Vụ án xảy ra khoảng 14 giờ 39 phút ngày 27-5, tại cửa hàng điện thoại "Thế giới công nghệ" ở Đồng Xép, Hoàn Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh của anh Phan Đức Trọng, 29 tuổi, ở Đông Ngàn, Từ Sơn, Bắc Ninh.

2 đối tượng nam thanh niên đi xe môtô dạng Sirius không biển kiểm soát xông vào cửa hàng cướp tài sản. Một đối tượng (mặc áo sáng màu, quấn bò, đội mũ lưỡi trai, bịt khẩu trang, đeo găng tay) cầm vật hình khẩu súng, còn một đối tượng (mặc áo màu trắng, quần bò, bịt khẩu trang, đeo găng tay) cầm dao. Hai đối tượng cướp đi 19 điện thoại di động nhãn hiệu SamSung và iPhone (tổng trị giá 125 triệu đồng). Vụ án gây xôn xao dư luận địa phương.

Ngay sau khi vụ cướp xảy ra, Đại tá Phạm Hồng Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh nhanh chóng điều tra, làm rõ, ổn định tình hình. Trực tiếp Đại tá Nguyễn Công Nghiệp, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ điều tra vụ án.

Quá trình điều tra gặp nhiều khó khăn vì đối tượng bịt mặt che giấu hành vi phạm tội, gây án nhanh, rút nhanh; vụ án xảy ra vào lúc vắng người qua lại; khó phát hiện nhân chứng; dấu vết để lại hiện trường hầu như không có, do vậy khó khăn cho việc truy nguyên phát hiện đối tượng… đó là những khó khăn ảnh hưởng nhiều đến công tác điều tra làm rõ vụ án. 

Hai đối tượng Quang và Mạnh.

Để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật, ngày 29-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh ra Quyết định khởi tố vụ án “Cướp tài sản”.

Xét tính chất nghiêm trọng và phức tạp của vụ án, nếu thực hiện các biện pháp điều tra truy xét thông thường khó làm rõ vụ án. Do vậy để tập trung phương tiện, lực lượng và các biện pháp nghiệp vụ nhanh chóng điều tra khám phá vụ án, Công an tỉnh đề nghị Cục Cảnh sát hình sự và một số cục nghiệp vụ, Bộ Công an phối hợp điều tra.

Các mũi điều tra đã tiến hành tổng rà soát địa bàn, đối tượng, phương tiện trên địa bàn toàn tỉnh, chú ý vào nhà nghỉ, quán trọ, các hãng taxi,… tập trung vào địa bàn huyện Tiên Du, TX Từ Sơn, TP Bắc Ninh, Quế Võ và địa bàn giáp ranh là huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang để phát hiện đối tượng và nhân chứng vụ án.

Ban chuyên án đã thu hồi được 3 chiếc điện thoại là vật chứng của vụ án. Tiếp tục xác minh lời khai của những người mua điện thoại, lái xe đưa các đối tượng đi bán điện thoại và xác minh, rà soát biển số chiếc xe môtô mà các đối tượng đi quanh gần hiện trường vụ án.

Sau khi dựng các đối tượng, Ban chuyên án đã chỉ đạo điều tra viên thu thập, củng cố chứng cứ và làm rõ 2 đối tượng đã thực hiện hành vi cướp tài sản là  Nguyễn Văn Mạnh, 28 tuổi,  ở thôn Đồng, xã Tân Thịnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang và Trần Văn Quang (thường gọi là Trần Văn Mạnh “Mạnh Hữu Lũng”), 23 tuổi,  trú ở Văn Miêu, Minh Sơn, Hữu Lũng, Lạng Sơn.

Qua rà soát, lực lượng chức năng phát hiện Nguyễn Văn Mạnh đang trú ở xã Hoàng Mai, huyện Việt Yên nên đã tổ chức truy bắt. Đây là địa bàn nằm trong khu công nghiệp nên có hàng nghìn người sinh sống, đặc biệt là công nhân ở các địa phương khác đến đây thuê trọ rất đông nên việc xác định đối tượng Mạnh không hề đơn giản.

Sau khi rà soát, tổ công tác của Phòng PC45 Công an Bắc Ninh cùng Công an huyện Tiên Du và Phòng 5, C45, Bộ Công an đã bắt được Nguyễn Văn Mạnh. Tiếp đến, chiều ngày 2-6, lực lượng chức năng đã bắt được Trần Văn Quang tại Khu công nghiệp Thái Nguyên thuộc Yên Bình, Phổ Yên, Thái Nguyên. Thời điểm trên, Quang đang chia tay bạn gái để chuẩn bị trốn đi nước ngoài.

Qua đấu tranh khai thác, bằng tài liệu chứng cứ thuyết phục Nguyễn Văn Mạnh và Trần Văn Quang đã  khai nhận gây ra vụ cướp  trên.

Các đối tượng khai nhận, ngày 26-5, Mạnh đang ở phòng trọ thì Quang gọi điện thoại bảo đến đón ở cầu 18 TP Bắc Ninh. Hai đứa chơi điện tử suốt đêm 26-5 cho đến 5 giờ ngày 27-5 rồi ngủ đến 11 giờ dậy thanh toán hết 95.000 đồng tiền điện tử.

Trong lúc chơi điện tử tại quán, Quang nhắn tin Facebook cho Mạnh rủ đi cướp tài sản vì Quang đang thiếu tiền. Quang đã chuẩn bị 1 con dao và 1 khẩu súng (dạng súng nhựa đồ chơi) và Mạnh đồng ý, Quang mang theo 1 ba lô màu đen, bên trong có 1 con dao chuôi màu đen, dài khoảng 15cm và 1 khẩu súng đồ chơi.

Chơi điện tử xong, Quang đèo Mạnh vào thành phố Bắc Ninh đi đường quốc lộ qua thị trấn Lim đến thị xã Từ Sơn rẽ qua cầu Đồng Xép sang khu Công nghiệp Visip Từ Sơn để tìm quán nào thuận lợi vào khống chế cướp điện thoại. Khi đến cửa hàng bán điện thoại OPPO - cửa hàng điện thoại Thế giới công nghệ, Quang và Mạnh thấy bên ngoài không có bảo vệ, bên trong có 2 nhân viên. Mạnh và Quang quyết định vào quán để cướp điện thoại. Quang đi trước, Mạnh đi sau, vào quán, lập tức Quang rút súng nói: “Đứng im không tao bắn”. Quang đi thu gom điện thoại cho vào ba lô đeo trên vai rồi đưa nhân viên nữ quay lại vào phòng trong. Mạnh cho 1 nhân viên nam 1 nhân viên nữ vào nhà vệ sinh đóng cửa lại, còn 1 nhân viên nữ, Mạnh yêu cầu ngồi im không được làm gì.

Sau khi cướp được, hai đối tượng đem bán số điện thoại trên được hơn 30 triệu đồng rồi chia nhau tiêu xài.

Được biết, cả hai đối tượng đều là những kẻ nghiện games nặng. Quang cho biết: “Em chơi games từ lúc học lớp 7, nghiện lắm. Bố mẹ đánh nhiều lần nhưng cũng không chừa. Có lần, em chơi 24/24h liên tục 3-4 ngày đêm, lúc nào mệt quá ngủ gục tại bàn games, tỉnh dậy lại chơi tiếp”. Còn Mạnh cũng nghiện games không kém với “thâm niên” hơn 10 năm “cày” games với những trò đánh bạc games. “Chơi liên minh (một trò games) với em chỉ là giải trí, em chơi có cá cược, giống kiểu xóc đĩa ở ngoài, được thua thì chủ quán thanh toán cho mình”.

Cũng vì lười lao động mà hai đứa ăn chơi, “cày” games nhiều dẫn đến nợ nần, rủ nhau đi cướp. Biết các nhân viên bán hàng sợ súng nên Quang mua khẩu súng đồ chơi để dùng làm hung khí đi cướp. Đúng như dự đoán của chúng, các nhân viên không ai dám chống cự nên cả hai dễ dàng cướp được tài sản. 

Ngày 3-6, Công an tỉnh Bắc Ninh đã đón nhận phần thưởng của đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh tặng cho Ban Chuyên án. Phát biểu tại buổi khen thưởng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh ghi nhận, chúc mừng chiến công xuất sắc của lực lượng Công an tỉnh nói chung cùng sự phối hợp của các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an đã kịp thời điều tra, phá thành công chuyên án cướp tài sản tại cửa hàng điện thoại "Thế giới công nghệ" thuộc xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du.

Trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh đề nghị, Công an tỉnh tiếp tục phát huy trách nhiệm, kịp thời khám phá nhanh các vụ án, không để bỏ sót tội phạm. Nắm chắc tình hình và đối tượng trên địa bàn  để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh thưởng 20 triệu đồng cho Ban chuyên án. Đại tá Phạm Hồng Sơn - Giám đốc Công an tỉnh và huyện Tiên Du thưởng cho Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ 2 (Công an tỉnh), Công an huyện Tiên Du, Công an huyện Quế Võ, Phòng 3 – Cục Kỹ thuật nghiệp vụ, Phòng 5 – Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) mỗi đơn vị 5 triệu đồng.

P.Thuỷ