Trang web 188bet.com là trang tổ chức đánh bạc dưới nhiều hình thức trong các lĩnh vực bóng đá, đánh bạc online, cá cược tài chính chứng khoán… có máy chủ đặt tại Philippines với giao diện nhiều ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Việt Nam. Để lôi kéo người Việt lên trang web đánh bạc, các đối tượng người nước ngoài đã câu kết với người Việt Nam đứng ra làm đại diện quảng bá, giới thiệu cũng như hướng dẫn cách thức để đánh bạc.

Theo điều tra, từ tháng 10/2011 đến tháng 10/2013, Vương Chấn Thanh (ngụ quận 11, TP Hồ Chí Minh; Giám đốc Công ty TNHH viễn thông quốc tế Viễn Tin) đã lôi kéo vợ là Đàm Kim Khuyến, em gái là Vương Thúy Hằng, em rể Nguyễn Thanh Triều và nhân viên công ty mở 55 tài khoản tại một số ngân hàng để làm chỗ cho con bạc tại Việt Nam giao dịch, chuyển tiền đánh bạc với trang web 188bet.com.

Cụ thể: các bị can Vương Chấn Thanh, Đàm Kim Khuyến, Vương Thúy Hằng, Nguyễn Thanh Triều đã nhận chuyển số tiền hơn 195,2 tỷ đồng, qua đó được hưởng lợi hàng trăm triệu đồng. Các khoản tiền này sau đó được chuyển đến các tài khoản trung gian khác do Do Tứ Tường, Lai Siêu Na, Tạ Thị Biên nhận rồi thông qua một số đối tượng người Trung Quốc vận chuyển tiền trái phép sang Trung Quốc.

Với hành vi trên, Vương Chấn Thanh, Đàm Kim Khuyến, Vương Thúy Hằng và Nguyễn Thanh Triều bị truy tố về tội “Tổ chức đánh bạc”. Ba bị can Do Tứ Tường, Lai Siêu Na và Tạ Thị Biên bị truy tố về tội “Vận chuyển trái phép, tiền tệ qua biên giới”. 59 bị can còn lại bị truy tố về tội “Đánh bạc” được xác định đều có ít nhất 1 lần tham gia đánh bạc dưới dạng cá độ với số tiền ít nhất là 2 triệu đồng, nhiều nhất là hàng tỷ đồng… tổng cộng gần 400 tỷ đồng.

A. Huy