Ngày 25-4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Cần Thơ đang tạm giữ đối với Nguyễn Thị Hồng Anh (29 tuổi); Nguyễn Thị Bảnh (61 tuổi, cùng ngụ huyện Phong Điền); Nguyễn Văn Nhứt (30 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh); Jiang Xuhua (40 tuổi) và Wu Kuaifa (31 tuổi, cùng mang quốc tịch Trung Quốc) để làm rõ vì liên quan đến hành vi làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức để môi giới kết hôn với người Trung Quốc.

5 đối tượng bị tạm giữ, từ phải qua: Nhứt, Bảnh, Hồng Anh và 2 người Trung Quốc.

Theo cơ quan Công an, qua xác minh tin tố giác tội phạm của người dân, sáng 23-4, lực lượng Công an phát hiện Hồng Anh tổ chức đưa Jiang Xuhua và chị Trần Thị H (22 tuổi, ngụ huyện Phong Điền) lên TP Hồ Chí Minh để làm thủ tục chuẩn bị xuất cảnh sang Trung Quốc đăng ký kết hôn. Lực lượng Công an đã bố trí lực lượng, bắt quả tang các đối tượng nêu trên đang có hành vi nhận tiền và các giấy tờ liên quan tại địa bàn phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân). Qua điều tra xác định, năm 2012, Nguyễn Thị Bảnh môi giới cho Hồng Anh kết hôn với người đàn ông Trung Quốc. Qua đó, Hồng Anh đã quen biết và thỏa thuận với Jiang Xuhua và Wu Kuaifa cùng về Việt Nam tìm phụ nữ để kết hôn.

Tang vật bị tạm giữ.

Ngày 12-3, Hồng Anh cùng Jiang Xuhua và Wu Kuaifa nhập cảnh vào Việt Nam (thời hạn 3 tháng, lý do nhập cảnh là đi du lịch). Về tới Cần Thơ, Hồng Anh liên hệ với Bảnh tìm phụ nữ Việt Nam để kết hôn với Jiang Xuhua và Wu Kuaifa. Sau đó, Bảnh đã giới thiệu chị H và chị Nguyễn Thị Đông N (22 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) và hẹn đến nhà bà Bảnh xem mắt. 

Sau khi tiếp xúc, Jiang Xuhua đồng ý kết hôn với chị H, Wu Kuaifa đồng ý kết hôn với chị N. Chi phí môi giới và làm thủ tục kết hôn cho mỗi trường hợp là 120 triệu đồng, Bảnh chi cho gia đình bên “cô dâu” 40 triệu đồng.

Quá trình làm thủ tục xuất cảnh cho chị H gặp trở ngại vì trước đây đã trốn từ Trung Quốc về Việt Nam không có làm thủ tục xuất cảnh. Vì vậy, chị H không thể tiếp tục làm hộ chiếu xuất cảnh sang Trung Quốc. Bảnh đã mua một giấy CMND tên Nguyễn Thị Thúy Hằng (24 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) rồi thay ảnh của chị H vào giấy CMND trên để làm hộ chiếu và nhờ người làm giả giấy xác nhận tình trạng độc thân mang tên Hằng để hoàn thành thủ tục xuất cảnh cho. 

Sau đó, Bảnh hướng dẫn chị H. đến Đại sứ quán Trung Quốc làm các thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài với tên mới là Nguyễn Thị Thúy Hằng. Khi các đối tượng đang trao đổi giấy tờ, nhận tiền để chuẩn bị xuất cảnh đi Trung Quốc thì bị bắt tang. 

Văn Vĩnh