Cấy gene chuột vào lợn để tạo ra giống siêu nạc

Chủ Nhật, 26/11/2017, 09:52
Hy vọng bạn thích món thịt lợn xông khói biến đổi gene CRISPR: Các nhà khoa học sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gene gây tranh cãi để tạo ra giống lợn có hàm lượng chất béo thấp.


Các nhà nghiên cứu đã có kỹ thuật biến đổi gene tạo ra giống lợn có lượng mỡ ít hơn 24%. Họ sử dụng CRISPR, một kỹ thuật biến đổi di truyền để chèn một gene vào lợn. Gene cho phép điều chỉnh nhiệt độ của chúng bằng cách đốt cháy chất béo tốt hơn, có thể giúp tiết kiệm tiền cho người nuôi nhờ giảm chi phí sưởi ấm và cho ăn. Nó có thể cải thiện chất lượng thịt.

Đây là một vấn đề đáng lưu ý trong ngành chăn nuôi lợn. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PNAS, được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu Trung Quốc và một nhà nghiên cứu Anh. Nghiên cứu liên quan giới thiệu một phiên bản gene chuột gọi là UPC1 cấy vào phôi lợn. 

Gene này đóng một vai trò trong việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, mà hầu hết động vật có vú có, nhưng không phải là lợn. Lợn trưởng thành không bị cảm lạnh vì chúng đã có cơ hội để dự trữ chất béo theo thời gian, nhưng lợn con không có lợi thế này.

Lợn biến đổi gene cho ít mỡ.

Việc chèn gene UPC1 có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. " Các gene có thể duy trì nhiệt độ cơ thể tốt hơn, có nghĩa là chúng có thể sống sót tốt hơn trong thời tiết lạnh", Jian-Guo Zhao, tác giả chính của nghiên cứu, nói với NPR. Phương pháp mà các nhà nghiên cứu sử dụng, được gọi là CRISPR-Cas9, là một công cụ để thực hiện các sửa đổi chính xác trong DNA. Kỹ thuật này liên quan đến ADN nhằm cắt một enzyme. Các nhà nghiên cứu sau đó cấy ghép phôi lợn đã được chỉnh sửa vào 13 con cái, ba con đã mang thai và sản sinh 12 con heo con.

Các xét nghiệm trên lợn con cho thấy, chúng tốt hơn nhờ điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và chỉ có ít hơn 24% lượng mỡ. Sau 6 tháng, các con vật đã bị giết để cho phép các nhà nghiên cứu phân tích cơ thể của chúng, được tìm thấy là khỏe mạnh và bình thường - một trong những con lợn đực thậm chí còn kết đôi và sinh ra heo con khỏe mạnh. 

Zhao nói với NPR rằng, việc sửa đổi sẽ ảnh hưởng đến hương vị của thịt. DailyMail.com đã đưa ra bình luận về hương vị của thịt và đang chờ phản hồi. R.Michael Roberts, nhà nghiên cứu tại Đại học Missouri-Columbia, người đã biên tập bài báo nghiên cứu, nói với NPR rằng nghiên cứu này cho thấy cách để cải thiện phúc lợi động vật trong khi cũng cải thiện chất lượng thịt.

Các hình ảnh cho thấy khả năng chịu lạnh của lợn được cải thiện sau khi chèn gene mới.
Nghiên cứu mới này sẽ được thảo luận tại Hội thảo Khoa học Thần kinh tổ chức hằng năm ở Washington D.C, Mỹ. Chuyên gia Josephine Johnston tại Trung tâm nghiên cứu The Hasting Center ở New York (Mỹ) cho rằng, thành công của thí nghiệm đã đặt ra câu hỏi về vấn đề đạo đức, vậy điều gì cho phép con người tiến hành thí nghiệm trên chuột và khi cấy tế bào não người vào chúng, mức độ nhận thức và khả năng thông minh cũng như khu biệt loài của chúng sẽ ra sao? 

Cộng đồng khoa học lo ngại việc cấy não người lên chuột có thể dẫn đến loài vật gặm nhấm phát triển khả năng nhận thức cao hơn. Các nhà nghiên cứu vừa cấy mô não người lên một số cá thể chuột trong 2 nghiên cứu gần đây, dấy lên tranh luận về vấn đề đạo đức giữa các nhà khoa học.

CRISPR-Cas9 là công cụ để thực hiện các sửa đổi chính xác trong ADN, được phát hiện trong vi khuẩn. Từ viết tắt của cụm từ 'Lặp đi lặp lại cụm từ liên tục định kỳ liên tục'. Kỹ thuật này liên quan đến một ADN nhằm cắt enzyme và một đuôi nhỏ tiết lộ enzyme cần cắt. Bằng cách chỉnh sửa các đuôi này, các nhà khoa học có thể nhắm mục tiêu enzyme xác định các vùng đặc biệt của ADN và thực hiện các vết cắt chính xác, bất cứ nơi nào họ muốn.

Trường Vân
.
.
.