Cùng lúc sử dụng dao đâm chết một người và làm một người khác bị thương, ban đầu đối tượng bị cấp sơ thẩm truy tố và xét xử về tội "Cố ý gây thương tích". Bản án sau đó bị chính TAND TP HCM hủy để điều tra lại vì cho rằng bị cáo có dấu hiệu phạm tội "Giết người". 

Tuy nhiên, khi điều tra lại, cáo trạng VKS lần này xác định hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội "Giết người" thì TAND TP HCM tuyên bị cáo chỉ phạm tội "Cố ý gây thương tích".

Theo nội dung vụ án, do nghi ngờ anh Nguyễn Văn Tý và anh Huỳnh Quốc Tuấn (ngụ huyện Củ Chi) tố cáo mình sử dụng ma túy, chiều 22-8-2013, Nguyễn Tuấn Linh (23 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) nhờ bạn chở đến nhà anh Tý ở xã Phú Hòa Đông nói chuyện. Vừa tới nơi, Linh lấy con dao mang theo xông vào dọa đâm anh Tý. Do có bạn can ngăn nên không có chuyện gì xảy ra. 

Sau đó, Linh tiếp tục nhờ bạn chở đến ấp Cây Trâm, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi gặp anh Tuấn. Tại đây, khi thấy anh Tuấn đang chơi đá cầu cùng nhóm bạn. Linh xuống xe, lao vào đánh rồi cầm dao xếp đâm một nhát trúng bụng anh Tuấn, gây thương tích 60%.

Bị cáo Linh tại phiên xử sơ thẩm lần 2.

Trong thời gian Công an huyện Củ Chi thu thập chứng cứ để xử lý Linh về hành vi đâm anh Tuấn thì đêm 11-9-2013, Linh nhờ bạn là anh Phạm Văn An (ngụ xã Phú Hòa Đông) đi mua ma túy cho Linh sử dụng. Anh An từ chối thì bị Linh cầm dao đâm tử vong.

Với hành vi phạm tội nêu trên, ban đầu Linh bị VKSND huyện Củ Chi truy tố về tội "Cố ý gây thương tích". Xử sơ thẩm, TAND huyện Củ Chi tuyên phạt Linh 8 năm tù về tội danh trên. Bản án đã bị đại diện hợp pháp gia đình kháng cáo vì cho rằng xử bị cáo chưa đúng tội danh và đề nghị cấp phúc thẩm tăng hình phạt đối với Linh.

Cuối tháng 12-2014, TAND TP Hồ Chí Minh xử phúc thẩm nhận định hành vi của bị cáo đã phạm vào tội khác đặc biệt nghiêm trọng hơn. Việc cấp sơ thẩm xét xử bị cáo về tội "Cố ý gây thương tích" là chưa đánh giá đúng tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo, chưa thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật. Vì vậy, HĐXX đã chấp nhận kháng cáo của gia đình bị hại, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Đến tháng 6-2015, Công an TP Hồ Chí Minh có quyết định thay đổi vụ án hình sự và thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Tuấn Linh về tội "Giết người". VKSND TP Hồ Chí Minh ra cáo trạng truy tố Linh về tội "Giết người".

Tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 mới đây, căn cứ vào chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, lời khai nhận tội của bị cáo, VKS cho rằng đủ căn cứ để kết luận bị cáo đã phạm vào tội “Giết người” với các tình tiết định khung tăng nặng là “Giết nhiều người”, “Có tính chất côn đồ”. Từ đó, đại diện VKSND TP đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo này mức án tử hình.

Tuy nhiên, HĐXX lại cho rằng cần tách riêng hai sự việc để phân tích rõ hành vi bị cáo gây ra. Cụ thể, đối với vụ việc gây thương tật 60% cho anh Tuấn, cơ quan tiến hành tố tụng chỉ đủ căn cứ xác định bị cáo cố ý đâm, dùng hung khí nguy hiểm, hành động có tính côn đồ; nhưng không chứng minh được bị cáo có ý thức chủ quan dẫn đến hành động tước đoạt mạng sống người khác. Tương tự, trong trường hợp bị cáo đâm anh An, kết luận giám định chỉ rõ nạn nhân tử vong do vết thương bị cáo gây nên. Đây là cơ sở xác định bị cáo có hành vi cố ý gây thương tích. 

Từ những nhận định trên, HĐXX cho rằng chỉ có đủ bằng chứng xác định bị cáo Linh phạm tội “Cố ý gây thương tích”, có tình tiết tăng nặng là “Phạm tội nhiều lần”. Bên cạnh đó, HĐXX ghi nhận sự thành khẩn, ăn năn cũng như nhân thân của bị cáo để giảm nhẹ một phần hình phạt. Vì những lẽ trên, TAND TP Hồ Chí Minh quyết định xử phạt bị cáo Linh mức án 14 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Không đồng tình với bản án nêu trên, được biết VKSND TP Hồ Chí Minh vừa ra quyết định kháng nghị theo hướng đổi tội danh và tăng hình phạt đối với bị cáo Linh. Theo nhận định của VKS, căn cứ vào các tình tiết, diễn biến của vụ án và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ đủ chứng minh hành vi giết người của bị cáo Linh với các tình tiết định khung tăng nặng như trên. 

Vì vậy, theo VKS, việc Tòa chỉ xử phạt bị cáo về tội danh "Cố ý gây thương tích với mức án 14 năm tù là nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội cũng như hậu quả do hành vi của bị cáo gây ra.

Theo hồ sơ của cơ quan CSĐT, Nguyễn Tuấn Linh là đối tượng nghiện ma túy nặng. Ngoài hành vi trên, Linh là đối tượng thường xuyên gây rối trật tự công cộng ở địa phương, đã từng sử dụng hung khí đánh nhau, gây thương tích cho nhiều người. 

Năm 2009, Linh từng bị Công an xã Phú Hòa Đông đưa vào trường giáo dưỡng do có hành vi gây rối trật tự công cộng. Đến tháng 3-2011, Linh chấp hành xong về địa phương sinh sống. 

Trước khi gây án, Linh tiếp tục gây rối trật tự công cộng và dùng hung khí đánh người khác gây thương tích nên tháng 6-2013, UBND TP Hồ Chí Minh tiếp tục ra quyết định đưa Linh vào cơ sở giáo dục 24 tháng. Trong thời gian chuẩn bị đi cơ sở giáo dục, Linh đã gây ra vụ án trên.

A. Huy