Ngày 11-7, tại TAND tỉnh Kiên Giang, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, tổ chức xét xử phúc vụ án: “Tham ô tài sản”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” tại Bệnh viện ĐK huyện Vĩnh Thuận.

5 trong số 6 bị cáo đã bị tuyên án có đơn kháng cáo, gồm: Trần Văn Dũng, nguyên Trưởng phòng Tài chính bệnh viện; Nguyễn Thị Dung Hương, Phó phòng tài chính; Trần Hen, Tô Thị Kỳ Trân, nguyên là kế toán thu viện phí và  thủ quỹ Lê Thị Hạnh.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Kiên Giang, với vai trò là Trưởng phòng Tài chính, Nguyễn Văn Dũng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn chỉ đạo các kế toán thu viện phí và thủ quỹ lấy tiền thu viện phí, tiền quỹ của Bệnh viện đưa Dũng tiêu xài không có sự phê duyệt của lãnh đạo. Mỗi lần lấy tiền, Dũng chỉ viết giấy biên nhận đưa cho kế toán, thủ quỹ giữ. Từ tháng 1/2007 - 12/2013, Dũng đã chiếm dụng số tiền trên 2,2 tỷ đồng.

Trần Hen được phân công làm kế toán thu viện phí từ năm 2005 - 12/2009 và từ tháng 1/2011-9/2011. Sau thi khu viện phí, hết ca trực, Hen quyết toán lại với kế toán ấn chỉ đầy đủ nhưng lại không nộp đủ tiền cho thủ quỹ mà giữ lại một phần để tiêu xài.

Các bị cáo trước vành móng ngựa. 

Lần ít nhất là 1 triệu đồng, nhiều nhất là 10 triệu đồng đế tiêu xài cá nhân. Khi giữ tại tiền Hen có viết giấy biên nhận với thủ quỹ. Tổng cộng Hen đã chiếm đoạn hơn 2 tỷ đồng.

Tô Thị Kỳ Trân, được phân công làm kế toán thu viện phí từ năm 2005 - 9/2009. Cũng với thủ đoạn tương tự, Trân chiếm đoạt tiền thu viện phí trên 860 triệu đồng (đã khắc phục 400 triệu đồng).

Lê Thị Hạnh, được phân công làm thủ quỹ từ tháng 1/2011 - 3/2013. Trong khoảng thời gian này, Hạnh đã không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, thực hiện thu, chỉ sai nguyên tắc tài chính. Từ việc làm sai quy định của Hạnh để Hen chiếm đoạt số tiền gần 1 tỷ đồng. Ngoài ra, Hạnh còn cho Dũng ứng nhiều lần với số tiền trên 1,7 tỷ đồng.  

Tại Toà, Nguyễn Thị Dung Hương, cho rằng: “Mình được bổ nhiệm Phó trưởng phòng từ 2007, nhưng hành vi phạm tội của các bị cáo khác đã diễn ra từ năm 2005. Từ tháng 8-2011 về trước, Hương không được phân công trực tiếp quản lý viện phí.  Sau khi được Ban giám đốc phân công quản lý viện phí, qua kiểm tra Hương phát hiện các sai phạm và đã báo cáo với Trưởng phòng là ông Dũng.

Sau đó Hương có văn bản báo cáo cho Ban Giám đốc. Bị cáo Hương cho rằng mình đã làm hết trách nhiệm được giao vì vậy toà tuyên phạt 1 năm tù giam với tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là chưa đúng

Tại phiên xử, HĐXX phúc thẩm tuyên bị cáo Dũng 11 năm tù về tội cố  ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, 13 năm tù tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, tổng hợp hình phạt chung là 24 năm tù; Trần Hen 20 năm tù về tội tham ô tài sản; Tô Thị Kỳ Trân 12 năm tù về tội tham ô tài sản; Lê Thị Hạnh 3 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Nguyễn Thị Dung Hương 6 tháng tù giam về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Đồng thời tuyên buộc bị cáo Dũng trả lại Bệnh viện ĐK Vĩnh Thuận hơn 2 tỷ đồng; Trần Hen trả lại trên 2 tỷ đồng và Tô Thị Kỳ Trân trả lại trên 460 triệu đồng.

Nghi Xuân