Sau phần thẩm vấn công khai tại toà bị cáo và những người liên quan, thừa ủy quyền của VKSND tối cao, thực hành quyền công tố tại toà, đại diện VKSND TP Hồ Chí Minh nhận định: Dựa vào các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, lời khai của những người liên quan đủ căn cứ để xác định, lợi dụng chức vụ và quyền hạn được giao trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 12-2015, Duy dùng nhiều thủ đoạn để thỏa thuận, yêu cầu các doanh nghiệp (DN), người làm thủ tục khai báo hải quan cho DN phải chi tiền cho mình.

Bị cáo Nguyễn Trường Duy tại phiên toà

Cụ thể, Duy đã nhận hối lộ của 50 DN với tổng số tiền 542 triệu đồng tại nhà riêng trên đường Trần Khắc Chân (phường Tân Định, quận 1) và phòng làm việc ở cảng Cát Lái. Đối với hành vi đưa tiền của các DN, theo VKS cũng đủ yếu tố cấu thành tội “Đưa hối lộ”.

Tuy nhiên, quá trình điều tra xét thấy những người này đưa tiền là do bị ép buộc và sợ phát sinh chi phí khi DN bị kiểm tra hàng hóa khi làm thủ tục hải quan nên CQĐT không xử lý hình sự. 

Từ những nhận định nêu trên, đại diện VKS cho rằng hành vi của Duy đủ yếu tố cấu thành tội “Nhận hối lộ”. Bị cáo phạm tội rất liều lĩnh và số tiền thu lợi đặc biệt lớn nên cần xử lý nghiêm. Từ đó, VKS đề nghị xử phạt bị cáo Duy với mức án từ 12 -14 năm tù.

Trước đó, quá trình thẩm vấn công khai tại toà, bị cáo Duy một mực kêu oan, không thừa nhận hành vi phạm tội.

Trả lời câu hỏi của HĐXX, vì sao nhà mẹ bị cáo (nơi DN đến đưa tiền chung chi) nhưng nhiều DN lại biết trong khi đây không phải là địa chỉ thường trú của bị cáo, Duy cho rằng trước khi vụ án xảy thì em gái của Duy bị mất nên có nhiều người đến viếng nên họ biết nhà.

Lý giải về việc CQĐT thu giữ 64 chiếc phong bì tại nhà mẹ mình, Duy nói thời điểm đó bị cáo không có mặt tại hiện trường nên không rõ. Từ đó, Duy đề nghị HĐXX xem xét làm rõ.

Trái ngược với lời khai của Duy, đối chất tại toà, nhiều DN cho biết, đã bị Duy dùng nhiều thủ đoạn lợi dụng chức vụ, chèn ép, đe nẹt và yêu cầu chung chi thường xuyên cho bị cáo. Vì sợ ảnh hưởng đến việc làm ăn nên họ buộc phải chung chi cho bị cáo Duy.

Chiều nay, phiên toà tiếp tục.

A.Huy - Hồng Sơn