Chiều 23-6, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Nguyễn Thanh Nhàn (SN 1980, nguyên Phó phòng maketing một ngân hàng, chi nhánh Bình Thạnh) mức án tù chung thân về tội "Trộm cắp tài sản".

Liên quan đến vụ án, 5 cán bộ ngân hàng gồm Lữ Sỹ Hành (SN 1961, nguyên giám đốc), Phạm Thị Thanh Hương (SN 1967), Bùi Thị Sớm (SN 1958 tuổi, nguyên phó giám đốc), Đỗ Hữu Khương (48 tuổi, nguyên phó phòng kế toán ngân quỹ), Đinh Thị Thu Ngân (SN 1976, nguyên thủ quỹ) này cũng bị phạt tù từ 18 tháng đến 2 năm 11 tháng 24 ngày tù (bằng thời gian tạm giam), trong đó 2 bị cáo được hưởng án treo về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo trạng, Nhàn là nhân viên phòng kế hoạch nguồn vốn tại chi nhánh ngân hàng trên ở Bình Thạnh từ năm 2005. Tháng 12-2009, chi nhánh này thành lập Ban quản lý ATM, trong đó có Nhàn.

Các bị cáo tại phiên xử

Lợi dụng sự tin tưởng của cấp trên, từ cuối năm 2011, Nhàn tiếp quỹ ATM mà không làm Giấy đề nghị tiếp quỹ. Được Ngân giao tiền theo đề nghị, Nhàn tự bỏ tiền vào các hộp đựng tiền mà không có sự chứng kiến của Hương và Khương, không dán niêm phong các hộp đựng tiền rồi tự áp tải, vận chuyển tiền từ kho quỹ vào thang máy, xuống tầng trệt nhà xe để vận chuyển tiền đến máy ATM.

Trong quá trình vận chuyển, lợi dụng lúc không có người trong thang máy hoặc ở nhà xe, Nhàn mở hộp đựng tiền lấy ước chừng một số lượng tiền mệnh giá 500.000 đồng cho vào túi màu đen chuẩn bị trước rồi tiếp tục vận chuyển tiền đến máy ATM.

Khi tiếp quỹ, Nhàn vẫn nhập số tiền quỹ theo đúng số tiền mà Nhàn đã nhận từ thủ quỹ. Do không kiểm đếm lại số tiền nộp về cũng như không lập Biên bản kiểm quỹ ATM nên Hương và Khương không phát hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của Nhàn. 

Tổng cộng số tiền mà Nhàn đã chiếm đoạt là 20,3 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền trên, Nhàn khai đã sử dụng vào việc chơi cá độ đá gà tại Campuchia và thua hết.

A Huy