Ngày 19-11, TAND TP HCM phiên tòa xét xử bà Hứa Thị Phấn và 5 đồng phạm trong vụ án “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín (giai đoạn 2) tiếp tục với phần phát biểu quan điểm của đại diện Viện KSND TP.HCM. Bà Hứa Thị Phấn - tức đại gia Sáu Phấn, nguyên Cố vấn cấp cao của Ngân hàng Đại Tín (Trustbank – sau đổi tên thành năm 2013 đổi tên thành Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam – VNCB). 5 đồng phạm của bà Phấn trong vụ án này gồm bị cáo Bùi Thị Kim Loan, Lâm Kim Dũng, Huỳnh Thị Xuân Dung, Lâm Hứa Quỳnh Trinh, Phạm Hồng Hảo.

Đại diện VKS luận tội và đề nghị  mức án 

 Cũng như những lần trước, người đàn bà quyền lực, nữ đại gia sinh năm 1947 này, tiếp tục vắng mặt ở phiên tòa vì bị bệnh nặng. Hiện bà Phấn đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tân Hưng (quận 7, TPHCM) với nhiều bệnh và sức khỏe bị tổn hại 93%.

Bà Phấn bị cáo buộc về hành vi chỉ đạo thuộc cấp lập hồ sơ khống rút ruột hơn 1.338 tỉ đồng của Trustbank.

Sau 3 ngày xét xử, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM nhận định, vì lợi ích cá nhân bà Hứa Thị Phấn đã thực hiện lôi kéo hàng loạt cán bộ Ngân hàng Đại Tín  và người thân trong gia đình tham gia thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật với những thủ đoạn tinh vi sắp đặt thao túng toàn bộ HĐQT, ban điều hành ngân hàng, nhờ người thân đứng tên thành lập, góp cổ phần vào nhiều công ty để từ đó thực hiện hành vi chiếm đoạt 1.338 tỉ đồng. Hành vi nêu trên của Hứa Thị Phấn và 5 đồng phạm là hết sức nguy hiểm cho xã hội… Trong số các đồng phạm, Bùi Thị Kim Loan là người giúp sức tích cực nhất… Qua đó Viện Kiểm sát đã đề nghị 20 năm tù đối với bà Hứa Thị Phấn. Các bị cáo khác bị đề nghị mức án từ 2 – 8 năm tù người từng bị TAND về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời đại diện Viện Kiểm sát cũng đề nghị buộc bà Hứa Thị Phấn phải trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Các bị cáo tại tòa

Đây là lần thứ tư bà Phấn phải hầu tòa. Đầu tháng 5/2018, bà Hứa Thị Phấn bị TAND cấp cao tại TP Hà Nội tuyên phạt (vắng mặt) mức án 17 năm tù về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Hồi cuối tháng 5/2018 TAND TP HCM tuyên phạt bà Phấn 20 năm tù về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, 20 năm tù về tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tháng  11/2018, tiếp tục bị TAND cấp cao tại TPHCM tuyên phạt giữ nguyên mức án cùng của 2 tội danh mà TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên.

Các bị cáo cúi đầu nghe tòa luận tội và đề nghị mức án

Theo hồ sơ vụ án, bị cáo Hứa Thị Phấn lợi dụng việc nắm giữ 85% cổ phần Trustbank, thâu tóm, lũng đoạn hoạt động của Trustbank, gây thiệt hại cho Trustbank tổng cộng hơn 1.338 tỉ đồng.

Cáo trạng còn nêu rõ những thiệt hại nêu trên cũng chính là nguyên nhân dẫn đến thực trạng yếu kém của Trustbank năm 2011 và 2012 rất xấu và bị Ngân hàng Nhà nước xếp ngân hàng loại D (loại yếu kém). Đây cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của VNCB sau này, khi nhóm cổ đông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh nhận chuyển giao quyền và nghĩa vụ liên quan đến Trustbank từ nhóm cổ đông Hứa Thị Phấn, thực hiện tái cơ cấu, dẫn đến Ngân hàng Nhà nước phải mua lại giá 0 đồng để gánh toàn bộ hậu quả nêu trên.


Bùi Phan