Chiều 10-8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã phối hợp cùng Ban Tuyên giáo tỉnh tổ chức buổi họp báo thông tin quá trình điều tra ban đầu liên quan đến sai phạm của Nguyễn Hồng Khanh (51 tuổi, cựu Bí thư Thị ủy Bến Cát, Bình Dương).

Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, cho biết: Cơ quan điều tra đang thụ lý vụ án vi phạm các quy định của Nhà nước gây thất thoát lãng phí tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn xảy ra tại xã An Tây, thị xã Bến Cát. Cụ thể, từ 2005 đến 2008, bà Hồ Thị H, Giám đốc công ty TNHH xuất khẩu thương mại An Tây điều hành hoạt động. 

Để phục vụ việc sản xuất kinh doanh, công ty của bà H. đã vay của chi nhánh ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn với số tiền 72 tỷ đồng. Tài sản công ty đã thế chấp ngân hàng hơn 2 héc ta đất và nhà xưởng, tài sản liên quan đến đất (trị giá khoảng 80 tỷ đồng). Năm 2008, công ty bà H. không có khả năng trả nợ dẫn đến nợ xấu. Năm 2011, ngân hàng buộc sử dụng quỹ tài sản dự phòng để trả nợ.

Đại tá Trần Văn Chính phát biểu tại buổi họp báo

Đại tá Trần Văn Chính, cho biết thêm: Do vậy, ngân hàng tiến hành xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Từ 2012 đến 2015, Nguyễn Phi Hùng, Giám đốc và Nguyễn Văn Lộc, Phó trưởng Phòng quan hệ khách hàng trực tiếp xử lý tài sản của công ty bà H. Cả hai xử lý theo phương thức giao cho bà H. tự bán và bên mua là Khanh không đúng quy định của pháp luật. 

Quá trình điều tra xác định, Khanh cấu kết với hai cán bộ ngân hàng trên để mua tài sản của bà H. Việc xử lý tài sản của Hùng và Lộc không đúng quy định của pháp luật như, ngân hàng không có văn bản thỏa thuận với bên bán, không định giá tài sản, không đưa giá đấu tài sản, hạ giá thấp giá bán một phần tài sản khoảng 8,7 tỷ đồng..gây thoát thoát lớn tài sản của nhà nước. Theo đó, Khanh còn cắt lại 5% đưa cho bà H. với số tiền 4,1 tỷ đồng. Đúng ra, số tiền này ngân hàng thu hồi được nộp cho Nhà nước chống gây thất thoát.

Lý lịch trích ngang của Nguyễn Hồng Khanh

Trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra xác định hành vi của Khanh đồng phạm với Hùng và Lộc vi phạm các quy định về quản lý tài sản của Nhà nước gây thất thoát lãng phí theo quy định tại điều 219, Bộ luật hình sự. Quá trình điều tra, thu thập chứng cứ có sự giám sát chặt chẽ của VKSND tỉnh Bình Dương. 

Ngày 17-5-2018, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Hoàng và Lộc về hành vi trên. Đến ngày 10-8, cơ quan Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Khanh cùng về hành vi trên. 

Đức Mừng