Sáng 4/2, TAND tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án giết người, cướp tài sản liên quan đến vụ án án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn. Bị cáo Lý Nguyễn Chung, 27 tuổi, trú tại huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Chung là đối tượng đã gây ra vụ án giết người từ 10 năm trước ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Vụ án xảy ra tại thôn Me, xã Nghĩa Trung vào tối 15/8/2003. Chung đến quán tạp hóa của bà Nguyễn Thị Hoan, ở thôn Me để mua dầu gội đầu. Tại đây, Chung nhìn thấy trong tủ kính bán hàng tạp hóa có một chiếc hộp đựng tiền nên đã giết bà Hoan để cướp tài sản.

Bị cáo Lý Nguyễn Chung tại phiên xử sơ thẩm lần 1.

Sau khi gây án, Chung bỏ trốn vào Đắk Lắk sinh sống. Trong quá trình Chung bỏ trốn, ông Nguyễn Thanh Chấn đã phải chịu án oan.

Ngày 25/10/2013, ông Chấn được giải oan sau khi Chung ra đầu thú. Ngày 29/9/2014, TAND tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án, nhưng sau đó đã ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì trong quá trình xét xử xuất hiện một số tình tiết mới.

Khác với phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung vào tháng 9/2014, phiên tòa sáng nay khá vắng lặng. Phòng xử án chỉ có vài người đến dự.

Theo thông báo của Thư ký phiên tòa, những người tham gia tố tụng có mặt tại tòa chỉ có luật sư Hoàng Minh Hiển, bào chữa cho bị cáo Lý Nguyễn Chung và bố đẻ của bị cáo.

Phía gia đình bị hại không có mặt tại phiên tòa dù đã có giấy triệu tập theo quy định của pháp luật. Hai luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại cũng vắng mặt không có lý do.

Thư ký phiên tòa cho biết, TAND tỉnh Bắc Giang đã gửi giấy triệu tập bị cáo Lý Nguyễn Chung ra xét xử. Tuy nhiên đến sáng nay, Chung vẫn chưa được trích xuất khỏi trại giam để dự tòa.

Sau khi hỏi ý kiến của đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa và ý kiến của luật sư Hoàng Minh Hiển, Thẩm phán Ngô Quang Dũng, Chủ tọa phiên tòa quyết định hoãn phiên tòa. Đây là lần thứ hai, TAND tỉnh Bắc Giang ra quyết định hoãn phiên tòa này.

Tại tòa, Thẩm phán Ngô Quang Dũng cũng cho biết, trước khi phiên xử diễn ra, bị cáo Lý Nguyễn Chung đã có đơn gửi Tòa án. Trong đơn, bị cáo Chung nhờ bố mẹ đẻ bồi thường cho gia đình bị hại.

Nguyễn Hưng