Ngày 29-1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) cho biết, đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 tháng đối với Lý Văn Ry (20 tuổi) và Võ Minh Chiến (18 tuổi, cùng ngụ xã Trường Long, huyện Phong Điền) về hành vi cướp tài sản.

Đây là 2 nghi phạm gây ra vụ cướp táo tợn xảy ra tại căn chòi giữ vườn trên bờ kênh thủy lợi, thuộc ấp Trường Thuận, xã Trường Long vào rạng sáng 15-1 vừa qua. 

Ông Nguyễn Văn Phong (41 tuổi) là nạn nhân của vụ cướp cho biết, khoảng 3h sáng cùng ngày, ông đang ngủ trong căn chòi thì nghe tiếng chó sủa. Ông thức dậy, có 2 thanh niên lạ mặt đi bắt ốc ghé xin nước uống và thuốc hút.

Lý Văn Ry "án chồng án" khi gây ra vụ cướp táo tợn. 

Vài phút sau, cả 2 quay lại bất ngờ đạp tung cửa, dùng dao thái chuối (lưỡi dài khoảng 40cm) khống chế nạn nhân, dọa giết. 2 tên cướp dùng áo vải trói tay chân nạn nhân, cướp số tiền 1,3 triệu đồng, 1 điện thoại di động cùng chiếc đèn pin, rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Khu vực vắng người, sáng hôm sau, ông Phong mới tự cởi được dây trói và đến cơ quan Công an trình báo. Nạn nhân cho biết, hành nghề thu mua chuối của bà con trong vùng bán lại kiếm lời. Hàng ngày, ông thường cặp ghe vào căn chòi để ngủ giữ vườn và không nhìn rõ mặt hung thủ, chỉ biết 2 người này đi bắt ốc đêm.

Chiếc thuyền thu mua chuối của ông Phong.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an đã xác định Lý Văn Ry là nghi phạm trong vụ cướp. Ry đang là bị can bị cấm đi khỏi nơi cư trú từ ngày 18-12-2015, vì gây tai nạn giao thông chết người trên địa bàn huyện Phong Điền.

Tại Cơ quan Công an, Ry khai nhận, rạng sáng 15-1, cùng với Chiến đi bắt ốc gần căn chòi của nạn nhân để kiếm tiền tiêu xài. Khi phát hiện nạn nhân ở một mình, Ry đã cùng Chiến ra tay cướp.

Văn Vĩnh