 triệu đồng. Do nhiều lần Thành không trả tiền đúng hẹn nên ông D đã yêu cầu đối tượng trả lại xe. Đầu tháng 7-2020, Thành mang ôtô đến trả và ông D đã bán chiếc xe này cho người khác.

Biết Thành đã thuê xe của ông D để sử dụng, sau đó lừa bán, chiếm đoạt tiền của mình, anh H đã gửi đơn và các bằng chứng liên quan để tố cáo đối tượng. Kết quả xác minh của cơ quan Công an cũng cho thấy ông D đã vay tiền mua xe và thế chấp bằng chính chiếc xe này.


Thân Lai