Thượng tá Trần Chiến Lũy - Phó thủ trưởng Thường trực Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết: Hoạt động của các đối tượng cho vay lãi nặng dưới dạng tín dụng đen làm cho nhiều gia đình rơi vào tình cảnh bế tắc, thủ tục đơn giản, lãi suất cao nhưng thỏa thuận với nhau giữa người vay và người cho vay bằng miệng, không qua một thủ tục giấy tờ gì khác nên đã thu hút nhiều người...

Đối tượng Trần Viết Lộc (59 tuổi), vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra về hành vi giữ người trái pháp luật vào cuối tháng 12-2018. Tại Cơ quan điều tra, Trần Viết Lộc đã thừa nhận hành vi của mình. Theo đó, vào ngày 28-12, Trần Viết Ba (29 tuổi) - là con của đối tượng, đã chở Võ Anh Quốc - là người đã vay tiền của Trần Viết Ba 50 triệu đồng từ tháng 5-2018, nhưng sau 7 tháng vẫn chưa trả và khi Ba đòi tiền thì Quốc còn ra lời thách thức và có ý không trả số tiền đã vay. Sau khi đưa Quốc về nhà, Ba đã dọa nạt và đánh đập Quốc.

Khi Quốc xin về nhà để chạy tiền trả thì đối tượng Lộc đã không cho về và dùng dây xích sắt, xích chân Quốc lại, chờ người nhà mang tiền đến trả rồi mới cho về. Đến ngày 30-12-2018, Công an huyện Lệ Thủy đã phát hiện và bắt quả tang.

Điều đáng nói, trước đây, Ba và Quốc là bạn bè quen biết với nhau nên khi nghe Quốc nói cần vay tiền thì Ba đã về nhà lấy 50 triệu đồng tiền của bố mẹ cho Quốc vay và thỏa thuận với nhau lãi suất 10.000đ/triệu/ngày. Sau khi vay được tiền, Quốc đã rời khỏi địa phương sau gần 7 tháng mới về. Khi về, Ba đã tính cả lãi và gốc mà Quốc còn nợ là 155 triệu đồng và buộc Quốc phải trả. Sau khi chở Quốc về nhà thì xảy ra vụ việc trên.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 2 tháng đối với cha con đối tượng Lộc và Ba về hành vi giữ người trái pháp luật.

Thượng tá Trần Chiến Lũy cho biết thêm: “Trong số nhiều người vay thì có nhiều người vay với mục đích không được trong sáng, có đối tượng vay lãi cao để dùng vào cờ bạc, lô đề,... khi đổ bể thì bất hợp tác với cơ quan Công an. Các đối tượng cho vay thì đa số có tiền án tiền sự, côn đồ, liên quan đến ma túy, ngáo đá cho nên khi người vay hết khả năng trả nợ, các đối tượng sẵn sàng gây ra các vụ cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật... Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đấu tranh mạnh với các loại tội phạm này”.

Mặc dù lãi suất “tín dụng đen” cao hơn nhiều so với lãi suất ngân hàng, nhưng người vay và người cho vay đã đồng ý và ngầm thỏa thận với nhau mà không thông qua bất cứ thủ tục hay loại giấy tờ gì. Chính vì thế, cùng với việc đấu tranh mạnh với các loại tội phạm liên quan đến "tín dụng đen", lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm Công an tỉnh Quảng Bình đã và đang đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm khác.

Chỉ trong vòng 1 tháng ra quân đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm Công an tỉnh Quảng Bình đã tiếp nhận nhiều tin tố giác tội phạm, thụ lý 6 vụ án với 16 đối tượng liên quan...

Làm rõ thủ đoạn của ổ nhóm “tín dụng đen” núp bóng doanh nghiệp

Như Báo CAND đã đưa tin, ngày 29-1, Đội 4, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an TP Hà Nội triệt phá ổ nhóm “tín dụng đen” cho vay lãi nặng núp bóng doanh nghiệp. Cầm đầu ổ nhóm là Triệu Đình Hoan (trú phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội), Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư Hải Linh. Hoan và 10 đồng phạm bị khởi tố về tội "Cho vay lãi nặng" theo qui định tại Điều 201 BLHS.

Quá trình tố tụng vụ án cho thấy, cuối năm 2010, Triệu Đình Hoan mở Công ty cổ phần đầu tư Hải Linh và núp bóng doanh nghiệp này để cho vay lãi nặng. Khách hàng của Hoan chủ yếu là các doanh nghiệp vay để đáo nợ ngân hàng và khách hàng cá nhân vay tiền với tỷ lệ lãi suất từ 2.000đ đến 5.000đ/triệu/ngày. Khách hàng chỉ cần ghi thông tin cá nhân trong giấy tờ do Hoan soạn sẵn, nhưng không ghi tiền lãi suất trên giấy và thống nhất cứ 10 ngày phải đóng lãi một lần; nếu không trả đúng kỳ hạn thì Hoan sẽ cộng số tiền lãi vào tiền gốc và tiếp tục tính lãi của số tiền gốc để yêu cầu khách phải trả.

Phòng CSHS, Công an TP Hà Nội bước đầu xác định có 7 người đang nợ tiền của Hoan, với số tiền nợ lên tới hàng trăm tỷ đồng. Đồng thời xác minh 6 doanh nghiệp tư nhân vay tiền của Hoan để đáo nợ, hiện còn nợ Hoan hàng trăm tỷ đồng. Được biết, để có tiền cho vay, Hoan đã huy động từ một số cá nhân, với số vốn hơn 960 tỷ đồng và huy động thêm cả trăm tỷ đồng để cho vay, lãi suất huy động từ 1.500 đồng đến 2.000 đồng/triệu/ngày. Hoan cho vay với lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày, hưởng chênh lệch hơn gấp đôi so với lãi suất huy động.

Phòng CSHS, Công an TP Hà Nội đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, truy bắt các đối tượng đang bỏ trốn để xử lý theo qui định của pháp luật.

Đào Minh Khoa

Ngô Quang Văn