Công an quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh là một trong 3 đơn vị vừa được UBND TP Hồ Chí Minh thưởng nóng về thành tích xuất sắc trong việc phá nhanh vụ án cướp xe ôm gây xôn xao dư luận.

Hai đối tượng giết người cướp xe ôm trên địa bàn quận Bình Tân được xác định là Nguyễn Văn Cường (17 tuổi, quê quán Bến Tre) và Lê Hoàng Anh Vũ (19 tuổi, quê quán Thừa Thiên - Huế). Tuổi đời còn rất nhỏ, hai đối tượng trên không có việc làm ổn định, sống lang thang trong Công viên Phú Lâm (quận 6). Chỉ trong một thời gian ngắn, chúng đã gây ra hàng loạt vụ cướp xe ôm gây hoang mang dư luận.

Cường và Vũ khi bị bắt giữ.

Một nạn nhân may mắn thoát chết là ông Hứa Văn Sỹ (59 tuổi, ngụ quận 6). Rạng sáng 30-7-2015, ông Sỹ đang đứng đón khách tại khu vực Công viên Phú Lâm thì 2 đối tượng đến yêu cầu ông Sỹ chở về ngã tư Gò Mây, quận Bình Tân. Sau khi thỏa thuận giá cả, ông Sỹ chở cả hai đến đoạn thuộc phường Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, thì chúng kêu dừng xe. Bất ngờ một trong 2 đối tượng đã dùng dao đâm ông Sỹ. Ông Sỹ ôm vết thương bỏ chạy và kêu cứu. Sợ bị lộ, 2 đối tượng bỏ xe chạy thoát thân.

Công an quận Bình Tân tiến hành điều tra thì ngày 11-1-2016, người dân báo tin tại đường nội bộ sát bờ kênh ấp 3, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh có một nạn nhân tử vong với nhiều vết đâm trên người. Nạn nhân xác định là ông Trần Đình Cuộc (46 tuổi, ngụ quận 8) hành nghề xe ôm tại khu vực Công viên Phú Lâm, quận 6. Cả 2 vụ cướp xe ôm đều có chung đặc điểm: nạn nhân hành nghề tại khu vực Công viên Phú Lâm. 

Lần theo các dấu vết, Công an quận Bình Tân nhận được nguồn  tin, trước đó, ông Cuộc cũng đã chở 2 thanh niên từ Công viên Phú Lâm về Bình Chánh. Công an quận Bình Tân đã phối hợp với Công an huyện Bình Chánh, Công an quận 6 tiến hành rà soát mật phục tại khu vực Công viên Phú Lâm, phát hiện Cường và Vũ có nhiều biểu hiện bất thường nên mời về trụ sở Công an. 

Tại CQĐT, ban đầu Cường còn ngoan cố. Tuy nhiên trước các chứng cứ rõ ràng, Cường đã khai nhận và khai ra Vũ là đồng phạm của hắn.

M.Đức