Phòng CSHS Công an thành phố Hà Nội vừa khám phá thành công đường dây sản xuất giấy tờ giả. Liên quan đến vụ án trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Đào Đức Hải (59 tuổi, trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. 

Chỉ cần từ 60 đến 180 nghìn đồng, bất cứ ai cũng có thể dễ dàng sở hữu một bộ giấy khám sức khỏe, chứng nhận sức khỏe cùng các loại giấy tờ khác như giấy ra viện, xác nhận nằm viện...

Loại giấy tờ này có thể dễ dàng đặt mua trên một trang web với cái tên "Giấy khám sức khỏe Hà Nội" hoặc chỉ cần một cú điện thoại của người có nhu cầu sử dụng... Những thông tin về đường dây sản xuất giấy khám sức khỏe Hà Nội trên được các trinh sát Đội phòng chống tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em (Đội 12), Phòng CSHS nắm bắt được vào những ngày cuối tháng 12-2015.

Qua điều tra xác minh, trinh sát xác định Đào Đức Hải; Phạm Ngọc Huê (23 tuổi, ở huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) và Nguyễn Quốc Việt (25 tuổi, ở phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội) là thủ phạm sản xuất giấy tờ giả. Ban đầu, Huê và Việt là những mắt xích trong đường dây sản xuất giấy tờ giả của Hải. Sau này, Huê và Việt tách ra thành lập một đường dây riêng để thực hiện hành vi phạm tội.

Tại nơi ở của Hải ở phường Dịch Vọng, lực lượng trinh sát phát hiện và thu giữ được nhiều loại giấy tờ của Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương (GTVTTƯ) cùng các con dấu của bệnh viện này. Qua đấu tranh, Hải khai nhận đó là con dấu giả, Hải sử dụng để làm giả các loại giấy khám sức khỏe.

Đào Đức Hải tại cơ quan điều tra.

Ngoài ra, Hải còn hình thành được một đội ngũ chân rết, bán hàng thuê cho anh ta. Trong số đó có Huê và Việt. Vào thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Huê đang là sinh viên của một trường, đối tượng này sinh sống như vợ chồng với Việt tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa. Qua các mối quan hệ xã hội, tháng 10-2015, cặp đôi này biết Hải làm được giấy khám sức khỏe giả Bệnh viện GTVTTƯ để bán.

Vì không có việc làm ổn định, cuộc sống bấp bênh nên cả hai đã cộng tác với Hải để mua bán giấy tờ giả. Ban đầu, Huê và Việt đi giao giấy khám sức khỏe giả cho Hải, nhận tiền công 30 nghìn đồng/ lượt. Sau này, thấy lợi nhuận của việc mua bán giấy tờ giả, Huê cùng Việt tách ra  làm ăn riêng. Để thực hiện hành vi phạm tội, tháng 11-2015, Huê và Việt lập trang mạng “Giấy khám sức khỏe Hà Nội” và đăng số điện thoại của mình lên đó để giao dịch...

Sau khi mua các loại giấy tờ của Hải được đóng khống dấu giả đề tên Bệnh viện GTVTTƯ và dấu giả chức danh các bác sỹ với giá từ 10 nghìn đến 60 nghìn đồng/ tờ, Huê và Việt bán cho khách hàng. Toàn bộ phần nội dung trên giấy khám sức khỏe, đều do Huê và Việt tự ghi.

Nếu khách cần mua giấy khám sức khỏe có dán ảnh và đóng dấu giáp lai ảnh, Huê và Việt yêu cầu khách cung cấp tên, tuổi và ảnh để các đối tượng viết nội dung, giả mạo chữ ký bác sỹ, dán ảnh của khách vào giấy tờ khám sức khỏe giả, rồi đưa cho Hải xử lý phần khó là “cộp” dấu giáp lai vào ảnh. Với những loại giấy tờ này, Huê, Việt thu của khách từ 140 nghìn đồng đến 180 nghìn đồng/ tờ.

Ngày 21-12-2015, trong khi Huê đang mua bán giấy tờ giả với đối tượng Lê Như Vũ, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, thì bị các trinh sát Đội 12 ập vào kiểm tra. Lực lượng Công an thu giữ trong người đối tượng 1 giấy khám sức khỏe giả Bệnh viện GTVTTƯ. Huê khai mua của Hải để bán lại cho những người có nhu cầu sử dụng.

Về phần Vũ, đối tượng thừa nhận từ tháng 11-2015 đến khi bị phát hiện đã 5 lần mua giấy khám sức khỏe giả của Huê với giá 140 nghìn đồng/ tờ, rồi bán lại cho người có nhu cầu là 200 nghìn đồng/ tờ. Ngày 15-12-2015, Vũ liên hệ với Huê nhờ làm giấy khám sức khỏe giả mang tên Kiều Việt Tưởng (28 tuổi, ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) với giá 140 nghìn đồng. Trong khi đang giao dịch thì bị phát hiện và bắt giữ. Vụ án hiện đang được Phòng CSHS tiếp tục điều tra, làm rõ.

M. Khoa- X. Mai