Sáng 18-7, TAND TPHCM đã mở phiên toà sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thái Cường (SN 1977, quê Bến Tre) tù chung thân về tội “ Giết người”.

Tháng 5-2018, Nguyễn Thái Cường bảo lãnh cho hai người phụ nữ quen biết vay của ông Lê Anh Tuấn 16 triệu đồng, lãi suất 320 ngàn đồng/ngày. Trả lãi được 15 ngày, hai phụ nữ trên bỏ trốn, ông Tuấn buộc Cường phải trả nợ thay. Đến tháng 8-2018, Cường không trả nữa, nên ông Tuấn hăm doạ Cường.

Khoảng 9 giờ ngày 15-8-2018, ông Tuấn kêu Cường qua nhà ông trả lãi 4 ngày và tiền phạt đóng lãi trễ, tổng cộng hơn 1,7 triệu đồng. Đến nơi, Cường vào phòng ngủ ông Tuấn (lúc này con trai ông Tuấn là Lê Chí Bình cũng có mặt). Cường đưa  1,4 triệu đồng cho ông Tuấn, nói số tiền còn lại trả sau. Ông Tuấn không chịu, buộc Cường phải trả đủ. Giữa ông Tuấn và Cường có lời qua tiếng lại. Ông Tuấn đánh và hăm doạ Cường. Cường năn nỉ chủ nợ góp 200 ngàn đồng/ngày, cho đến khi đủ thôi, nhưng ông Tuấn không đồng ý và tiếp tục hăm doạ Cường.

 Ấm ức vì bị dồn ép, khi ra về Cường nhìn thấy một cây búa đinh, nên cầm lấy quay lại tìm ông Tuấn hét lớn: “Anh ép tôi, anh ép tôi” rồi đập liên tiếp vào người chủ nợ. Thấy cha bị đánh, anh Bình can ngăn, cũng bị Tuấn đánh một cái vào đầu bất tỉnh. Thấy cha con ông Tuấn ngã gục,  Cường vứt cây búa lại và bỏ trốn.

Vợ sau ông Tuấn thấy chồng và con bị thương nên đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên do vết thương quá nặng, chấn thương sọ não, ông Tuấn tử vong chiều cùng ngày. Còn anh Bình, may mắn được cấp cứu kịp thời nên thoát chết. Ngày 28-8-2018, anh Bình xuất viện với tỷ lệ thương tật lên đến 35%.

Sau khi gây án, Cường trốn sang Campuchia. Hai ngày sau, về lại TP HCM ra Công an đầu thú.

HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo rất nghiêm trọng, xâm phạm tính mạng sức khỏe người khác, mang tính côn đồ, tuy nhiên bị cáo đã đầu thú, thành khẩn khai báo, tự nguyện bồi thường cho gia đình nạn nhân, hơn nữa bị hại cũng có lỗi khi đẩy bị cáo đến “bước đường cùng” nên tòa tuyên phạt Nguyễn Thái Cường mức án chung thân.Bùi Phan