Ngày 30-11, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) tuyên phạt bị cáo Trần Tuấn Kiệt (48 tuổi, cựu Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế Trường Cao đẳng Cần Thơ) 12 tháng tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Theo HĐXX, từ tháng 9-2016, bị cáo nhiều lần đăng tải thông tin của trường lên mạng xã hội và cơ quan truyền thông khi chưa có sự thống nhất của trường. Hậu quả, việc làm này gây ảnh hưởng đến uy tín của trường. 

HĐXX cho rằng, mục đích của bị cáo đưa các thông tin của trường lên mạng xã hội là vì mục đích cá nhân, chứ không vì mục đích xây dựng tập thể.

Bị cáo Trần Tuấn Kiệt. 

Ngoài ra, bị cáo còn có lời lẽ đe dọa ông Trần Thanh Liêm (hiệu trưởng) và gây hoang mang trong nội bộ nhà trường. Trường phải tăng cường bảo vệ xung quanh, các buổi làm việc có ông Liêm và các cuộc họp lãnh đạo trường cũng hạn chế. 

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo đã cấu thành tội danh trên. Cơ quan điều tra, Viện KSND đã thực hiện đúng quy định, đúng với Bộ Luật tố tụng hình sự. HĐXX nhìn nhận, bị cáo phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Trong quá trình điều tra và truy tố, bị cáo mắc bệnh về tinh thần dẫn đến hạn chế về nhận thức hành vi nên áp dụng tình tiết giảm nhẹ và tuyên phạt mức án nêu trên.

Văn Vĩnh