Theo đó, các bị cáo có đơn kháng cáo gồm Lê Thị Cẩm Vân (36 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh), Mai Văn Thái Em (39 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh), Huỳnh Tấn Thắng (33 tuổi, ngụ tỉnh Long An), Trần Trọng Nhân (30 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh), Nguyễn Văn Phúc (51 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) và Nguyễn Minh Thiên (30 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh).

Bị cáo Lê Thị Cẩm Vân
Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm

Trước đó, tại bản án hình sự sơ thẩm TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thới (42 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) mức án 14 năm tù, Lê Thị Cẩm Vân (36 tuổi, cùng ngụ huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) 9 năm tù về tội “Đưa hối lộ”. 

Liên quan đến vụ án, 8 bị cáo còn lại cũng bị tuyên phạt mức án 1 năm 6 tháng 23 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) đến 10 năm tù về tội “Đưa hối lộ” hoặc “Làm môi giới hối lộ”. Trong số đó, các bị cáo có kháng cáo bị tuyên án như sau: Mai Văn Thái Em lãnh 3 năm tù; Huỳnh Tấn Thắng lãnh 4 năm tù; Nguyễn Văn Phúc lãnh 3 năm tù; Trần Trọng Nhân lãnh 3 năm 6 tháng tù; Nguyễn Minh Thiên lãnh 3 năm tù.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Lê Thị Cẩm Vân cho rằng: bản án sơ thẩm đã tuyên bị cáo mức án 9 năm tù là quá nghiêm khắc, chưa đúng với tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo gây ra. Hành vi của bị cáo chỉ bị VKS truy tố ở khoản 2 Điều 364 BLHS nhưng khi quyết định hình phạt HĐXX lại áp dụng khoản 3 Điều 364 tuyên bị cáo mức án trên là quá nặng. Cụ thể, trong vụ án này bị cáo Vân bị truy tố đưa hối lộ 15 lần với tổng số tiền đưa hối lộ là 477 triệu đồng nhưng bản án sơ thẩm nhận định đủ căn cứ xác định bị cáo đã đưa hối lộ 16 lần với tổng số tiền lên tới 627 triệu đồng. 

Theo bị cáo Vân, việc toà án chỉ căn cứ vào lời khai của bị cáo để làm chứng cứ duy nhất để cáo buộc bị cáo đưa hối lộ 16 lần với tổng số tiền 627 triệu đồng là không công bằng, khách quan...

Tương tự, các bị cáo còn lại cũng có đơn kháng cáo xin cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân làm nghề kinh doanh xe tải. Quá trình kinh doanh, do các phương tiện của Thới thường xuyên chở quá tải nên bị Thanh tra giao thông (TTGT) và Cảnh sát giao thông (CSGT) các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh xử phạt. Nhiều lần đến ký biên bản, nộp tiền phạt nên Thới, Vân quen biết với một số cán bộ ở các đơn vị này. Qua đó, Thới, Vân đặt vấn đề chung tiền và dán ký hiệu logo lên các xe để một số cán bộ CSGT, TTGT khi làm nhiệm vụ nhận biết mà bỏ qua lỗi vi phạm.

Theo đó, từ tháng 1-2014 đến tháng 8-2015, Thới đã bán logo cho khoảng 15.000 lượt xe, thu về tổng cộng hơn 22,7 tỷ đồng, trong đó Thới đã và dùng gần 5 tỷ đồng để hối lộ cho một số cán bộ có chức vụ. 

Riêng Vân cùng các đồng phạm bán logo thu được 7,9 tỷ đồng. Số tiền này Vân sử dụng 627 triệu đồng để hối lộ cho một số cán bộ đội 7, đội 8 TTGT TP Hồ Chí Minh. 

A.Huy - Hồng Sơn