Bài 1: Âm mưu đen tối của bà chủ

Ngày 21/12, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Vũ Tuyết Mai, SN 1993, trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ (Hà Nội) về tội giết người.

Khoảng tháng 3/2019, chị Đỗ Thị Thủy lên Hà Nội làm giúp việc cho Vũ Tuyết Mai, chủ yếu là chăm sóc cho con gái Mai mới sinh năm 2019. Quá trình ở cùng, chị Thủy có kể với Mai về việc gia đình vừa xây nhà xong nhưng vẫn còn một khoản tiền trong hai quyển sổ tiết kiệm đang để tại nhà mẹ đẻ là bà Nguyễn Thị Mỳ (SN 1937, trú tại thị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).

Mai nhiều lần hỏi vay 2 sổ tiết kiệm này nhưng chị Thuỷ không đồng ý. Chị không thể ngờ rằng, câu chuyện tâm sự của mình đã nảy sinh trong đầu Mai những âm mưu đen tối và bắt nguồn cho chuỗi khốn khổ của chị.

Do cần tiền tiêu xài, khoảng tháng 8/2020, Mai nói với chị Thủy mình là nhân viên ngân hàng, cần phải làm thẻ visa để lấy doanh số và mượn 1 CMND, 1 sổ hộ khẩu của gia đình chị Thủy, mang đi làm thẻ Visa tại VP Bank mang tên chị Thủy, hạn mức tối đa 40 triệu đồng.

Tuy nhiên, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người giúp việc, Mai không đưa thẻ cho chị Thủy mà sử dụng quẹt thẻ để mua sắm và rút tiền tiêu xài cá nhân hết hạn mức tối đa của thẻ. Sau đó, Mai vứt chiếc thẻ đi.

Tháng 9/2019, Mai làm cộng tác viên cho Công ty Bảo hiểm Manulife, chi nhánh quận Ba Đình, TP Hà Nội và được giao chỉ tiêu thấp nhất ba hợp đồng một tháng, mỗi hợp đồng Mai sẽ được hưởng 40% tiền phí đóng lần đầu. Để có chỉ tiêu khách hàng và được hưởng lợi nhuận từ hợp đồng, Mai liên tục tư vấn chị Thủy tham gia bảo hiểm, nhưng chị Thủy không đồng ý.

Tội ác ẩn sau gương mặt của người phụ nữ xinh đẹp này.

Trong đầu người phụ nữ độc ác này đã nảy sinh ý nghĩ, nếu chị Thủy bị ốm phải đi viện thì sẽ dễ đồng ý mua bảo hiểm cho cô ta. Bằng kiến thức của mình cùng với việc nghiên cứu trên mạng xã hội, Mai biết thạch tín là chất độc không mùi, không vị, người sử dụng có thể chết hoặc bị bệnh, nên nảy sinh ý định cho thạch tín vào thức ăn của chị Thủy để chị Thủy ngộ độc phải đi viện.

Đầu tháng 11/2019, Mai lên mạng xã hội tìm kiếm, đặt mua một lọ thạch tín, trọng lượng 250 gam, với giá 350 ngàn đồng. Khi mua được thạch tín, Mai mang về nhà, sau đó mua một hộp cháo rồi dùng đầu thìa nhựa (loại thìa ăn cháo) xúc một ít thạch tín cho vào cháo, trộn đều đưa cho chị Thủy ăn. Sau khi ăn cháo, chị Thủy bị nôn mửa, đau bụng, đau đầu nằm ở nhà.

Ba ngày sau, Mai đưa chị Thủy đến Bệnh viện Xanh Pôn (TP Hà Nội) nhập viện điều trị, đồng thời thuyết phục chị Thủy tham gia bảo hiểm. Lo sợ cho sức khoẻ của mình, chị Thủy đã đồng ý.

Mai đưa chị Thủy ký vào một bản dự thảo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, nhưng do chị Thủy đang nằm viện nên không thể xác lập được hợp đồng. Tuy nhiên, Mai vẫn nói dối chị Thủy là đã ký được hợp đồng bảo hiểm. Số tiền đóng phí bảo hiểm là 27,5 triệu đồng, Mai đóng vai người tử tế khi nói vì sức khỏe của chị Thuỷ nên đã bỏ tiền cho chị Thuỷ vay đóng.

Quá trình chị Thủy nằm viện đã đưa chìa khóa nhà cho Mai và nhờ về nhà bà Mỳ lấy thẻ bảo hiểm y tế. Nhưng khi Mai về nhà bà Mỳ lấy thẻ bảo hiểm, đã tự ý lấy luôn quyển sổ tiết kiệm 58 triệu đồng và quyển sổ hộ khẩu của gia đình chị Thủy.

Tháng 1/2020, do cần tiền tiêu xài, Mai nảy sinh ý định thế chấp sổ tiết kiệm của chị Thủy để vay tiền. Mai đưa chị Thủy đến Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội, nói dối với chị Thủy là đi ký xác thực sổ tiết kiệm để thẩm định hồ sơ bảo hiểm nhân thọ, nhưng kỳ thực là thế chấp sổ tiết kiệm để vay tiền.

Do tin tưởng Mai và thiếu hiểu biết, chị Thủy đã ký hồ sơ vay 55 triệu đồng của ngân hàng, tuy nhiên bản thân không biết đã ký những gì. Số tiền này Mai giữ và sử dụng tiêu xài cá nhân hết.

Trong thời gian này, chị Thủy tiếp tục phải đi điều trị tại Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Bệnh viện Xanh Pôn, nhưng do con gái Mai bị ốm cũng phải đi viện nên Mai không chăm sóc được cho chị Thủy. Khi về nhà, chị Thủy ấm ức, đã có lời xúc phạm làm Mai bức xúc, khó chịu. Chỉ vậy thôi, người phụ nữ độc ác này đã nghĩ đến việc đầu độc người giúp việc lần thứ 2.

Trong bữa cơm, Mai đã sử dụng thìa nhựa (loại thìa ăn sữa chua) lấy một ít thạch tín cho vào bát cơm đưa chị Thủy ăn. Sau khi ăn, chị Thủy lại bị nôn mửa, đau bụng, chân tay yếu, đi lại khó khăn phải nhập Bệnh viện Xanh Pôn điều trị rồi chuyển Bệnh viện Bạch Mai. Lần này, chị Thủy bị liệt chân tay, phải ngồi xe lăn. Đến giữa tháng 2/2020, chị Thủy xuất viện về điều trị tại nhà ở Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Khi về nhà, chị Thủy không thấy sổ tiết kiệm nên gọi điện hỏi thì Mai thừa nhận mình lấy và đang cầm giữ hộ, không nói rõ đã thế chấp vào ngân hàng để vay tiền. Do tin tưởng Mai nên chị Thuỷ không có ý kiến gì. Đến khoảng tháng 3/2020, chị Thủy được ngân hàng thông báo sổ hộ khẩu gia đình mình đã được thế chấp để vay Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng khoảng 40 triệu đồng và sổ tiết kiệm cùa mình đã được thế chấp để vay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam 55 triệu đồng.

Chị Thủy gọi điện hỏi thì Mai không thừa nhận khoản vay tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng, khoản vay 55 triệu đồng Mai tiếp tục trí trá nói rằng chỉ là thủ tục vay để lấy doanh số. Còn sổ tiết kiệm, Mai nói dối chị Thủy là dùng để thẩm định hồ sơ bảo hiểm. Sau đó 3-4 ngày, để che giấu việc thế chấp sổ tiết kiệm của chị Thủy vay tiền ngân hàng, đồng thời làm chị Thủy tin tưởng sổ tiết kiệm của chị đang dùng để thầm định hồ sơ bảo hiểm, Mai đã nhờ một người quen tên Hoàn, giả làm nhân viên công ty bảo hiểm, gọi điện cho chị Thủy nói dối chị được nhận 30 triệu đồng tiền bảo hiểm nằm viện. Sau đó, để màn kịch hoàn hảo, Mai về Thái Bình đón, đưa chị Thủy đến trụ sở Công ty Manulife, ở TP Hà Nội để nhận tiền.

Lúc này, Mai bảo chị Thủy ngồi ngoài xe, rồi Mai đi vào trụ sở, mang theo một số giấy tờ đã chuẩn bị trước, sau đó quay lại xe đưa chị Thủy ký, nói dối là thủ tục nhận tiền. Sau khi chị Thủy ký các giấy tờ trên, Mai đi vào trụ sở lần thứ hai rồi quay ra cầm số tiền 30 triệu đồng chuẩn bị trong túi từ trước, đưa cho chị Thủy 2,5 triệu đồng, còn 27,5 triệu đồng, Mai nói trả nợ tiền phí đóng bảo hiểm cô ta ứng trước đó.

Từ tháng 9/2020 đến tháng 10/2020, chị Thủy liên tục gọi điện nói không mua bảo hiểm nữa và yêu cầu Mai trả lại sổ tiết kiệm. Do không có khả năng để trả nợ ngân hàng, lấy sổ tiết kiệm mang về cho chị Thủy, lần thứ 3, Mai nảy sinh ý định dùng thạch tín cho vào thức ăn của chị Thủy làm chị ốm phải đi viện để Mai có thời gian xoay xở, trả nợ, lấy sổ tiết kiệm về.

Đầu tháng 10/2020, Mai lên mạng xã hội tìm và đặt mua một lọ thạch tín trọng lượng 500 gam. Mai dự định sẽ cho vào thực phẩm và nguồn nước của gia đình chị Thủy nên khi lấy thạch tín về, tại nhà mình, Mai đã thử nghiệm trước. Mai cho thạch tín khô vào nước thì thấy bột thạch tín nổi trên mặt nước, nên Mai nghĩ ra cách cho thạch tín vào lọ thủy tinh để pha trước thành dạng hồ. Tuy nhiên do bận việc nên Mai chưa về nhà chị Thủy để thực hiện mục đích.

Ngày 24/11, chị Thủy gọi điện cho Mai bảo về đưa chị đi Hà Nội khám bệnh, Mai đồng ý. Tối cùng ngày, tại nhà mình, Mai lấy lọ thạch tín chia một phần ra ba lọ thủy tinh, trong đó một lọ dạng bột, hai lọ pha nước tạo thành dạng hồ, chia một phần thạch tín khô vào túi nilon trong suốt, sau đó để toàn bộ vào túi nilon màu đỏ. Phần còn lại Mai cất vào tủ thuốc của gia đình. Khoảng hơn 22h cùng ngày, Mai tự lái xe ôtô mượn của bạn về nhà chị Thủy.

Khoảng 1h ngày 25/11, Mai về đến nơi, gặp chị Thủy và con gái là cháu Ngọc ở nhà. Tuy nhiên, chị Thuỷ chỉ kiếm cớ gọi Mai về đòi sổ tiết kiệm chứ không đi Hà Nội. Lợi dụng việc chị Thủy và cháu Ngọc không để ý, Mai vào trong gian bếp, cho thạch tín khô vào thùng gạo, túi bánh đa sợi, cho thạch tín dạng hồ vào bình lọc nước. Đến khoảng hơn 3h, Mai chủ động rời nhà chị Thủy về Hà Nội.

Trưa 25/11, sau khi ăn cơm, chị Thủy và cháu Ngọc bị ngộ độc, nôn nhiều phải đi Bệnh viện Đa khoa Hưng Nhân (Thái Bình) cấp cứu.

T. Hoà - Vũ Linh