Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai kể lại, khó khăn nhất là việc đi lại và việc giao tiếp là cực kỳ khó khăn. Có thời điểm, Ban giám đốc Công an tỉnh Lào Cai huy động gần 200 người kể cả dân quân và lực lượng Công an xã tổ chức truy lùng đối tượng.

Một tổ công tác với vai trò "ban chỉ huy tiền phương" do một đồng chí Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự "cắm" tại trung tâm xã, còn tất cả chi làm 11 mũi, huy động cả chó nghiệp vụ để truy tìm đối tượng.

Lực lượng truy bắt phải leo những quả núi cao ngất.

Địa bàn là các thôn Phìn Ngan, Na  Đoong, Tủng Chỉn cách xa trung tâm xã Trịnh Tường hàng chục cây số. Địa hình chia cắt, không có sóng di động. Các địa bàn giáp ranh như Nà Lùng Vỹ Kẽm, Nâm Chơn của xã Cốc Mỳ (huyện Bát Xát); các mối quan hệ của Tẩn Láo Lở tại xã Nậm Phong, Nậm Chạc, Y Tý, Bản Vược... được các trinh sát "bám" chặt.

Trên tuyến đường tỉnh lộ, đi ra các xã và sang Trung Quốc, các đơn vị phối hợp với lực lượng biên phòng tiến hành tuần tra ở đường biên, tránh để các đối tượng ra khỏi vùng kiểm soát.

Đang là mùa mưa nên việc đi lại cực kỳ gian nan, muỗi vắt nhiều vô kể. Chỉ dừng chân mấy phút đã thấy cả trăm con vắt đánh hơi người tìm đến.

Bàn phương án bắt giữ đối tượng.
Phát động nhân dân tố giác tội phạm.

Hiện trường vụ án giáp ranh với rừng già là rừng vầu, khu vực đầu nguồn, cây cối rậm rạp, dây leo chằng chịt, không dễ đi lại. Có trinh sát kể, có hôm chỉ đi qua đoạn rừng vầu chừng 20 phút, mỗi trinh sát bắt ở chân vài chục con vắt no máu.

Khi vụ án xảy ra, 15 hộ gia đình với gần 60 nhân khẩu bỏ bản không dám về nhà ngủ vì sợ. Một số người đã "ở lỳ" với tổ công tác trung tâm, đề nghị có cán bộ ngủ cùng. Có trường hợp, chỉ về nhà cho gà, chó ăn rồi tối lại đóng cửa đi xuống. Chính vì vậy công tác nắm tình hình gặp nhiều khó khăn.

Chiếc rọ đựng điện thoại - nơi duy nhất có thể bắt được sóng di động ở thôn Phìn Ngan.

Theo các trinh sát, Tẩn Láo Lở là một “thợ săn” xuất sắc, là một sói già chuyên đi săn đêm và có một biệt tài leo trèo rất giỏi. Được biết, trước đây Tẩn Láo Lở là người chuyên "săn" phong lan  giữa rừng già. Những cây phong lan quí mọc ở vách đá hoặc ở các cây cổ thụ cao hàng chục mét, hắn vẫn leo lên lấy để mang sang Trung Quốc bán kiếm được vài triệu đồng/cây.

Chính vì vậy, khi bị bắt, Tẩn Láo Lở kể lại hắn thường xuyên leo lên cây cao để theo dõi, nghe ngóng tình hình, nếu thấy động sẽ tiếp tục bỏ trốn.

Hang đá ẩn náu của Tẩn Láo Lở

Tẩn Láo Lở cũng là kẻ khéo tay có tiếng ở thôn Phìn Ngan. Lở có thể chế tạo được súng, các công cụ lao động như dao. Tẩn Láo Lở đồng thời cũng là một tay ăn trộm siêu hạng. Đối tượng cũng “ăn cắp như thần”. Trước đây, Lở từng nhiều lần đột nhập vào nhà những người họ hàng xa để trộm cắp đồng tiền bạc. Có lần, do là đồ mỹ ký, không tiêu thụ được, đối tượng tìm cách để lại như cũ mà gia đình không thể phát hiện được.

Sau một thời gian theo dõi, anh em trinh sát gần như nắm bắt được quy luật của đối tượng gây án. Có khi họ phải chọn hướng gian khổ, đi theo đường vòng “tương kế, tựu kế”. Có những lúc, anh em tưởng bắt được đối tượng nhưng do địa hình hiểm trở hắn lại trốn thoát.

Tẩn Láo Lở bị bắt giữ.

Tẩn Láo Lở còn vào các lán nương, trộm cắp được gà, vịt, gạo, ngô của nhân dân để sống qua ngày. Để ngăn chặn "nguồn tiếp tế" của tên sát nhân này, các trinh sát vận động nhân dân gom sạch mọi thứ ở các lán nương, các nơi có thể nghi vấn để đối tượng tìm đến lấy lương thực, thực phẩm đều bị các trinh sát đón lõng. Khi lực lượng Công an làm gắt, địa bàn hoạt động của Lở ngày càng bị thu hẹp, có lần 2 ngày, Lở phải ăn nõn chuối, hoặc củ mài cầm hơi...

Chính vì bị vây kín, tên sát nhân này không có đường trốn chạy và bị các trinh sát bắt giữ vào 16h30 ngày 4-9-2016.            

Xuân Mai