Ngày 25-12, Đại tá Tôn Quốc Khánh, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên Phòng Đà Nẵng cho biết: Biên Phòng Đà Nẵng vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bắt tạm giam hai đối tượng Trần Văn Vũ và Nguyễn Ngọc Trung để làm rõ hành vi mua bán người trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đặc biệt, sau quá trình bị lừa và ép đưa xuống tàu cá để lao động, hiện cả 4 nạn nhân đã được giải cứu an toàn và đang được giúp đỡ tạo điều kiện trở về với gia đình.

Trước đó, vào lúc 20h00 ngày 16-12-2017, tại khu vực Trạm kiểm soát biên phòng Công trình 15 (thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà), lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng phối hợp với Đoàn 2, Cục phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng đã giải cứu thành công 4 thuyền viên của tàu cá BV5969 do Trần Thế Tây (31 tuổi, trú tại ấp Tân Điền, xã Mỹ Lâm, Hòn Đất, Kiên Giang) có hành vi giam giữ, cưỡng ép lao động. 4 thuyền viên được giải cứu gồm: Nguyễn Văn Huy Tâm (33 tuổi, trú tại ấp Tân Thuận, xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên, An Giang), Sơn Thương (29 tuổi, trú tại thị trấn A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu), Lê Hữu Thành (30 tuổi, trú xã An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang), và Phạm Văn Cảnh (41 tuổi, trú tại xã Trà Ôn, huyện Phú Thành, tỉnh Vĩnh Long).

4 nạn nhân thuyền viên vừa được Bộ đội Biên Phòng giải cứu.

Tại cơ quan điều tra, các thuyền viên khai: Khoảng đầu tháng 11-2017, các thuyền viên từ quê lên thành phố Hồ Chí Minh tìm việc làm, đến bến xe An Sương thì gặp một số xe ôm làm quen, giới thiệu chỗ có việc làm nhẹ, lương cao. Các thuyền viên đồng ý và được chở đến thành  phố Vũng Tàu với giá 3 triệu đồng/ người.

 Do không có tiền nên các thuyền viên được 1 người phụ nữ tên Vân và Trần Văn Vũ (27 tuổi, trú tại 215/12A đường Lưu Chí Hiếu , phường 10, TP Vũng Tàu) cho vay, bắt ép viết giấy vay nợ. Sau đó, Vũ đưa các thuyền viên vào một căn phòng nỏ, khóa cửa, cử người trông coi, không cho đi lại, tiếp xúc với người ngoài.

Đến ngày 3-12, Vũ và Vân giao 4 thuyền viên trên cho Nguyễn Ngọc Trung (29 tuổi, trú tại 105/120/15 đường Lê Lợi, TP Vũng Tàu đi xe ra Đà Nẵng, bán cho Trần Thế Tây với giá 15 triệu đồng/ 1 người.

Chân dung 2 trong nhóm đối tượng dụ dỗ, bán lao động trong đường dây buôn người vừa bị BĐBP Đà Nẵng phát hiện và bắt giữ.

Sau khi nhận 4 thuyền viên từ Nguyễn Ngọc Trung, Tây khống chế đưa họ xuống tàu BV5969TS, để đi khai thác hải sản trên biển lấy công trừ tiền mà Vũ đã bỏ ra.  

Trước tình hình đó, Đại tá Tôn Quốc Khánh, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng chỉ đạo lực lượng đánh án bằng các biện pháp nghiệp vụ tổ chức “câu móc” đối tượng Trần Văn Vũ và Nguyễn Ngọc Trung ra Đà Nẵng. Ngày 20-12, khi Trung và Vũ vừa đặt chân tới Đà Nẵng thì bị lực lượng đánh án bắt giữ.

Hiện vụ việc đang được Bộ đội Biên Phòng Đà Nẵng phối hợp với Công an TP. Đà Nẵng và các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Hoài Thu