Người chấp hành án phạt tù phải học nghề, tham gia lao động, sản xuất để tái hòa nhập cộng đồng sau khi mãn hạn tù, nên vẫn có một bộ phận được ra ngoài buồng giam trong phạm vi của trại giam quản lý; hoặc thông qua công tác thăm nuôi phạm nhân.... Đây chính là con đường ma túy có thể xâm nhập vào trại giam.

Kiểm tra phạm nhân trước khi vào buồng giam.

Trong số các phạm nhân chấp hành án phạt tù, phạm nhân phạm tội ma túy chiếm một tỷ lệ không nhỏ, chưa kể số phạm nhân nghiện ma túy vào trại  luôn tìm cách có ma túy để tiếp tục sử dụng... Nhận thức rõ việc để lọt ma túy vào trại giam vừa gây ra những tác hại khó lường vừa làm ảnh hưởng đến công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân nên thời gian qua, lực lượng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện được một số vụ đưa ma túy vào trại giam rất tinh vi.

Cụ thể, tại trại giam Tân Lập đã chủ động phát hiện, xử lý các đối tượng đưa ma túy vào trại giam và thường xuyên kiểm tra, phát hiện một số vi phạm về nội qui, kỷ luật của phạm nhân đang cải tạo trong trại.

Trong số hơn 10 vụ phạm nhân bị phát hiện liên quan về ma túy, có trường hợp phạm nhân Vương Thanh Lâm, 32 tuổi, trú tại phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, đang chấp hành bản án 10 năm tù về tội "Giết người". Sau khi được thăm gặp người thân, Lâm đã bị cán bộ trại phát hiện, bắt quả tang tàng trữ hơn 3,4 gam heroin. Vụ án này đã được TAND huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ đưa ra xét xử và tuyên phạt Lâm 5 năm tù.

Ngoài ra, trong vài năm vừa qua, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La và cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã phối hợp cùng Trại giam Tân Lập khám phá 2 đường dây mua bán trái phép chất ma túy giữa phạm nhân đang cải tạo với đối tượng bên ngoài xã hội. Đã khởi tố 47 bị can là phạm nhân trong trại giam Tân Lập, trong đó, có một vụ án lên tới 42 phạm nhân bị khởi tố.

Còn ở Trại giam Nam Hà, Ban giám thị trại giam thường xuyên thông tin các thủ đoạn đưa ma túy vào trại giam, yêu cầu cán bộ chiến sĩ quản giáo nâng cao cảnh giác; đặc biệt chú ý đến những trường hợp thăm nuôi phạm nhân, phạm nhân ra ngoài khu vực giam giữ để lao động, khi trở lại buồng giam. Nhờ đó đã phát hiện trường hợp phạm tội của đối tượng Sồng Thị Sông, có chồng là Tếnh A Là, hiện đang cải tạo tại Trại giam Nam Hà. Để có tiền đưa cho Là chi tiêu, Sông ra chợ mua 2 bao cao su mang về nhà, sau đó cắt nhỏ heroin thành 5 cục nhỏ, gói kín rồi cho vào trong bao cao su.

Lợi dụng việc thăm, Sông đã đưa 2 bao cao su bên trong có heroin cho Là tại "buồng hạnh phúc" trong trại giam. Hết giờ thăm gặp, Tếnh A Là được đưa vào nhập trại. Nhờ nắm rõ các thủ đoạn cất giấu ma túy, nên cán bộ trại giam đã phát hiện Là giấu 2 bao cao su trong hậu môn. Số ma túy này có trọng lượng hơn 77,5 gam heroin.

Vụ án đã được Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam xét xử, tuyên phạt Tếnh A Là 17 năm tù giam về tội "tàng trữ trái phép chất ma túy". Trước đó, Là đang chấp hành án phạt tù chung thân cũng về tội ma túy, tổng hợp hình phạt trong bản án mới và bản án cũ buộc Tếnh A Là mức án tù chung thân. Còn Sồng Thị Sông bị xử phạt 17 năm tù giam…

Trại giam Tân Lập có số lượng phạm nhân phạm tội về ma túy chiếm tỷ lệ lớn nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên những năm qua, người dân đã cung cấp cho Công an nhiều nguồn tin có giá trị, giúp ngăn chặn và xử lý nhiều vụ việc liên quan đến phạm nhân; đồng thời cũng tìm ra những phạm nhân và nhiều tập thể phạm nhân có hướng phục thiện cải tạo và lao động tốt để xây dựng thành phong trào, cổ vũ tinh thần cải tạo cho phạm nhân.

Đào Minh Khoa