Khi hành vi phạm tội bị phát hiện, gã “phi công trẻ” Nguyễn Công Trường (25 tuổi, trú tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã nhận  một lượng lớn ma túy bị thu giữ là của anh ta, hòng che đậy tội lỗi cho người tình là Dương Thị Quyên (34 tuổi, HKTT tại chung cư đô thị Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội).

Nhưng từ những mâu thuẫn trong lời khai của đối tượng và bằng các chứng cứ thu thập được, đến ngày 26-10, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội điều tra, đã làm rõ vai trò của Quyên và Trường; hoàn tất bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ vụ án đến Viện KSND TP Hà Nội, truy tố các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Ma túy tổng hợp.

Ngoài ba mươi tuổi, đã là mẹ của hai đứa con và từng thác loạn trong nhiều cuộc chơi nhưng Dương Thị Quyên (quê Lạng Sơn) vẫn giữ được vóc dáng gọn gàng, làn da trắng mịn... Sau khi chồng vào tù không lâu về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, Quyên cũng để lại hai đứa con nhỏ cho bà nội nuôi rồi vào Bình Dương  tiếp tục lao vào con đường mua bán  ma túy và lúc nào cũng có bên mình tấm bùa hộ mệnh là một bệnh án tâm thần.

Tại Bình Dương, Quyên cặp với một thanh niên trẻ. Khi gã này bị bắt về tội mua bán trái phép chất ma túy, Quyên trở ra Bắc và quen Nguyễn Công Trường, gã đàn ông kém chị ta gần 10 tuổi. Trường cũng là kẻ bất trị... Sau khi quen biết, Quyên và Trường thuê nhà chung cư sống với nhau như vợ chồng...

Qua công tác quản lý địa bàn, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) có thông tin về hoạt động mua bán trái phép chất ma túy của Quyên và Trường. Quá trình theo dõi, hồi 18h45 ngày 9-1, Công an quận Thanh Xuân bắt quả tang Quyên và Trường về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tại thời điểm kiểm tra, thu giữ trong túi xách của Quyên đeo bên người 6 túi nilon chứa tinh thể màu trắng, giám định kết luận là Methamphetamine, tổng khối lượng là 54,415g ma túy và 4 túi nilon không tìm thấy thành phần chất ma túy, tổng khối lượng 19,212g. Mở rộng khám xét, cơ quan Công an thu giữ dưới gầm giường trong phòng ngủ (Trường tự giao nộp) 2 túi nilon đựng 200 viên nén hình tròn có trọng lượng là 70,117g và 6 túi nilon chứa tinh thể màu trắng, giám định kết luận là Methamphetamine có khối lượng là 120,496g và một tẩu hút tự tạo...

Cùng ngày, tiến hành khám xét phòng ngủ của Quyên, Trường thu giữ tại ngăn kéo tủ 10,326g Methamphetamine; trong thùng nhựa 2200 viên nén, giám định là Methamphetamine, tổng khối lượng 239,624g... Cùng thời điểm kiểm tra, phát hiện tại nhà của 2 đối tượng có 2 thanh niên đến mua ma túy gồm: Nguyễn Đình Hiếu (20 tuổi, trú tại xã Thanh Liệt) và Hoàng Ngọc Tú (19 tuổi, ở tại Đại Thanh, xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội).

Tại thời điểm khám xét, Trường khai nhận số ma túy thu giữ trong túi xách của Quyên là của Trường. Sau đó, Trường dẫn Công an vào kiểm tra phòng, tự giao nộp 200 viên ma túy tổng hợp và 6 túi tinh thể màu trắng là “phôi” Trường mua về rồi cất giấu trong phòng. Lời khai của Quyên cũng khẳng định như trên...

Sau khi vụ án được chuyển đến Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội, các cán bộ điều tra phát hiện những dấu hiệu nghi vấn trong lời khai của Trường đã tập trung xác minh. Lúc này, Trường đã thay đổi lời khai, anh ta khẳng định không biết và không liên quan đến việc mua bán ma túy của  Quyên. Trường cho biết, anh ta nhận 6 túi ma túy “đá” trong túi xách Quyên là của mình nhằm bao che tội lỗi cho người tình.

Quá trình đấu tranh, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội đã lấy lời khai của Nguyễn Đình Hiếu và Hoàng Ngọc Tú, từ đó đã làm rõ hành vi mua bán trái phép chất ma túy của Trường và Quyên. Vụ án bước đầu được làm sáng tỏ: Khoảng đầu tháng 1-2018, qua quan hệ xã hội, Quyên quen một nam giới tên Tùng bán ma túy. Ngày 6-1, Quyên gọi điện cho Tùng đặt mua 200g ma túy “đá”, 2.200 viên “ngựa” và 200 viên “kẹo”, với số tiền gần 60 triệu đồng. Quyên trả trước 15 triệu đồng, số còn lại sẽ thanh toán sau khi bán xong.

Tối cùng ngày, Tùng cho người mang ma túy đến sảnh chung cư giao cho Quyên. Trong túi ma túy Tùng đưa, ngoài số lượng đã đặt, Tùng còn cho Quyên 4 túi nilon màu trắng là “phôi” ma túy đá. Tối 9-1, khi Quyên đang ở chung cư thì có một người đàn ông tên Tiến (bạn xã hội) gọi điện hỏi mua 55g ma túy “đá”. Quyên báo giá 12 triệu đồng và hẹn giao ma túy tại sảnh chung cư. Thực hiện thỏa thuận, Quyên cho ma túy cùng 4 túi “phôi” vào túi xách mang xuống sảnh để giao cho Tiến thì bị kiểm tra, thu giữ.

Xuân Mai