Ngày 26/2, Thẩm phán Ngô Quang Dũng, người được phân công làm Chủ tọa phiên tòa xét xử bị cáo Lý Nguyễn Chung (SN 1988, trú tại huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) - kẻ giết người, cướp tài sản đích thực trong vụ án oan liên quan đến ông Nguyễn Thanh Chấn cho biết, ngày 6/3, TAND tỉnh Bắc Giang sẽ mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lý Nguyên Chung. 

Đây là lần thứ ba, TAND tỉnh Bắc Giang đưa vụ án này ra xét xử sơ thẩm. Trước đó, TAND tỉnh Bắc Giang đã hai lần phải hoãn phiên tòa này do quá trình xét xử phát sinh một số tình tiết mới liên quan đến tố tụng.

Bị cáo Lý Nguyễn Chung tại phiên sơ thẩm lần 1.

Thẩm phán Ngô Quang Dũng cho biết thêm, liên quan đến vụ án này, đến nay TAND tỉnh Bắc Giang đã nhận được quyết định của cơ quan chức năng việc tuyên hủy hai bản án buộc ông Nguyễn Thanh Chấn có trách nhiệm bồi thường dân sự cho gia đình bị hại. Như vậy đến thời điểm này, ông Nguyễn Thanh Chấn đã chính thức “sạch tội”.

Vụ án oan sai xảy ra tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang xảy ra vào tối 15/8/2003. Đêm cùng ngày, Chung đi từ nhà đến quán tạp hóa của bà Nguyễn Thị Hoan, ở cùng thôn để mua dầu gội đầu.

Tại đây, Chung nhìn thấy trong tủ kính bán hàng tạp hóa có một chiếc hộp đựng tiền nên đã giết bà Hoan để cướp tài sản. Sau khi gây án, Chung đã bỏ trốn vào Đắk Lắk sinh sống.

Người phải chịu án oan mà Chung gây ra là ông Nguyễn Thanh Chấn. Ngày 25/10/2013, ông Chấn được giải oan khi Lý Nguyễn Chung ra đầu thú.

Nguyễn Hưng