Chiều 21-4, Cơ quan CSĐT Công an huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) đã bắt giữ Thái Dương Đức (SN 1990, quê quán Nghệ An; tạm trú phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một) để điều tra làm rõ về hành vi cho vay nặng lãi. Tang vật thu giữ gồm, 1 cuốn sổ ghi nợ, 8 CMND, 1 sổ hộ khẩu, 13 giấy vay tiền...

Theo điều tra ban đầu: Vào trung tuần tháng 2-2018, Đức từ Nghệ An đến thuê nhà trọ tại TP Thủ Dầu Một để sinh sống. Để chiêu dụ “con mồi”, Đức rao nội dung cho vay tiền với thủ tục đơn giản trên  mạng xã hội. Người nào có nhu cầu thì liên hệ thì gọi điện cho Đức. Ngoài ra, Đức còn chạy xe máy đến các quán cà phê, khu vực công cộng xã Thanh An, thị trấn Dầu Tiếng để tìm người cho vay.
Công an lấy lời khai một đối tượng cho vay “tín dụng đen” ở Bình Dương

Tại đây, người vay chỉ việc đưa bản gốc chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu, đồng thời viết giấy nợ tiền Đức. Một số trường hợp tin tưởng, Đức không yêu cầu làm giấy nợ hay giữ giấy tờ. Có khi, Đức đến tận nhà giao hoặc đến điểm hẹn là các quán cà phê chòi để giao tiền cho người vay.

 Qua điều tra, Công an còn xác định, đối tượng vay tiền của Đức chủ yếu là các người dân nghèo trên địa bàn Sau khi cho vay tiền, Đức đến nhà người vay tiền hoặc điện thoại đến điểm hẹn để lấy tiền góp, lãi suất. Nếu người vay tiền trả chậm, Đức gặp trực tiếp để đe dọa, chửi bới.

Đến nay, Công an đã làm việc với 9 nạn nhân. Họ vay với số tiền từ 2 - 20 triệu đồng/lần vay. Tổng số tiền cho vay là 903 triệu đồng, số tiền phải trả cho Đức hơn 1,1 tỷ đồng. Ngoài ra, Đức còn cho 12 người khác ở huyện Dầu Tiếng vay với số tiền 151 triệu đồng, với lãi suất cao.

D.Anh-C.B