Theo kết luận điều tra, vào hồi 21h50’ ngày 15-4-2016, Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) phối hợp với Đội An ninh soi chiếu ga quốc nội, Trung tâm An ninh hàng không sân bay Nội Bài, làm nhiệm vụ kiểm tra an ninh tại tầng 2 nhà ga T1 đã phát hiện trong kiện hành lý của hành khách Trần Quốc Thanh (đang làm thủ tục đi chuyến bay VJ171, chặng bay HAN-SGN) có dấu hiệu bất thường. 

Đối tượng Trần Quốc Thanh.

Tổ công tác đã yêu cầu kiểm tra hành lý thì phát hiện bên trong túi xách có 21 xếp tiền, tổng cộng 2.101 tờ loại polime, mệnh giá 200.000 đồng/tờ, tổng số tiền là 420.200.000 đồng. Trong đó, có nhiều tờ trùng seri, nghi là tiền giả.

Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản và đưa Thanh cùng tang vật đến Công an huyện Sóc Sơn. Qua giám định, toàn bộ số tiền nêu trên là tiền giả. 

Kết quả đấu tranh, Thanh khai nhận số tiền giả nêu trên mua của một đối tượng người Trung Quốc với giá 30.000 đồng tiền thật thì mua được 100.000 đồng tiền giả, để mang vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Đối với Trần Đăng Mai, qua đấu tranh, Mai khai nhận, biết Thanh làm nghề buôn bán gỗ và tiền giả nên Mai chủ động liên hệ với Thanh để trao đổi việc mua bán, tiêu thụ tiền giả. 

Thanh đã đi lấy và giao cho Mai 15 triệu đồng tiền giả polime, mệnh giá 200.000 đồng/tờ. Mai trả công Thanh là 6 triệu đồng. Thấy việc tiêu thụ tiền giả trót lọt, Mai đưa Thanh 35 triệu đồng để mua tiếp 90 triệu đồng tiền giả đi tiêu thụ…

Kết quả điều tra, đủ căn cứ xác định Trần Quốc Thanh có hành vi lưu hành hơn 518 triệu đồng tiền giả. Trần Đăng Mai đã lưu hành 135 triệu đồng tiền giả. 

Hồ sơ vụ án đã được cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội chuyển sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp để đề nghị truy tố hai bị can trên về tội lưu hành tiền giả.

Đào Minh Khoa