Các thông tin, tài liệu, tình hình và sự chỉ đạo của lãnh đạo Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an và Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT &TP), Bộ Tư lệnh BĐBP thường xuyên được cập nhật, trao đổi trong suốt quá trình phá án. 

Những chuyên án đồng sức đồng lòng  

Trong những ngày đó, các tổ trinh sát của hai lực lượng Công an và Biên phòng hoạt động 24/24h, với cường độ cao, cơ động nhanh, với những diễn biến tình huống đột xuất. Sự căng thẳng bởi đây là lần đầu tiên phát hiện, khẳng định xác thực có hoạt động vận chuyển ma túy bằng đường biển từ Việt Nam (TP Hồ Chí Minh) đi nước ngoài. Chuyên án do 2 đồng chí Cục trưởng đồng chủ trì, mỗi Cục cử một đồng chí Phó Cục trưởng trực tiếp chỉ đạo. Phòng 7, Cục CSĐT tội phạm về ma túy và một đơn vị của Cục PCMT&TP là đầu mối liên lạc. 

Trong chuyên án này, chỉ cần  thiếu đồng bộ, một sai sót nhỏ là công sức của hai đơn vị nghiệp vụ đành bỏ phí... Đối mặt với họ là những đối tượng mua bán ma túy có thủ đoạt hoạt động tinh vi; các đối tượng là người nước ngoài, cư trú ở các chung cư cao cấp có phân công bảo vệ nghiêm ngặt. 

Cán bộ Công an cùng lực lượng chức năng kiểm tra đá xây dựng bên trong chứa ma túy tổng hợp dạng đá.

Đây chính là khó khăn cho lực lượng đánh án trong việc nắm tình hình, tiếp cận đối tượng, mục tiêu và hoạt động nghiệp vụ. Trong khi đó, địa bàn đánh án lại trải dài. Nhưng sự phối hợp nhịp nhàng từ khâu nhận định, đánh giá, kiểm chứng các thông tin, tài liệu, chứng cứ đến tổ chức phá án, bắt đối tượng, đảm bảo an toàn cho lực lượng đều được Ban chuyên án chỉ đạo sát sao và lực lượng đánh án thực hiện đúng kế hoạch, kịp thời, đảm bảo yêu cầu nghiệp vụ...

Đây cũng là lần đầu tiên phát hiện một đường dây tội phạm ma túy hoạt động dưới dạng lợi dụng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, thiết bị, máy móc để cất giấu ma túy vào container vận chuyển bằng đường biển ra nước ngoài. 

Sau 3 giai đoạn phá án, các lực lượng tham gia đấu tranh chuyên án đã tạm giữ 27 đối tượng, khám xét 16 địa điểm, tang vật thu giữ gồm 170kg ma túy các loại và nhiều tang vật, tài liệu liên quan. Trong những trận đánh đó, sự phối hợp chỉ đạo đồng bộ, thống nhất, nhạy bén, kịp thời và sự tin tưởng lẫn nhau trong chỉ đạo đấu tranh chuyên án chung cũng là yếu tố cơ bản mang lại sự thắng lợi.

Từ đầu năm 2020 đến nay, hoạt động của tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới và trong nội địa diễn biến phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, tính chất ngày càng nguy hiểm, manh động và liều lĩnh. Các đối tượng đã hình thành những đường dây ma túy xuyên quốc gia, hoạt động phức tạp cả trong nội địa và tuyến biên giới. 

Bắt ma túy đã khó, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý lớn, xuyên quốc gia còn khó khăn hơn nhiều. Với các đường dây ma túy xuyên quốc gia còn đòi hỏi phải có sự phối hợp đồng bộ từ việc xây dựng các kế hoạch nghiệp vụ, xác lập án đến việc phối hợp với các lực lượng chức năng để kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy trên biên giới… Từ đó, do đó, kết quả phòng chống ma túy được toàn diện hơn, hiệu quả hơn cả số lượng và chất lượng.

Đánh án từ biên giới vào nội địa, từ nội địa ra biên giới

Có thể kể đến như chuyên án khám phá vào ngày 2/2/2020, tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Cục PCMT&TP bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ 14 bánh heroin.

Trước sự vây bắt của hai lực lượng phối hợp, đối tượng phạm tội điên cuồng chống trả. Chúng liều lĩnh lao xe ôtô vận chuyển ma túy về phía đội hình đánh án hòng thoát thân nhưng 3 đối tượng là Phan Văn Bá (SN 1976, trú tại khu Phước Tường, Cẩm Lệ); Lê Kim Huân (SN 1990, trú tại Hòa Vang, Đà Nẵng) và Phạm Đăng Huy (SN 1981, trú tại Phan Thiết, Bình Thuận) đều bị bắt giữ...

Tiếp đến là chuyên án ngày 4/2/2020, tại TP Hồ Chí Minh, Công an TP Hồ Chí Minh và Cục PCMT&TP, BĐBP chủ trì, phối hợp với Công an và các đơn vị liên quan bắt giữ 6 đối tượng, thu giữ hơn 10kg ma túy tổng hợp dạng đá và 12.263 viên ma túy tổng hợp.

Có những chuyên án là sự phối hợp trải dài trên nhiều vùng miền của đất nước. Đó là những trận đánh liên hoàn mà trong đó, tinh thần đoàn kết, sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý là bí quyết quan trọng tạo nên thành công. Chuyên án mang bí số A3-220, được phối hợp giữa Công an và Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục PCMT &TP BĐBP xác lập vào đầu năm 2020 là một điển hình như vậy.

Đường dây này do các đối tượng người Trung Quốc, trú tại 3 quốc gia gồm Việt Nam, Lào, Campuchia cầm đầu. Để thiết lập đường dây, các đối tượng người nước ngoài đã câu kết với nhóm đối tượng người Việt Nam, hình thành một đường dây khép kín. Ma túy được vận chuyển từ vùng “Tam giác vàng” vào Việt Nam tiêu thụ...

Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, một phương thức vận chuyển ma túy cực kỳ tinh vi đã được các mắt xích trong đường dây nghĩ ra. Cùng với việc thường xuyên thay đổi địa điểm, thời gian giao hàng, các đối tượng đã gắn thiết bị định vị để theo dõi đường di chuyển của “hàng”...

Đối tượng xây dựng hai đường vận chuyển ma túy, nếu phát hiện một hướng bị “động”, các ông trùm mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia sẽ tìm cách chuyển qua “phương án 2”. Để triệt phá một đường dây ma túy hoạt động với chiều dài từ thành phố Hồ Chí Minh, khu vực biên giới tỉnh Hà Tĩnh, các tỉnh Tây Nam bộ và các địa điểm tại khu vực biên giới Việt Nam-Lào, đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị Công an, Biên phòng và các đơn vị khác....Trong đó, yêu cầu đầu tiên đặt ra là phải đảm bảo an toàn cho nhân dân, các lực lượng tham gia phá án

Trận đánh mở màn chuyên án diễn ra vào lúc 19h ngày 8-9, tại khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, lực lượng đánh án của BĐBP tỉnh Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với lực lượng Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện trên thùng của một chiếc xe ôtô có chở theo 98kg ma túy các loại, trong đó có 93kg ma túy tổng hợp dạng đá và 5kg ketamin.

Lực lượng phối hợp đã xác định được đối tượng chủ mưu cầm đầu đường dây ma túy “khủng” là người Trung Quốc tạm trú tại tỉnh Bình Dương; dựng được mối quan hệ giữa các đối tượng người Trung Quốc trú tại Lào, Campuchia và các đối tượng người Việt Nam để vận chuyển ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” qua Lào, Campuchia vào Việt Nam tiêu thụ.

Mở rộng chuyên án, và hồi 12h, ngày 10/9, tại thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng đánh án của Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP chủ trì, phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP Hồ Chí Minh và BĐBP TP Hồ Chí Minh, đồng loạt triển khai lực lượng, tiến hành, khám xét khẩn cấp tại 5 địa điểm ở TP Hồ Chí Minh, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ tại chỗ 19 bánh heroin, 22,5kg ma túy tổng hợp các loại và 260 triệu đồng.

Tiếp đó, vào hồi 13h cùng ngày, tại khu vực biên giới tỉnh Hà Tĩnh, lực lượng đánh án của BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Công an Lào đấu tranh, bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ tang vật 110kg ma túy tổng hợp. Sau hơn 8 tháng theo dõi, xác minh, điều tra, đấu tranh bóc gỡ đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Campuchia sang Lào vào Việt Nam tiêu thụ, các bên đã phối hợp, hiệp đồng tác chiến chặt chẽ, triển khai đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ, bắt giữ 10 đối tượng, thu giữ 237,15kg ma túy các loại và nhiều tang vật khác có liên quan.

Có được chiến công trên là quá trình kết hợp chặt chẽ giữa các biện pháp nghiệp vụ được triển khai hết sức công phu, là sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng Công an và BĐBP từ việc theo dõi, nắm bắt đối tượng, đường dây, triển khai công tác trinh sát, xử lý thông tin, đến sự phối kết hợp hiệp đồng tác chiến, các phương án sử dụng lực lượng, đồng loạt tấn công, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, phương tiện tham gia đánh án.

Thành công của các chuyên án trên góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực nội địa, biên giới, cửa khẩu. Đó là thành công của sự đồng sức, đồng lòng và sự phối hợp nhuần nhuyễn trong quá trình phá án. 

Xuân Mai