Để ngăn chặn tình trạng này lực lượng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu cũng đã nỗ lực, triển khai nhiều biện pháp phối hợp với các cơ quan chức năng tại những địa bàn trọng điểm, triệt phá thành công nhiều vụ buôn lậu với qui mô lớn.

Đêm 1-7, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Cục Phòng chống tội phạm về buôn lậu, Bộ Công an phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm về ma túy miền Nam, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng và Công an huyện Đức Huệ, tỉnh Long An mật phục và đồng loạt tấn công vào các đường dây vận chuyển thuốc lá nhập lậu trên tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia.

Thuốc lá nhập lậu được vận chuyển từ biên giới Campuchia về Việt Nam để tiêu thụ.

Ông Trần Văn Khoái – Chuyên viên văn phòng thường trưc Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết: “Lúc 21h ngày 1-7, Văn phòng ban chỉ đạo phối hợp với C74 phát hiện và bắt giữ 2 đối tượng là Hà Phú Trương (31 tuổi, ngụ tại xã Mỹ Quý Đông, Đức Hòa, Long An)) và Châu Văn Thắng (41 tuổi, ngụ tại xã Mỹ Quý Đông, Đức Hòa, Long An) vận chuyển số lượng thuốc lá rất lớn, phải mất thời gian trinh sát rất là công phu, không kể đêm hôm, mưa gió khắc nghiệt”.


Đối tượng Hà Phú Trương và Châu Văn Thắng bị lực lượng chức năng bắt giữ trong đêm 1-7 khi đang vận chuyển thuốc lá lậu.

Các đối tượng tham gia vận chuyển thuốc lá lậu, phần lớn là người dân địa phương thạo địa bàn nên dễ dàng luồn lách, né tránh được sự kiểm tra của các lực lượng chức năng. Đặc biệt, chúng hoạt động có tổ chức, hình thành một đường dây khép kín có sự móc nối chặt chẽ giữa các đối tượng trong nội địa và ở nước bạn Campuchia.

Các đối tượng này, phần lớn không có việc làm ổn định, đời sống bấp bên để vận chuyển hàng lậu từ biên giới Campuchia về Việc Nam. Sau đó, bọn chúng lợi dụng địa hình tuyến khu vực biên giới, vận chuyển bằng xuồng, ghe máy đến địa điểm đã định trước, sau đó dùng phương tiện xe máy, xe ôtô vận chuyển về các tỉnh, thành giao cho các đầu dưới để bán ra thị trường.

Nhằm tránh tình trạng người dân địa phương tiếp tay cho bọn buôn lậu, Thượng tá Huỳnh Văn Hùng – Phó trưởng Công an Huyện Đức Huệ cho biết: “Trước tình hình còn diễn ra phức tạp, Công an huyện sẽ phối hợp với các ngành chức năng vận động nhân dân không bao che cho tội phạm buôn lậu, tạo điều kiện để người dân có công ăn việc làm ổn định để không tham gia buôn lậu”.

Theo thống kê, năm 2015 trên địa bàn TP HCM, các lực lượng chức năng đã phát hiện 2.355 vụ, bắt giữ 1.108 đối tượng, tịch thu hơn 1,5 triệu gói thuốc lá lậu các loại, xử vi phạm hành chính hơn 13 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra 19 vụ, khởi tố 70 vụ và 67 đối tượng.
Phan Linh