Trong số này có 4 bị can gồm: Vương Chấn Thanh; Đàm Kim Khuyến; Vương Thúy Hằng và Nguyễn Thanh Triều bị truy tố về tội “Tổ chức đánh bạc” quy định tại Điều 249 Bộ luật Hình sự , 3 bị can là: Do Tứ Tường; Lai Siêu Na và Nguyễn Thị Biên bị truy tố về tội “Vận chuyển trái phép, tiền tệ qua biên giới”, quy định tại Điều 154 Bộ luật Hình sự và 59 bị can còn lại bị truy tố về tội “Đánh bạc”, quy định tại Điều 248 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đọc lệnh bắt vợ chồng Vương Chấn Thanh.

Theo cáo trạng, trang web 188bet.com là trang tổ chức đánh bạc dưới nhiều hình thức trong các lĩnh vực bóng đá, đánh bạc online, cá cược tài chính chứng khoán… có máy chủ đặt tại Philippines với giao diện nhiều ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Việt Nam. Để lôi kéo người Việt Nam sử dụng trang web 188bet.com đánh bạc, các đối tượng người nước ngoài đã cấu kết với người Việt Nam đứng ra làm đại diện quảng bá, giới thiệu cũng như hướng dẫn cách thức để đánh bạc. Cơ quan tố tụng làm rõ từ tháng 10/2011 đến tháng 10/2013, bị can Vương Chấn Thanh, 38 tuổi, trú tại phường 6, quận 11, TP Hồ Chí Minh đã cấu kết với các đối tượng người nước ngoài đại diện trang web 188bet.com để mở nhiều tài khoản tại nhiều ngân hàng Việt Nam. Trong đó, Thanh lôi kéo vợ là Đàm Kim Khuyến, em gái là Vương Thúy Hằng, em rể Nguyễn Thanh Triều (là bị can đánh bạc trong vụ án này), nhờ nhiều người thân trong gia đình và nhân viên Công ty TNHH Viễn thông quốc tế Viễn Tin do Thanh làm Giám đốc mở 55 tài khoản tại một số ngân hàng làm đại diện giao dịch cho trang web188bet.com để cho các con bạc tại Việt Nam giao dịch, chuyển tiền đánh bạc. Trong đó, Thanh sử dụng 23 tài khoản cho trang web 188bet.com để nhận tiền từ các con bạc, 21 tài khoản sử dụng để chuyển tiền cho con bạc thắng cược và làm tài khoản chung chuyển tiền thu lợi từ việc tổ chức đánh bạc đến một số tài khoản đại diện khác của Do Tứ Tường, Lai Siêu Na mở để nhận tiền rồi phối hợp với Nguyễn Thị Biên thông qua một số đối tượng người Trung Quốc vận chuyển tiền trái phép sang Trung Quốc.

Cụ thể: các bị can Vương Chấn Thanh, Đàm Kim Khuyến, Vương Thúy Hằng; Nguyễn Thanh Triều đã nhận chuyển số tiền hơn 195,2 tỷ đồng qua đó được hưởng lợi hàng trăng triệu đồng. Chỉ tính riêng Thanh và Khuyến từ tháng 6/2012 đến thời điểm bị bắt (ngày 18/10/2013) đã nhận hơn 112 tỷ đồng và được hưởng lợi 196 triệu đồng.

Ngoài ra, từ tháng 6/2012 đến tháng 9/2013, Do Tứ Tường đã chuyển hơn 211 tỷ đồng đến các tài khoản của Nguyễn Thị Biên và được hưởng lợi 140 triệu đồng… Cáo trạng xác định, các bị can Thanh, Khuyến, Triều, Hằng đã có hành vi tổ chức đánh bạc. Các bị can Tường, Na và Biên đã phạm vào tội vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Còn 59 bị can trong vụ án này đều có ít nhất 1 lần tham gia đánh bạc dưới dạng cá độ với số tiền ít nhất là 2 triệu đồng, nhiều nhất là hàng tỷ đồng. Trong đó, bị can Lê Thiện Phúc đã chuyển gần 1,3 tỷ đồng để chơi cá độ, Tiêu Bội Ngọc đã chuyển gần 1 tỷ đồng để cá độ...

Như vậy, các đối tượng trong đường dây đánh bạc qua trang web 188bet.com với tổng số tiền khoảng 400 tỷ đồng.

Đào Minh Khoa