Ngày 24- 6, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Hà (40 tuổi, trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) 9 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Liên quan đến vụ án này, trước đó, chồng bị cáo Hà là Nguyễn Hồng Minh đã bị tuyên phạt tù chung thân cũng về tội danh này. Hiện Minh đang thi hành án.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, năm 2006, Minh thành lập công ty tư nhân nhưng kinh doanh thua lỗ. Để có tiền trả nợ, Minh đã làm giả giấy tờ một ngôi biệt thự ở Khu đô thị Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội) và bán biệt thự này cho nhiều người theo kiểu lừa đảo.

Đối tượng Phạm Thị Hà.

Để thực hiện hành vi phạm tội, tháng 2- 2010, Minh ra bến xe Hà Đông gặp một đối tượng tên Hùng (không rõ lai lịch) và thuê làm giả bộ giấy tờ nhà đất mang tên Minh. 

Sau đó, Minh dẫn đối tượng tên Hùng sang Khu đô thị Việt Hưng rồi chỉ vào một ngôi biệt thự 3,5 tầng đã được xây thô do Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư. 

Minh yêu cầu đối tượng Hùng làm giả một bộ hồ sơ mua nhà giả từ chủ đầu gắn với ngôi biệt thự nêu trên gồm: Hợp đồng mua nhà; phiếu thu tiền cùng biên bản bàn giao và nghiệm thu tài sản. Có được những giấy tờ giả này, Minh đưa Hà đi gặp bà Cao Thị Vinh (ở quận Hoàn Kiếm) giới thiệu bán căn biệt thự này với giá 4,6 tỷ đồng.

Cũng với thủ đoạn dùng giấy tờ giả bán nhà, vợ chồng Minh- Hà đã lừa đảo chiếm đoạt của hai bị hại khác để chiếm đoạt tổng số tiền 9,6 tỷ đồng. Trong vụ án này, Hà được xác định đã đồng phạm với chồng để lừa bị hại với tiền hơn 7,7 tỷ đồng.

Thời điểm cơ quan điều tra khởi tố vụ án để xử lý hành vi phạm tội của cả hai thì Hà nhanh chân bỏ trốn khỏi địa phương. Chồng Hà bị bắt và bị tuyên phạt tù chung thân, hiện đang thi hành án. Trong thời gian bỏ trốn, biết không thể trốn thoát, cuối tháng 9- 2015, Hà ra đầu thú.  

Nguyễn Hưng