Qua người quen là chị Mai (ở Tứ Kỳ, Hải Dương, hiện đã nhập tịch ở Hàn Quốc), các chị Hoàng Thị Hà (trú tại Trung Đồng, Vân Trung, Việt Yên, Bắc Giang); chị Ong Thị Bình (trú tại Biền Đông, Cảnh Thụy, Yên Dũng, Bắc Giang); anh Nguyễn Văn Quảng (trú tại Vân Ngô, Ngọc Vân, Tân Yên, Bắc Giang) và anh Lương Công Thung (SN 1951, trú tại xóm 4, Thi Sơn, Kim Bảng, Hà Nam) quen biết Hà Thị Minh Ánh. Ánh tự nhận có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc…

Ánh có thể dễ dàng lấy được lòng tin của những người bị hại vì trước đó, đối tượng này đã đưa được một số trường hợp sang Hàn Quốc lao động. Sau khi liên lạc với Ánh, ngày 10-10- 2014, chị Hà, chị Bình và anh Quảng hẹn gặp Ánh tại kiốt D5D6 chợ trung tâm huyện Thuận Thành, thị trấn Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh để giao tiền. Tại đây, chị Hà và chị Bình, mỗi người giao 7.000USD; anh Quảng giao cho Ánh 3.000USD.

Tiếp đó, vào ngày 13-10-2014, cũng tại kiốt chợ trung tâm huyện Thuận Thành, anh Quảng giao tiếp 1.000USD cho Ánh. Sau khi nhận tiền của những người nêu trên, Ánh viết cho mỗi người một giấy vay tiền với nội dung có vay số tiền tương đương với số tiền Ánh nhận.

Sau khi nhận tiền, Ánh thỏa thuận vào ngày 31-10-2014, sẽ đưa ba người trên đến khách sạn Daewoo (Hà Nội) để tiếp tục nộp tiền. Đúng ngày hẹn, chị Hà, chị Bình, anh Quảng gặp một người đàn ông Hàn Quốc và một người có tên là Đặng Văn Đạt, người này tự giới thiệu là Giám đốc công ty du lịch y tế bên Hàn Quốc, có địa chỉ ở tòa nhà Daeha Business Center, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Sau khi gặp Đạt, chị Hà nộp thêm cho Ánh 1.500USD, chị Bình nộp 500USD và anh Quảng nộp 4.500USD. Cũng như lần trước, Ánh viết luôn vào giấy vay tiền trước là đã vay thêm tiền tương ứng với số tiền vừa nhận. Ngoài nộp tiền cho Ánh, ba người này mỗi người còn giao cho Đặng Văn Đạt 2.000USD, Đạt viết cam kết nộp tiền.

Vào ngày 4-3-2014, một bị hại khác là anh Lương Công Thung giao  4.000USD cho Ánh tại nhà chị ta. Sau đó Ánh đã viết giấy biên nhận cho anh Thung. Ngày 6-3-2014, anh Thung giao tiếp 2.000USD; con trai anh Thung là Lương Công Mạnh giao thêm cho Ánh 1.500 USD. Sau này, anh Thung còn chuyển tiền qua tài khoản 4 lần cho Ánh, với tổng số tiền  khoảng hơn 500 triệu đồng... Sau khi nhận được tiền của bốn người trên, Ánh không chạy được cho ai đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc như đã hứa hẹn.

Những người bị hại sau đó đã đến Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Bắc Ninh trình báo. Sau khi cơ quan Công an triệu tập, Ánh phủ nhận hoàn toàn sự việc trên. Đối tượng nói rằng đó chỉ là quan hệ dân sự, Ánh không nhận hồ sơ đưa người đi lao động xuất khẩu tại Hàn Quốc và chỉ vay tiền để làm ăn...

Cùng với việc đấu tranh với Ánh, Công an tỉnh Bắc Ninh đã thu được một đoạn băng ghi âm của anh Thung. Đây là các đoạn ghi âm cuộc nói chuyện giữa em gái anh Thung là Lương Thị Tuyến, con trai anh Thung là Lương Công Mạnh với Ánh về việc Ánh có nhận tiền và hứa hẹn đưa người đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc.

Đến lúc này, Ánh buộc phải khai nhận hành vi phạm tội. Do làm ăn thua lỗ, Ánh nảy ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người có nhu cầu xin cho con đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, trong đó có anh Thung...

Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, đối tượng đã chi tiêu và không có khả năng hoàn trả. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 20-9, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Ánh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

X. Mai – T. Thủy