Mới đây FamilyMart Vietnam đã đưa ra thông báo danh sách 23 trang facebook mạo danh siêu thị này để lừa đảo tuyển dụng nhân sự. Những trang mạo danh hầu hết lấy thông tin từ trang facebook chính thức của FamilyMart để đăng lại, khi có người liên hệ thì hẹn ứng viên đến phỏng vấn và kêu đóng tiền, đã có nhiều người bị lừa, chủ yếu là các bạn trẻ, sinh viên.

Một địa điểm lừa đảo tuyển dụng trên địa bàn quận 8.

Bạn B.T.T.T ở quận 4, TP Hồ Chí Minh cho biết, đọc được thông tin quảng cáo trên mạng đăng tin FamilyMart tuyển dụng nhân viên. Sau khi nhắn tin liên hệ thì được hẹn đến địa chỉ số 22A đường số 13, phường Phong Phú, huyện Bình Chánh để phỏng vấn. 

Khi đến nơi, nhân viên ở đây kêu ghi tên vào một tờ giấy mẫu, rồi hỏi thông tin và đóng 800 ngàn tiền đồng phục và thẻ nhân viên. Do đang cần việc làm nên T “bấm bụng” đóng 800 ngàn. Về nhà lên mạng lướt thì thấy trang FamilyMart có tích xanh đăng tin tuyển nhân viên mới biết bị lừa. 

Còn bạn N. Đ ở quận 10 cho biết, đọc thông tin trên mạng thấy tuyển dụng nên cũng liên hệ và đến địa chỉ trên để phỏng vấn xin việc làm. Chốt cuối cùng kêu đóng 500 ngàn với lý do để thế chân đồng phục và nói là nếu lãnh lương tuần thì cuối tuần sẽ hoàn lại 500 ngàn, còn lương tháng thì cuối tháng hoàn lại 500 ngàn.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên lừa đảo xin việc diễn ra nhiều, vì vậy người cần xin việc làm không làm theo yêu cầu trên các trạng mạng xã hội. Khi cần việc làm, hãy đến Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên của Thành đoàn TP Hồ Chí Minh (số 4A Phạm Ngọc Thạch, phường Bến Nghé, quận 1) hoặc đến trực tiếp những siêu thị, cửa hàng có tuyển dụng để hỏi thông tin, không thông qua trung gian.

Nhân Sơn