Ngày 21-3, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh mở phiên toà phúc thẩm tuyên bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Lê Văn Nuôl (SN 1959, ngụ tỉnh Sóc Trăng), giữ nguyên mức án tử hình về các tội “Giết người”, “Cướp tài sản”.

Liên quan vụ án, bị cáo Nguyễn Thị Minh Nguyệt (SN 1962, ngụ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cũng bị tuyên y án sơ thẩm 30 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm”. HĐXX còn bác đơn kháng cáo xin xem xét lại tội danh và mức hình phạt đối với Nguyệt của phía bị hại.

Theo cáo trạng, đêm 29-5-2015, ông Hoàng đến rẫy nơi Nuôl làm thuê ở cùng xã Tân Lâm chơi. Sau đó, Nuôl mượn xe máy của ông Hoàng để đi uống cà phê, còn ông Hoàng ở lại chòi rẫy.

Đến 0h ngày 30-5, Nuôl trở về thấy ông Hoàng đang nằm võng trước nhà nên mời vào nhà uống trà. Tại đây, trong lúc nói chuyện, lời qua tiếng lại hai bên xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát, Nuôl dùng dao tấn công nạn nhân đến tử vong.

Sau khi gây án, Nuôl ra giếng rửa dao cùng vết máu, thay quần áo rồi lấy xe máy của ông Hoàng bỏ trốn.

Trong thời gian bỏ trốn, Nuôl gọi điện báo tin cho một số người bạn, trong đó có bà Nguyệt (vợ của nạn nhân Hoàng) là đã chém chết ông Hoàng. Nhận được thông tin trên, những người bạn của Nuôl đã trình báo cho Công an.

Riêng Nguyệt không những không khai báo mà còn tìm cách che giấu cho hung thủ. Khi nghe Nuôl bệnh không có tiền để chữa, bà Nguyệt còn lén lút gửi 5 triệu đồng cho Nuôl để chữa bệnh.

Sau 10 ngày bỏ trốn ở Campuchia, Nuôl trở về Việt Nam và thuê phòng trọ ở tỉnh Long An. Sau đó, Nuôl liên lạc một người bạn nhờ đến nhà mẹ ruột của Nuôl đào giúp 1 căn hầm để lẩn trốn. Người này đào xong và được Nuôl trả công bằng chiếc xe máy Nuôl cướp được của ông Hoàng và còn được anh này thối lại 3,6 triệu đồng.

Trong thời gian Nuôl lẩn trốn trong hầm tại nhà mẹ ruột thì bị Công an phát hiện bắt giữ.

Với hành vi phạm tội nêu trên, tháng 8-2016, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nuôl mức án tù chung thân cho cả hai tội danh giết người và cướp tài sản. Liên quan, bà Nguyệt cũng bị tuyên  15 tháng tù giam về tội "Không tố giác tội phạm".

Tháng 9-2017, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo của gia đình bị hại, tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Đến giữa năm 2018, xử sơ thẩm lần 2, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Nuôl mức án tử hình. Riêng bị cáo Nguyễn Thị Minh Nguyệt bị tuyên 30 tháng tù về tội “không tố giác tội phạm”.

Trước đó, năm 1983, Nuôl từng bị TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên phạt mức án chung thân về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

A.Huy - Ngự Quyền