Khoảng 19h ngày 22/1, tại trụ sở Cục Đường sắt Việt Nam (số 80 Trần Hưng Đạo, Hà Nội), nhân viên lao công Cục Đường sắt Việt Nam khi lên làm vệ sinh phòng làm việc của ông Nguyễn Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam, đã phát hiện ông Nguyễn Hữu Thắng chết trong phòng làm việc. Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ trưởng, các Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, lãnh đạo Cục Đường sắt Việt Nam, cán bộ một số cơ quan của Bộ và Cục đã có mặt, đồng thời báo ngay cho cơ quan y tế, cơ quan Công an và gia đình đến để phối hợp giải quyết sự việc, tuy nhiên không cứu chữa được ông Nguyễn Hữu Thắng.

Đến khoảng 23h30' cùng ngày 22/1, các cơ quan chức năng đã hoàn thành việc khám nghiệm ban đầu và chuyển thi thể ông Nguyễn Hữu Thắng về Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Ông Nguyễn Hữu Thắng. ảnh Internet.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, trong thời gian gần đây, ở cơ quan, ông Nguyễn Hữu Thắng không thể hiện vấn đề gì bất thường. Sáng ngày 22/1, ông dự cuộc họp triển khai thực hiện Đề án xã hội hóa lĩnh vực đường sắt do Bộ trưởng Đinh La Thăng chủ trì. Trong cuộc họp, ông Thắng đã đọc báo cáo của Cục Đường sắt Việt Nam và được Bộ trưởng đánh giá cao những tiến bộ của Cục Đường sắt Việt Nam trong lĩnh vực này. Cuối giờ sáng 22/1, ông Thắng chủ trì cuộc họp lãnh đạo Cục Đường sắt Việt Nam để chuẩn bị cho Hội nghị tổng kết công tác năm 2014 và triển khai kế hoạch năm 2015 của Cục (theo lịch Hội nghị sẽ tổ chức vào buổi chiều ngày 23/1). Chiều 22/1, ông Thắng tham dự cuộc họp Ban Chỉ đạo tái cơ cấu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông chủ trì. Trong cuộc họp, ông không tham gia phát biểu ý kiến. Cuối giờ chiều ngày 22/1, ông Nguyễn Hữu Thắng vẫn giải quyết các công việc bình thường của Cục Đường sắt tại phòng làm việc.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục tiến hành các thủ tục xác minh, làm rõ sự việc theo quy định của pháp luật.

Ngay trong đêm 22/1, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội đã vào cuộc tổ chức khám nghiệm hiện trường, đã thu được một dây nhựa màu trắng bọc 2 lõi đồng tại giữa 2 phòng làm việc của ông Thắng……

Đến sáng 23/1, cơ quan này và một số cơ quan chức năng đã tổ chức khám nghiệm tử thi đối với ông Thắng. Bước đầu được biết, trên khoanh cổ của nạn nhân có vết hằn xây xát do dây để lại.

Cơ quan điều tra và Bộ chủ quản tiếp tục điều tra làm rõ vì sao dẫn đến cái chết của nạn nhân.

Đào Minh Khoa