Cơ quan An ninh điều tra xác định hai bị can này đã thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Minh Hùng (Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN pharma - bị can trong vụ án) hợp thức hoá hồ sơ để nhập khẩu trái phép 9.300 hộp thuốc H-Capita vào Việt Nam có trị giá khoảng 750 nghìn USD.

Trước đó, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố bắt giam Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường, SN 1978, trú tại quận 7, TP HCM, tự nhận làm đại diện cho một công ty Dược phẩm nước ngoài tại TP HCM. Hai bị can nêu trên bị điều tra về tội buôn lậu tân dược và sử dụng giấy tờ giả mạo.

Trong  quá trình điều tra vụ án này, cơ quan An ninh điều tra phối hợp với một số cơ quan chức năng đã phát hiện lô thuốc H- Capita trên trong kho của Công ty VN Pharma ( thuốc chữa ung thư). Lô thuốc này nhập lậu vào tháng 4/2014. Hai bị can này đã sử dụng giấy tờ gian dối thông qua một công ty Dược phẩm ở Hồng Kông ( Trung Quốc) ký hợp đồng.

Các bị can đã cung cấp một số giấy tờ xác nhận nhập khẩu lô thuốc này do một tham tán lãnh sự Việt Nam tại Canada cấp, tuy nhiên thực tế, giấy xác nhận nêu trên là giả mạo.

Đào Minh Khoa