Mọi thông tin đồn đoán liên quan đến vụ cháy căn nhà trong hẻm 567, đường Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long B, quận 9, TP hồ Chí Minh đã nhanh chóng được giải mã. Các nạn nhân không liên quan gì đến việc cho vay nặng lãi, xã hội đen, bị trả thù mà nguyên nhân dẫn đến vụ cháy khiến 5 người thiệt mạng chỉ vì không muốn gia đình nạn nhân ở tại đây, muốn mua lại căn nhà. Hung thủ chính là người sống sát vách nhà nạn nhân…

Ngày 23-1 (29 Tết), sau nhiều ngày điều tra, Công an quận 9, TP Hồ Chí Minh đã làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại căn nhà trong hẻm 567, Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long B, quận 9, TP Hồ Chí Minh. 

Vụ cháy được xác định do người khác phóng hỏa đốt. 

Bước đầu Công an quận 9 đã bắt nghi can Nguyễn Hữu Phước (tự Hiền, SN 1982, nhà sát vách 5 nạn nhân).

Nghi can Phước

Vụ cháy xảy ra lúc rạng sáng 21-1 (27 Tết), nhiều nguồn tin đồn đoán nhà 5 nạn nhân nợ nần xã hội đen, bị các đối tượng phóng hỏa dằn mặt. Do nhà nhỏ, phía trước cửa chính cũng là cửa thoát hiểm duy nhất của căn nhà bị 4 xe gắn máy chắn hết lối nên khi vụ cháy xảy ra nên 5 nạn nhân trong nhà không có lối thoát nên thiệt mạng.

Từ những thông tin chưa chính xác trên, Công an quận 9 đã lưu tâm đến một số chi tiết, trích xuất camera khu vực để truy tìm xác minh những thông tin trên, tuy nhiên mọi manh mối đều phản bác lại chuyện đồn đoán gia đình này bị xã hội đen, những người cho vay nặng lãi phóng hỏa dằn mặt. 

Từ những mối quan hệ của 5 nạn nhân trong gia đình bị phóng hỏa cộng với những mâu thuẫn gần đây giữa các nạn nhân và những người liên quan, Công an quận 9 dần khoanh vùng những người có dấu hiệu khả nghi, trong đó có Phước, người hàng xóm sát vách.

Căn nhà dường như cháy rụi
Đối tượng phóng hỏa nhà sát vách 5 nạn nhân
Các vật dụng trong nhà biến thành tro sau vụ cháy
các đơn vị chức năng khám nghiệm hiện trường và nahnh chóng tìm ra nguyên nhân, thủ phạm
Nhiều người bàng hoàng sau vụ cháy
4 xe gắn máy cháy đã chắn lối thoát hiểm duy nhất của căn nhà

Công an quận 9 đã tỏa ra nhiều hướng thu thập chứng cứ, xác minh thời điểm cháy Phước không có mặt khi vụ cháy xảy ra. 

Nhiều chứng cứ thu thập được cho thấy Phước có hiềm khích với gia đình 5 nạn nhân. Nguyên nhân xuất phát từ việc gia đình bà Lê Thị Huệ (SN 1950) đông người, cả gia đình hằng ngày đi bằng con hẻm nhỏ ngang qua nhà mình nên Phước cảm thấy bực bội. Vì vậy Phước chủ tâm muốn mua lại căn nhà của bà Huệ để “bứng” gia đình bà Huệ ra khỏi con hẻm này. Nhiều lần qua nhà bà Huệ liên hệ để mua lại căn nhà nhưng gia đình bà Huệ từ chối.

Nghĩ đến chuyện hù dọa để gia đình bà Huệ sợ và bán nhà đi nơi khác, rạng sáng 21-1, Phước lấy nùi giẻ rút xăng từ xe gắn máy của mình vào rồi châm lửa ném vào cửa nhà bà Huệ, nơi đặt 4 xe gắn máy. Ngọn lửa bùng phát gây cháy lớn khiến Phước cũng hoảng loạn rời khỏi nhà đi chợ. Khi quay về nhà, Phước lăng xăng phụ giúp mọi người chữa lửa.

 Khi mọi chứng cứ thu thập hoàn tất, chiều 22-1 (28 Tết), Công an quận 9 đã đưa Phước về trụ sở làm rõ.

Phước tỏ ra khá bình tĩnh trước những câu hỏi của điều tra viên. Tuy nhiên các chứng cứ đưa ra quá khớp với diễn biến của vụ việc nên Phước đã cúi đầu nhận tội.

Như vậy, chỉ sau một thời gian ngắn, Công an quận 9 đã nhanh chóng khám phá ra vụ án phóng hỏa đốt nhà khiến 5 người thiệt mạng. 

Phước tại cơ quan Công an

Liên quan đến vụ cháy này, ngày 22-1, gia đình của 5 nạn nhân tử vong trong vụ cháy đã hoàn tất các thủ tục để đưa 5 nạn nhân về an táng. Do căn nhà của 5 người bị cháy nên thi thể của các nạn nhân được người nhà đem đi hỏa táng. 5 nạn nhân gồm Lê Thị Huệ (SN 1950), chị Lê Thị Tuyết Mai (SN 1976, con gái bà Huệ), anh Lê Hoàng Thanh (SN 1980, con trai bà Huệ), anh Lê Hoàng Trung (SN 1978, con trai bà Huệ) và chị Trần Mỹ Huyền (SN 1990, vợ anh Thanh). 

Ông Trần Văn Bảy, Chủ tịch UBND 9 cho biết, Mặt trận Tổ quốc quận đã hỗ trợ tiền lo hậu sự cho các nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy ở đường Đỗ Xuân Hợp, mỗi nạn nhân là  20 triệu đồng.

Anh Thư (ảnh)