Trước đó, từ ngày 4 đến 6-8-2015, TAND tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên tòa xét xử vụ án này. Nhưng cuối ngày xét xử thứ ba, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm làm rõ lời khai của Tráng A Tàng cũng như một số bị cáo liên quan tại phiên tòa khi cho rằng bị ép cung. 

Quá trình điều tra bổ sung, CQĐT Bộ Công an khẳng định, không có chuyện Tráng A Tàng và đồng bọn bị mớm cung hay ép cung. 

Bản kết luận điều tra bổ sung đã chỉ rõ tại giai đoạn điều tra, cơ quan tố tụng đã cấp đầy đủ giấy chứng nhận người bào chữa cho các luật sư trong việc bảo vệ quyền lợi đối với bị cáo Sồng A Nếnh. Trong các lần hỏi cung Nếnh luôn có sự tham gia của các luật sư này. 

Tương tự đối với Tráng A Tàng cũng được luật sư Phạm Trường Long (Văn phòng Luật sư Hưng Thạch, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) bào chữa theo giấy chứng nhận người bào chữa do cơ quan điều tra cấp theo đúng trình tự, thủ tục tố tụng hình sự. Tại giai đoạn điều tra, luật sư Long cũng nhiều lần tham dự hỏi cung đối với Tráng A Tàng và bị can này thừa nhận lời khai từ đầu đến cuối đều đúng sự thật.

Về yêu cầu xác minh, làm rõ hai can phạm liên quan là Giàng A Đua (bố vợ Tàng) và Giàng A Chứ (anh vợ Tàng), cơ quan điều tra đã làm việc với Công an địa phương. Kết quả cho thấy, cả hai đối tượng này đều đã nhiều lần bị Công an tỉnh Sơn La, Công an tỉnh Quảng Ninh và Bộ Công an phát lệnh truy nã nhưng vẫn chưa bắt được. 

Đối với Sùng A Phua (ở xã Lóng Luông, Mộc Châu, Sơn La), cơ quan điều tra đã nhiều lần tống đạt giấy triệu tập lên làm việc nhưng người này vắng mặt tại địa phương. Vì thế không thể tiến hành đối chất giữa Giàng A Nhà với Sùng A Phua được. 

Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai nhận của Nhà, lời nhận tội của Sùng A Lánh, lời khai ban đầu của Sùng A Phua và các lời khai gián tiếp của Tàng Keangnam, Giàng A Chờ đủ căn cứ để xác định 2 anh ruột Giàng A Nhà và Giàng A Chứ (hiện bỏ trốn) đã bán cho Sùng A Lánh tổng cộng 200 bánh heroin.

Về vấn đề tài sản được yêu cầu điều tra bổ sung, cơ quan điều tra xác định, căn nhà tại LK11B - ô 12, Khu đô thị Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội mang tên Giàng Thị Sua (vợ Tàng) và Tráng A Tàng có giá mua bán là hơn 3,5 tỷ đồng. Còn nhà và đất tại Tiểu khu 70, thị trấn Nông trường Mộc Châu tuy mang tên Tráng A Chư (bố đẻ Tàng) nhưng thực chất là của Tàng mua, sau đó nhờ bố đẻ đứng tên hộ. 

Với số tài sản thu giữ của Tráng A Tàng thời điểm bị bắt quả tang gồm có: 1 kính đeo mắt, 1 khuy cài hình đầu con hoẵng bọc kim loại màu vàng, 7 nhẫn kim loại màu trắng, 1 dây chuyền màu vàng và 2 nanh động vật bọc kim loại màu vàng. Tất cả đều đã được trao trả cho người thân của Tráng A Tàng theo đúng quy định pháp luật và còn có cả sự chứng kiến của luật sư bào chữa trùm ma túy người Tây Bắc. Liên quan đến số tiền USD theo Tráng A Tàng khai tại phiên tòa, cơ quan điều tra khẳng định, không thu giữ của trùm ma túy này.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao (nay là VKSND cấp cao tại Hà Nội), trong khoảng thời gian từ 2009 đến tháng 7-2013, Tráng A Tàng cùng 11 đối tượng liên quan đã mua bán, vận chuyển trái phép 2.181 bánh heroin và hơn 600 viên ma túy tổng hợp. Trong đó, Tráng A Tàng điều hành vụ mua bán 1.791 bánh và Giàng A Nhà (anh vợ Tàng) điều hành vụ mua bán 390 bánh heroin. 

Vụ án ma túy “khủng” này bị triệt hạ vào ngày 26-7-2013, khi Tráng A Tàng và đồng bọn vận chuyển 265 bánh heroin cùng 553 viên ma túy lên Bắc Giang tiêu thụ.