Bước đầu, ngày 15-9, tại Thanh Hoá, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước, Thái Bình... đồng loạt triển khai các mũi tấn công, bắt, khám xét khẩn cấp đối với 9 đối tượng trong đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe máy xuyên quốc gia...

Đúng như tính toán của các trinh sát, qua nắm tình hình, CBCS Phòng CSHS đã phát hiện ra một ổ nhóm chuyên lợi dụng sơ hở của nhà dân, cơ quan, bệnh viện, trường học... rồi dùng vam phá khoá xe máy. Thời gian hoạt động của chúng thường tập trung vào sáng sớm, buổi trưa và chập tối – lúc người dân mất cảnh giác nhất. 

Một số đối tượng trong vụ án.

Lực lượng chức năng đã xác định 2 đối tượng nghi vấn là Tô Sỹ Chinh (tức Chiến), 40 tuổi, trú ở tiểu khu 1, thị trấn Tào Xuyên, TP Thanh Hoá – là đối tượng nghiện ma tuý, có nhiều tiền án, tiền sự về hành vi trộm cắp và Trương Ngọc Tường, 41 tuổi, trú ở Hoằng Kim, Hoằng Hoá – là đối tượng điều hành đường dây trộm cắp.

Trước tình hình đó, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo Phòng CSHS lập Chuyên án đấu tranh, phối hợp với Công an Hoằng Hoá và các đơn vị liên quan tập trung lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, triệt xoá ổ nhóm trộm cắp trên.

Đi sâu nắm tình hình các đối tượng, Ban Chuyên án phát hiện, các xe máy sau khi trộm cắp, chúng đã nhanh chóng đưa ra khỏi địa bàn Thanh Hoá đi tiêu thụ. Thông tin Ban chuyên án nắm được khá bất ngờ, đó là một nhà xe khách hàng ngày đi qua địa bàn Thanh Hoá để vào Nam đã làm nhiệm vụ vận chuyển số xe trên với những thủ đoạn khá tinh vi là dùng tiếng lóng để giao tiếp, thay đổi địa điểm giao “hàng” theo ngày, giờ. 

Rà soát, sàng lọc các xe khách qua địa bàn, Ban Chuyên án phát hiện nhà xe An Bình của tỉnh Thái Bình có nhiều điểm nghi vấn nên đã cử trinh sát trực tiếp đón xe trên để đi TP Hồ Chí Minh. 

Đúng như dự đoán của Ban Chuyên án, hàng ngày, sau khi có điện thoại của đối tượng ở Thanh Hoá “đặt chỗ” theo tiếng lóng “hôm nay 2 khách, hôm nay 3 khách...” để tránh bị phát hiện, nhà xe An Bình đã dừng ở Thanh Hoá để cho các “khách hàng” đặc biệt là những chiếc xe trộm cắp lên. Những chiếc xe trên được chở vào TP Hồ Chí Minh. 

Tại bến xe miền Đông, có hai đối tượng là Trần Chí Kiên, 46 tuổi, trú ở KP4, phường Hiệp Thành, TP Hồ Chí Minh và Nguyễn Đình Quyền, 41 tuổi, trú ở xã Lộc Hoà, Lộc Ninh, Bình Phước nhận xe, đưa về Bình Dương tập kết. Tại đây, chúng tổ chức đục lại số khung, số máy, làm giả giấy tờ rồi câu kết với Đặng Kim Giàu (tức Trọng), 52 tuổi, trú ở Lộc Hoà, Lộc Ninh, Bình Phước đưa sang Campuchia tiêu thụ.

Sau nhiều ngày lăn lộn tại Bình Phước, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh và lên tận biên giới Campuchia, các trinh sát xác định ổ nhóm tội phạm này tổ chức chặt chẽ, địa bàn hoạt động rộng, ở nhiều địa phương, tang vật được tiêu thụ ở nước ngoài, thủ đoạn hoạt động tinh vi, thường xuyên thay đổi quy luật, Ban Chuyên án đã đề nghị Cục CSHS phối hợp đấu tranh, bắt giữ. 

Thời cơ phá án đến vào ngày 11-9, tại bệnh viện đa khoa Hoằng Hoá, Tô Sỹ Chiến và đồng bọn đã trộm cắp xe máy Wave BKS 36B4-77082 của anh Nguyễn Tiến Duẫn, ở xã Hoằng Vinh, Hoằng Hoá. Ban Chuyên án đã chỉ đạo Công an Hoằng Hoá nhanh chóng làm việc với bị hại, dựng sơ đồ hiện trường, ra thông báo truy tìm vật chứng, đồng thời chỉ đạo các lực lượng lần theo dấu vết của chiếc xe máy trên. 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã xác định Tô Sỹ Chiến trộm cắp, chuẩn bị giao cho Trần Văn Kiện, 47 tuổi, trú ở xã Quang Hưng,  Kiến Xương, Thái Bình, là chủ xe khách 17B-01502, nhà xe An Bình chạy tuyến Thái Bình – TP Hồ Chí Minh; Vũ Văn Đạt, 39 tuổi, trú ở Thanh Hương, Thanh Liêm, Hà Nam(đồng chủ xe khách) và Vũ Văn Khanh, 25 tuổi, ở Quang Bình, Kiến Xương, Thái Bình – là phụ xe khách 17B-01502 mang vào Bình Dương giao cho Kiên và Quyền tiêu thụ. 

Xác định đây là thời điểm thích hợp để phá án, Phòng CSHS và Công an huyện Hoằng Hoá đã tổ chức các mũi trinh sát, giám sát hoạt động của các đối tượng để tiến hành bắt quả tang khi các đối tượng giao xe tại bến xe Miền Đông.

Khoảng 5h ngày 12-9, tại địa bàn thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hoá, Tô Sỹ Chiến đã giao chiếc xe máy của anh Duẫn cho nhà xe An Bình. Trên đường đi, các đối tượng đã bí mật thay BKS từ 36B4-77082 thành 36B4-45591. 

Đến 15h ngày 13-9, chiếc xe trên đã vào đến bến xe miền Đông. Tại đây, Đạt, Khanh giao xe cho Kiên và Quyền (lúc đó, Kiên đến Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh làm thủ tục tuyến lốt), tổ công tác đã cùng Phòng CSHS Công an TP Hồ Chí Minh bắt quả tang, thu giữ tang vật và các tài liệu liên quan. 

Cùng thời điểm đó, tại Thanh Hoá, CBCS Phòng CSHS và Công an Hoằng Hoá đã bắt, khám xét nơi ở của Tô Sỹ Chiến và Trương Ngọc Tường.

Ngay sau khi bắt quả tang tại Bến xe Miền Đông, Ban Chuyên án đã phối hợp với Công an tỉnh Bình Dương khám xét chỗ ở của Trần Chí Kiên và Nguyễn Đình Quyền. 

Tiếp đó, ngày 14-9, lực lượng đấu tranh chuyên án tại phía Nam đã phối hợp với Công an tỉnh Bình Phước bắt Đặng Kim Giàu khi hắn đang trốn ở Lộc Ninh, Bình Phước.

Biết không thể thoát tội, ngày 16-9, Trần Văn Kiện đã đến Phòng CSHS Công an Thanh Hoá khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bước đầu, các đối tượng đã khai nhận trộm cắp, tiêu thụ hơn 100 xe máy...

Đặc biệt, Ban Chuyên án còn làm rõ, ngoài ổ nhóm của Chiến, Tường, Hậu trộm cắp tại Thanh Hoá, còn các đối tượng khác trộm cắp nhiều xe tại Nghệ An, Hà Tĩnh và một số tỉnh để gửi cho Kiên, Quyền, Giàu tiêu thụ với số lượng lên đến nhiều trăm chiếc xe. Theo lời khai của các đối tượng, sở dĩ chúng chỉ trộm xe Wave vì thị trường Campuchia chỉ đặt hàng loại xe này do dễ sử dụng, dễ sửa chữa.

Trần Hiệp