Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng cảnh sát hình sự (Công an Nghệ An) chủ trì, phối hợp Phòng kỹ thuật hình sự và  Công an thị xã Thái Hòa tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và tiến hành các hoạt động điều tra làm rõ vụ việc. 

Sau khi khám nghiệm, lực lượng Công an nhận thấy có nhiều dấu vết bất thường trên thân thể nạn nhân và khẳng định đây là vụ án hình sự.

Đối tượng Nguyễn Đức Thủy.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Nghệ An thấy có một đối tượng nghi vấn nổi lên là Nguyễn Đức Thủy, SN 1988, trú tại phường Quang Phong, thị xã Thái Hòa. Tuy vậy qua xác minh nhanh, đối tượng không có mặt tại địa phương. Đến 20h ngày 21/8, Công an tỉnh Nghệ An đã thành lập tổ công tác để truy bắt thành công đối tượng Nguyễn Đức Thủy khi đang lẩn trốn tại xã Yên Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An). 

Tại cơ quan điều tra, bước đầu đối tượng không thừa nhận mình là người gây ra cái chết đối với anh Võ Hiếu Hà. Phải sau nhiều giờ đấu tranh, xét hỏi, đến 4h ngày 22/8, đối tượng Nguyễn Đức Thủy đã thừa nhận mình là thủ phạm ra tay sát hại anh Hà. 

Theo đó, do có mâu thuẫn cá nhân nên vào tối 20/8, nạn nhân và hung thủ có to tiếng dẫn đến xô xát với nhau. Nguyễn Đức Thủy đã dùng 1 cán xẻng đánh vào đầu anh Hà làm nạn nhân gục chết tại chỗ. 

Gây án xong để che dấu hành vi phạm tội, đối tượng Thủy đã tạo dựng hiện trường giả của vụ tai nạn giao thông, bằng cách kéo nạn nhân ra khu vực trước cổng trường Tiểu học phường Quang Phong (thị xã Thái Hòa) rồi lấy xe máy ngã đè lên người của nạn nhân.

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu, chứng cứ để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Đức Vũ – Quang Huy