Điều tra nguồn gốc gần 30 thùng chất thải lạ thả dưới kênh

Chủ Nhật, 04/08/2019, 17:24
Ngày 4-8, đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát môi trường (CATP Hải Phòng) cho biết, đơn vị đang phối hợp cùng Công an địa phương và các cơ quan chức năng điều tra xác minh nguồn gốc gần 30 thùng chất thải lạ thả dưới kênh Hòa Bình (quận Dương Kinh).


Trước đó từ ngày 29-7, trong quá trình khai thác vận hành, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đa Độ (Công ty Đa Độ) phát hiện nguồn nước trên kênh Hòa Bình (quận Dương Kinh) có màu xanh lạ bất thường lan rộng trên tuyến kênh với chiều dài 6,5km.

Sau khi phát hiện bất thường, Công ty Đa Độ đã tập trung lực lượng cán bộ công nhân rà soát toàn bộ tuyến kênh tìm nguyên nhân. Đồng thời tập trung, nỗ lực trong công tác vận hành, điều tiết nguồn nước, tránh để chất thải lạ lan rộng…

Gần 30 thùng chất thải lạ đang được lưu giữ .

Theo đó trong buổi sáng ngày 29-7, nhân viên Công ty Đa Độ phát hiện và trục vớt dưới kênh Hòa Bình 19 thùng nhựa màu trắng đã cũ, trọng lượng khoảng 25kg/thùng, tất cả đều được đóng kín. Khi mở nắp 1 thùng kiểm tra và phát hiện bên trong có chứa chất đặc sánh màu xanh, Công ty đã trình báo Công an và Phòng TNMT quận Dương Kinh tiến hành lập biên bản.

Tiếp đến các ngày sau đó, Công ty Đa Độ phát hiện và trục vớt thêm được 9 thùng tương tự như trên, đưa về lưu giữ tại trạm bơm Hưng Đạo (quận Dương Kinh).

Được biết kênh Hòa Bình thuộc hệ thống thủy lợi Đa Độ, có nhiệm vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp với diện tích hàng nghìn ha, đồng thời là nơi cung cấp nước thô cho các nhà máy sản xuất nước sinh hoạt phục vụ cho thành phố Hải Phòng.

Để bảo vệ môi trường, chất lượng nguồn nước, Công ty Đa Độ đã có báo cáo gửi UBND TP Hải Phòng chỉ đạo các sở, ngành liên quan xác minh làm rõ loại chất thải, tính nguy hại, có biện pháp ngăn chặn kịp thời tình trạng xả các chất thải xuống lòng kênh, bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước. Đồng thời có giải pháp tiêu hủy số thùng chất thải trên theo đúng quy trình, quy định, đảm bảo môi trường, an sinh xã hội.

V. Huy
.
.
.