Ngày 9-3, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Choi YongKil (53 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) mức án 5 năm tù về tội “Cướp tài sản”.

Theo cáo trạng, tháng 12-2015, ông Lim Dong Soo (quốc tịch Hàn Quốc) đến Việt Nam du lịch. Thông qua một người đồng hương khác, ông Soo nhận làm dịch vụ đưa khách du lịch từ Hàn Quốc đến Việt Nam tham quan, đánh golf theo thời vụ cho Choi YongKil với thù lao từ 55 đến 100 USD/ngày.

Bị cáo tại toà

Quá trình làm việc chung, Choi YongKil đưa cho ông Soo số tiền 723 USD để mua gậy đánh golf, nhưng sau đó ông Soo không mua và cũng không trả lại tiền cho YongKil.

Nhiều lần tìm ông Soo không được, thông qua người quen, YongKil đã thuê 3 đối tượng tên Khánh, Thắng, Tuấn đòi nợ giúp với thỏa thuận khi đòi được sẽ trả tiền công cho 3 người này 50% số tiền lấy được.

Sáng ngày 26-12-2015, khi biết tin ông Soo đang ở một chung cư ở quận 12, Khánh báo tin cho YongKil rồi cả nhóm kéo nhau tới tìm ông Soo. Vừa thấy ông Soo mở cửa, YongKil cùng Khánh và Thắng xông tới đánh tới tấp rồi dùng băng keo dán quanh miệng ông Soo không cho kêu la.

Đến chiều cùng ngày, YongKil cùng Khánh cầm dao, kéo và Tuấn, Thắng dùng vũ lực ép ông Soo viết giấy mượn nợ số tiền 77.400 USD nhưng ông Soo không viết.

Sau khi ép nợ bất thành, cả nhóm lấy toàn bộ tài sản của ông Soo đang mang trong người gồm 2 điện thoại di động, 1 cái ví bên trong có 2,5 triệu đồng, 2 thẻ ngân hàng và nhiều giấy tờ cá nhân khác rồi khống chế nạn nhân đưa ra khỏi căn hộ. Khi thang máy tầng 1 vừa mở, ông Soo vùng bỏ chạy vào siêu thị gần đó thoát thân.

Sau đó, ông Soo đã đến Cơ quan công an trình báo sự việc. Biết sự việc đã bị bại lộ, YongKil cũng chủ động tới Cơ quan công an trình diện và giao nộp lại số tài sản đã lấy của nạn nhân.

A.Huy - Hồng Sơn