Ngày 8-10, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), Bộ Công an, cho biết: Đã tạm giữ Nguyễn Thị Minh Phương (38 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phương Thái An, tọa lạc khu phố 3, phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai), Phạm Thanh Toàn (45 tuổi, cùng ngụ phường Tân Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai, Tổng giám đốc Công ty) và Hồ Đình Phú (24 tuổi, ngụ xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng, Giám đốc kinh doanh) để điều tra mở rộng về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng bị bắt giữ

Qua xác minh, các đối tượng lập website hero8.org để kêu gọi khách hàng nhiều tỉnh thành trong cả nước, tham gia góp vốn vào công ty nhưng thực tế, chỉ sử dụng tiền của người tra sau trả cho người trước khi tham gia vào hệ thống. 

Đường dây này do Phương cầm đầu, còn Toàn và Phú có vai trò giúp sức đắc lực cho Phương trong việc lừa đảo hàng ngàn khách hàng với hình thức huy động vốn lãi suất cao trái phép. 

Tang vật của vụ án

Cụ thể, các khách hàng tham gia vào hệ thống phải đầu tư 10.160.000đ sẽ được cấp một mã gọi là ID. Trong đó, 2.160.000đ gọi là tiền pin (một lệ phí tham gia do hệ thống đặt ra) và 8 triệu đồng đầu tư ban đầu gọi là PH. 

Theo mô hình giới thiệu, cứ 5 ngày mỗi các nhân tham gia một mã sẽ được nhận 2.200.000đ gọi là GH. Mỗi cá nhân được nhận tất cả 18 đợt. Do đó, theo tính toán trong khoảng thời gian 5x18=90 ngày, nếu đầu tư 10.160.000đ thì khách hàng nhận được 2.200.000x18=39.600.000đ, tức lợi nhuận đầu tư ước tính khoảng 130%. 

Đây là lợi nhuận “khủng” mà khách hàng nhận được trong thời gian ngắn. Trên cơ sở các tài liệu thu thập được, chiều tối 7-10, Cục C50 phối hợp cùng Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành bắt giữ các đối tượng trên.

Bước đầu 3 đối tượng khai nhận: Đã có 14.637 mã ID của thành viên kích hoạt tham gia thực tế, trong số lượng 21.405 mã ID tham gia trong hệ thống.  

Từ đầu năm 2016, Phương, Phú và Toàn góp vốn thành lập Công ty cổ phần Phương Thái An. Sau đó, thuê người lập website hero8.org và thiết kế cách thức hoạt động theo mô hình do Phương nghĩ ra, đồng thời kêu gọi mọi người tham gia. Hoạt động hệ thống website của công ty là do Phú phụ trách. 

Hằng ngày, Phương, Toàn và Phú quảng bá công ty của mình cần hợp tác kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, kêu gọi những cá nhân tham gia ký kết hợp đồng của công ty. Tiền lãi suất sẽ được công ty trả qua tài khoản ngân hàng.

Số tiền chiếm đoạt được, cả ba sử dụng tiêu xài cá nhân. Hàng ngàn nạn nhân đã chuyển hơn 104 tỷ đồng vào tài của Nguyễn Thị Minh Phương, 11 tỷ đồng vào tài khoản Hồ Đình Phú và 15 tỷ đồng vào tài khoản của Phạm Thanh Toàn.

Đức Mừng