Nạn nhân của vụ án này là anh Nguyễn Anh Vũ, SN 1999, trú tại xã Sơn Phước, huyện Sơn Hoà, tỉnh Phú Yên.Khoảng 15h30 ngày 11-5, anh Vũ nhận chở một đối tượng đến huyện Sông Hinh. Khi đến khu vực đập thủy điện sông Ba Hạ, thuộc thôn Quang Dù, xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh, anh bị đối tượng đánh gây thương tích nặng, cướp đi xe mô tô hiệu Winner maù đen, BKS 78L1-165.90 và 1 sợi dây chuyền vàng 18K, trọng lượng 3 chỉ 59 phân. Anh Vũ được mọi người phát hiện, đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Tuy nhiên, do các vết thương quá nặng, 5 ngày sau, anh đã tử vong.

Vì khu vực xảy ra vụ trọng án rất vắng vẻ nên việc tìm nhân chứng vụ việc rất khó khăn với lực lượng Công an. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã điều tra ra được đối tượng gây án là Phan Ái Dương. Nhưng ngay sau khi gây án, Dương đã bỏ trốn khỏi Phú Yên.

Đối tượng Phan Ái Dương và chiếc gậy sắt dùng để gây án.

Qua các thông tin thu thập được, Công an tỉnh Phú Yên xác định Dương đang bỏ trốn về khu vực biên giới Lạng Sơn. Thông tin trên nhanh chóng được Công an tỉnh Phú Yên báo về Cục Cảnh sát hình sự. 

Được sự phân công của lãnh đạo Cục, các trinh sát của Phòng Trọng án Cục Cảnh sát hình sự phối hợp cùng Cục nghiệp vụ nhanh chóng có mặt tại Lạng Sơn, phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh triển khai thu thập thông tin, truy lùng đối tượng. Một tổ công tác của Công an tỉnh Phú Yên cũng lập tức bay ra Bắc… 

Đến rạng sáng 17-5, lực lượng truy bắt đã phát hiện Phan Ái Dương đang ngủ tại một cửa hàng sửa chữa xe ô tô ở bản Tà Lài, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Đây là khu vực biên giới toàn đồi núi, chỉ cách đất Trung Quốc vài chục mét. Chính vì thế, để truy bắt đối tượng thành công, các tổ công tác đã bí mật vây chặt địa điểm xác định Dương đang ngủ và bất ngờ ập vào bắt giữ. Tên Dương đã không kịp trở tay, chỉ kịp ú ớ kêu: “Các anh bắt nhầm người rồi!”

Được biết, Phan Ái Dương đã ly dị vợ và lang thang vào Phú Yên sinh sống, làm nghề sửa chữa xe ô tô. Chính vì hay phải thuê xe ôm chở đi các nơi sửa xe ô tô nên Dương đã thuê và quen anh Nguyễn Anh Vũ. Dương hay bắt chuyện, lại tỏ vẻ rộng rãi trong chi tiêu nên hai người nhanh chóng trở nên thân quen. Thế nhưng, anh Vũ không biết đến dã tâm của người khách mới quen. 

Thấy anh Vũ có xe máy và đeo sợi dây chuyền vàng khá to nên Dương đã nảy sinh ý định cướp tài sản của anh. Ngày 11-5, theo lời khai của Dương, đối tượng thuê xe ôm chở xuống đập thuỷ điện Ba Hạ, rồi gọi điện thuê anh Vũ xuống đón. Với ý định gây án, Dương đã bảo anh Vũ chở đến một cửa hàng bán dụng cụ sửa xe, mua một cây sắt dài khoảng 80 cm, có đầu nhọn. Sau đó, Dương lại bảo anh Vũ chở quay lại đập thuỷ điện Ba Hạ. 

Tại đây, lợi dụng lúc anh Vũ không chú ý, Dương đã dùng cây sắt đánh liên tiếp vào đầu làm anh Vũ bất tỉnh. Dương lấy sợi dây chuyền và xe máy của anh Vũ, rời khỏi hiện trường. Trên đường chạy trốn, Dương vứt cây sắt ở lề đường, cách hiện trường gây án khoảng 200-300m, vứt xe mô tô xuống sông và bán sợi dây chuyền được hơn 7 triệu đồng.

Lo sợ bị phát hiện và bắt giữ, Phan Ái Dương đã nhảy xe khách trốn đến vùng biên giới Lạng Sơn, nơi bản làng heo hút, xung quanh chỉ có núi rừng và chỉ có vài chục mét đường mòn tiểu ngạch là sang đến Trung Quốc. Dương xin vào làm tại một cửa hàng sửa xe ô tô ở đây, ban đêm cũng ngủ lại tại cửa hàng. 

Hắn đã tính toán, nếu phát hiện có dấu hiệu bị lộ, chỉ cần vài phút theo đường mòn, là có thể trốn sang nước bạn, hoặc lao vào khu rừng ngay phía sau cửa hàng hắn ở. Nhưng Dương không thể ngờ rằng, lực lượng Công an đã phát hiện, bắt giữ hắn nhanh và bất ngờ đến thế, khiến hắn không kịp trở tay.

Ngay trong ngày, các trinh sát của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Yên và Phòng Trọng án Cục Cảnh sát hình sự đã di lý đối tượng về Hà Nội và tiến hành khai thác nóng. Từ lời khai của đối tượng, mũi công tác tại Phú Yên đã thu giữ được cây gậy sắt mà Dương dùng để gây án với anh Vũ và chiếc xe máy hắn cướp được của nạn nhân.

Hiện nay, đối tượng Phan Ái Dương đã được Công an tỉnh Phú Yên di lý về Phú Yên để tiếp tục điều tra, khai thác mở rộng vụ án.

Nhật Quang