Các đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam gồm Đinh Văn Trung (20 tuổi, trú tại huyện Lương Tài, Bắc Ninh) và Vũ Văn Biển (30 tuổi, ở Hưng Hà, Thái Bình). 

Trước đó, ngày 5-10-2018, anh V.V.T. (trú tại xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng) đến cơ sở Dịch vụ tài chính số 91 ở thôn Vĩnh Lại, Cẩm Đông, Cẩm Giàng do Đ.V.Th làm chủ, vay 5 triệu đồng. 

Qua trao đổi, Đinh Văn Trung (là người quản lý cơ sở cho Đ.V.Th) đã đồng ý và làm thủ tục cho T. vay số tiền là 5 triệu đồng, thời hạn vay 15 ngày; đồng thời yêu cầu anh T. phải viết 1 giấy nhận nợ theo mẫu in sẵn. 

Sau khi làm thủ tục, anh T. chỉ được Trung đưa cho 4,6 triệu đồng, cắt lại 400 nghìn đồng là số tiền lãi trước 15 ngày (theo mức lãi này quy ra lãi suất 180%/năm).

Do không có tiền trả nợ nên ngày 20-10-2018, anh T. đã đến gặp và trả cho Trung 380 nghìn đồng tiền lãi và thỏa thuận kéo dài thời hạn vay thêm 15 ngày nữa. Tuy nhiên, hết thời hạn 15 ngày vay thêm, anh T. vẫn không có tiền trả cho Trung và đưa ra nhiều lý do để khất nợ. 

Khoảng 12h00', ngày 14-10-2018, Trung cùng với Biển đi xe máy đến nhà tìm anh T. để đòi nợ. Tại đây, Trung và Biển gặp anh T. và bà L. là mẹ anh T., các đối tượng yêu cầu anh T. phải trả nợ cả gốc và lãi. Anh T. không có tiền trả thì bị Trung đánh cảnh cáo rồi bỏ về. Sau đó, do sức ép đòi nợ, anh T đã bỏ nhà đi nơi khác. 

Đến khoảng 18h00', ngày 17-1, Trung, Biển và một đối tượng là P.Đ.N. (trú tại Hoài Đức, Hà Nội), tiếp tục đến nhà anh T. để đòi nợ nhưng cả nhóm chỉ gặp bà L. Tại đây, nhóm của Trung yêu cầu bà L. phải trả thay cho anh T. số tiền là 5 triệu đồng tiền gốc và 2 triệu đồng tiền lãi. Khi bà L. nói không có tiền thì nhóm của Trung đe dọa, buộc bà phải viết giấy nhận nợ và xin khất đến ngày 25-1 sẽ trả. 

Đến 17h00', ngày 25-1, Trung và Biển đến nhà bà L. chửi bới, đe dọa; yêu cầu bà L. phải thay anh T. trả nợ cho Trung và Biển. Tiếp đó, vào 12h00', ngày 26-1, Trung và Biển tiếp tục đến nhà bà L. chửi bới, đe dọa, ép buộc phải trả nợ số tiền là 6 triệu đồng, nếu không trả bọn chúng sẽ tìm anh T. "cắt gân". 

Ngay khi nhận tin, Ban giám đốc Công an tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an huyện Cẩm Giàng tiến hành điều tra, xác minh. Vào thời điểm kiểm tra, Phòng Cảnh sát hình sự bắt quả tang Trung và Biển đang nhận số tiền 5 triệu đồng từ bà L.

Đó chỉ là một trong những chiến công, thành tích nổi bật của Công an tỉnh Hải Dương trong đợt cao điểm tấn công tội phạm, đảm bảo Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. 

Triển khai kế hoạch phòng, chống các loại tội phạm liên quan đến lĩnh vực tín dụng đen, cho vay nặng lãi, bảo kê, đòi nợ thuê, Công an tỉnh Hải Dương đã tổ chức rà soát, kiểm tra toàn bộ các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê trên địa bàn tỉnh. 

Trong đó, Công an TP Hải Dương đã ngăn chặn, chấm dứt hoạt động của 33 điểm có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Một nhóm đối tượng đòi nợ theo kiểu xã hội đen bị Công an TP Hải Dương xử lý.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về tăng cường công tác bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Công an tỉnh Hải Dương đã chủ động xây dựng kế hoạch, đồng thời tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; kết hợp với tăng cường công tác quản lý, sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và đèn trời nhằm đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh. 

Trên lĩnh vực bảo vệ an ninh quốc gia, đã làm tốt công tác nắm tình hình, chủ động đấu tranh ngăn chặn âm mưu, hoạt động chống phá của các đối tượng phản động. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện văn hóa, chính trị lớn tại địa phương; không để xảy ra vụ việc phức tạp.

Trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, Công an tỉnh Hải Dương đã điều tra, khám phá 72 vụ vi phạm pháp luật về trật tự xã hội, đáng chú ý đã nhanh chóng điều tra làm rõ và bắt giữ hung thủ trong vụ giết người, gây rối trật tự công cộng xảy ra tại quán karaoke Trường Phú thuộc xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng; bắt. Đã bắt và vận động đầu thú 14 đối tượng truy nã; phát hiện bắt giữ 118 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm; 87 vụ việc vi phạm quy định về bảo vệ môi trường... 

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật về TTATGT, đặc biệt không sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông trong dịp Tết Nguyên đán 2019 cũng được tăng cường, bảo đảm lưu thông phương tiện nhanh và an toàn nhất, tạo điều kiện cho người dân về quê đón Tết.

Lực lượng Công an cá huyện, thị xã, thành phố tham mưu cấp ủy, chính quyền các địa phương chỉ đạo quyết liệt các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà trường… tích cực vận động nhân dân ký cam kết chấp hành các quy định về cấm mua bán, đốt pháo trái phép. 

Qua đó, đã vận động nhân dân giao nộp, thu hồi 5,2 kg pháo và 6 khẩu súng các loại, 100 viên đạn, 03 lựu đạn, 14 dao, kiếm. Bắt giữ 34 vụ, 35 đối tượng tàng trữ, vận chuyển, buôn bán vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trái phép, thu giữ 664,37 kg pháo các loại, trong đó khởi tố 12 vụ, 14 bị can. 

Đồng thời, Công an tỉnh đã chỉ đạo tăng cường 50 cán bộ, chiến sĩ của các phòng nghiệp vụ phối hợp cùng với các địa phương xây dựng và triển khai chi tiết các kế hoạch, phương án đảm bảo ANTT. 60% quân số trực và ứng trực với tinh thần trách nhiệm cao. 

Cùng với công tác bảo đảm ANTT, Công an tỉnh đã tổ chức chúc Tết, thăm và tặng quà cho đồng chí lão thành cách mạng, các đối tượng chính sách. Động viên kịp thời các đơn vị thường trực chiến đấu trong dịp Tết, gia đình cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn.

Bắt tạm giam 7 đối tượng hoạt động “tín dụng đen”

Ngày 30-1, cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 7 đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng. Các bị đối tượng bị khởi tố bắt tạm giam gồm Nguyễn Văn Út 32 tuổi, ngụ TP Hà Nội; Nguyễn Ngọc Quang 32 tuổi, Nguyễn Đức Hải 26 tuổi cùng ngụ tỉnh Hải Dương; Bùi Văn Đạt 26 tuổi, Nguyễn Trung Tín 30 tuổi, Dương Thanh Sang 18 tuổi cùng ngụ tỉnh Hòa Bình và Nguyễn Văn Doanh 26 tuổi ngụ tỉnh Nam Định. 

Theo điều tra bước đầu, nhóm đối tượng này do Nguyễn Văn Út cầm đầu, hoạt động từ tháng 3-2018 đến nay. Các đối tượng thực hiện cho vay trả góp với lãi suất lên tới 40%/tháng tại TP Biên Hòa, thị xã Long Khánh, huyện Định Quán, Trảng Bom, Thống Nhất. 

Bước đầu xác định đã có 570 hợp đồng mua bán điện thoại trả góp do các đối tượng yêu cầu con nợ viết và ký xác nhận trong quá trình cho vay, với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Bảo Sơn

Xuân Mai