Trở thành nước chủ nhà cho World Cup 2018, sự kiện thể thao được hàng tỷ khán giả trên khắp thế giới mong chờ là một thành công với nước Nga nhưng cùng với đó là nhưng lo lắng không nhỏ về an ninh.

Nga triển khai S400 bảo vệ World Cup 2018

Theo dự kiến sẽ có hàng trăm ngìn CĐV cũng như khách du lịch tới Nga nhân dịp ngày hội bóng đá thế giới, điều đó cũng đặt ra lo lắng đối với lực lượng an ninh Nga về nguy cơ xảy ra khủng bố đặc biệt tại các khu vực đông người tụ tập như sân vận động, khu vực Fanzone hay các điểm vui chơi công cộng khác. 

Những lo lắng là không thừa khi nhiều tổ chức khủng bố nguy hiểm trong đó có tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) đã lên tiếng đe dọa sẽ tấn công vào nước Nga vào đúng thời điểm World Cup diễn ra. 

Cùng với các tổ hợp tên lửa là máy bay chiến đấu tuần tra bầu trời thủ đô Moscow

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các đội tuyển thi đấu cũng như CĐV và khách du lịch tới Nga, lực lượng an ninh Nga đã huy động tới 30.000 người cho riêng thủ đô Moscow, thiết lập 73 khu vực kiểm soát an ninh với thiết bị hiện đại. Đặc biệt, quân đội Nga được đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, các tổ hợp tên lửa phòng không trong đó có S400 hiện đại. Cùng với các tổ hợp tên lửa phòng không, máy bay chiến đấu cũng liên tục tuần tra bầu trời thủ đô Moscow và các điểm nhạy cảm.

Những biện pháp an ninh cao nhất đã được nước chủ nhà Nga thực hiện với cam kết về một lễ hội bóng đá an toàn, sôi động.

Tối mai 14-6, lễ khai mạc World Cup 2018 sẽ được diễn ra trên sân vận động Luzniki. Ngay sau lễ khai mạc sẽ là trận mở màn giữa chủ nhà Nga và Saudi Arabia.

Đ.Trung