Ngày 26/3, Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an đã thông tin chi tiết mở rộng đường dây ma túy lớn nhất tại Lạng Sơn, số lượng 446kg ma túy dạng Ketamin, sau 4 ngày các điều tra viên dày dặn kinh nghiệm đã truy bắt các “mắt xích” quan trọng. 

Từ 246kg ma túy đá trên xe ô tô

Trước đó, Ngày 13/3, tại xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, trong khi tuần tra công khai Đồn Biên phòng Ba Sơn, Bộ chỉ hủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn kiểm tra phát hiện xe ô tô BKS: 12A 022.97 trên xe chở 246 gói nilon (trọng lượng khoảng 246 kg) nghi là ma túy tổng hợp dạng Ketamin. Đối tượng điều khiển phương tiện nói trên là Lộc Văn Cát (SN 1988), trú tại xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn. 

Từ lời khai ban đầu của đối tượng Cát, Tổ công tác đã tiến hành bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển là Vy Văn Hẻn (SN 1990), trú tại huyện Cao Lộc và Hoàng Văn Chinh (SN 1994), trú tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Ngày 17/3, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn ra quyết định khởi tố vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy. 

Đối tượng trần Hữu Huy và đối tượng Nguyễn Văn Linh.

Ngày 18/3, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn chuyển hồ sơ vụ án đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn điều tra theo thẩm quyền. Sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ án, Công an tỉnh Lạng Sơn đã báo cáo Cục CSĐT tội phạm về ma túy đề nghị phối hợp điều tra. 

Nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, có lượng ma túy thu giữ đặc biệt lớn, đối tượng hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia. Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã phân công Đại tá Đinh Văn Chuyền, Phó Cục trưởng trực tiếp chỉ đạo cùng Công an tỉnh Lạng Sơn xác lập chuyên án truy xét. 

Ban Chuyên án đã huy động những trinh sát tinh nhuệ của Cục phối hợp với Công an tỉnh Lạng Sơn, Công an TP Hà Nội, Công an tỉnh Nam Định và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ điều tra mở rộng, truy bắt các đối tượng liên quan.

Cơ quan Công an kiểm tra 200kg ma túy tổng hợp dạng Ketamin.

Sau khi biết Lộc Văn Cát và các đối tượng bị bắt quả tang cùng với số hàng 246 kg ma túy, “ông trùm” bí ẩn đã chỉ đạo các “mắt xích” khác tìm cách tẩu tán lượng ma túy còn lại, nhằm đối phó với lực lượng chức năng. Số ma túy được chia lẻ ra, mang đi nhiều nơi để cất giấu, rồi bỏ trốn...

Qua đấu tranh khai thác các đối tượng bị bắt và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, xác minh người đàn ông trực tiếp mang ma túy từ Hà Nội lên Lạng Sơn cho đối tượng Vy Văn Hẻn là Phạm Văn An (SN 1989), trú tại huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 19/3, Ban Chuyên án đã bắt Phạm Văn An tại nhà riêng ở Nam Định.

Hé lộ nhiều “mắt xích” đường dây ma túy  

Tại cơ quan điều tra, đối tượng An khai nhận, là người trực tiếp lái xe ô tô taxi vận chuyển 26 túi xách du lịch đựng khoảng 520 kg ma túy tổng hợp từ một kho hàng tại huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội đưa lên Lạng Sơn để giao 13 túi xách du lịch có chứa 246 kg cho đối tượng Hẻn; còn lại 13 túi xách An vận chuyển lại Hà Nội và gửi tại bãi rửa xe của anh trai là Phạm Văn Đạo, trú tại  phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội. 

Từ lời khai của An, Ban chuyên án tiến hành bắt giữ Phạm Văn Đạo và khám xét khẩn cấp bãi rửa xe. Tại đây, cơ quan Công an đã phát hiện và thu giữ 6 túi xách du lịch, bên trong mỗi túi có có 20 gói nilon. Tổng cộng 120 túi (khoảng 120 kg ma túy), giám định sơ bộ là ma túy tổng hợp. 

Từ lời khai của đối tượng Đạo, Ban Chuyên án tiếp tục làm rõ, trước đó có 2 nhóm đối tượng đến bãi rửa xe của Đạo mang ma túy đi cất giấu và tiêu thụ. Cụ thể, chiều ngày 19/3, 2 đối tượng đi xe taxi không rõ biển kiểm soát đến lấy 3 túi xách du lịch mang đi. Tiếp đó, đến khoảng 15h30 cùng ngày, 1 đối tượng khác đi xe taxi không rõ biển kiểm soát đến lấy 4 túi xách du lịch mang đi. 

Số lượng ma túy tổng hợp dạng Ketamin thu giữ.

Sau 3 ngày đêm điều tra truy xét, các trinh sát chia làm nhiều tổ công tác vất vả, không quản ngày đêm mưa gió, khẩn trương xác minh, thu thập dấu vết, có lúc các trinh sát không kịp ăn tối, hoặc đến bữa vào quán gọi bát mỳ, nhân viên quán bê ra các anh chưa kịp ăn đã nhận “lệnh” lên đường… 

Khi đó, tại trung tâm chỉ huy, Đại tá Đinh Văn Chuyền cùng với lãnh đạo Công an tỉnh Lạng Sơn cũng thức trắng đêm, chờ thông tin từ anh em báo về để tính toán phương án “cất vó”; đồng thời xác định nhóm đối tượng đến bãi rửa xe lấy ma túy đem đi tiêu thụ là Nguyễn Hữu Huy (SN 1997) và Nguyễn Văn Linh (SN 1993), cùng trú tại Yên Thành, Nghệ An đến lấy 3 túi đem cất giấu tại nhà anh rể là Chu Văn Hà (SN 1988) ở Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội. Ngoài ra, Trần Mạnh Dũng  (SN 1979), trú tại quận Đống Đa (Hà Nội) đến lấy 4 túi nhưng đem cất giấu 3 túi tại một nhà nghỉ trên đường Thái Hà, còn 1 túi mang về cất giấu tại nhà riêng. 

Từ tài liệu thu thập được, sáng ngày 20/3, Ban Chuyên án đã bắt đối tượng Trần Mạnh Dũng tại chỗ ở và thu giữ 20 kg ma túy tổng hợp. Khám xét tại một nhà nghỉ do Dũng thuê trên đường Thái Hà phát hiện và thu giữ thêm 60 kg ma túy tổng hợp. Đến 1h15 ngày 22/3, Tổ trinh sát tiếp tục phát hiện và bắt giữ 2 đối tượng Nguyễn Hữu Huy và Nguyễn Văn Linh khi các đối tượng đang lẩn trốn tại một nhà nghỉ ở huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội. 

Sau khi bắt được hai đối tượng trên, Ban Chuyên án tiếp tục bắt giữ Chu Văn Hà tại nhà riêng. Khám xét tại nhà Hà thu giữ 1 túi xách du lịch phía sau nhà có đặc điểm tương tự như các túi xách du lịch đã thu giữ trước đó. 

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Linh khai nhận là người đã đến lấy 3 túi xách du lịch từ bãi rửa xe đưa về nhà Chu Văn Hà cất giấu. Khi biết bị lộ, Linh đã mang toàn bộ số ma túy đi tiêu hủy. 

Khám nghiệm hiện trường nơi Linh khai vứt 3 túi xách du lịch, cơ quan Công an đã phát hiện 2 túi xách du lịch và 34 vỏ túi nilon màu xanh có đặc điểm giống như những túi xách du lịch và các túi ni lon chứa ma túy đá thu giữ trong vụ án (trong 34 vỏ túi nilon, có 4 túi bên trong có chất chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy tổng hợp, còn lại 30 tui ni lon không có gì bên trong). 

Quá trình điều tra mở rộng, đến nay Ban Chuyên án đã bắt giữ thêm 6 đối tượng có liên quan đến vụ án để điều tra làm rõ; thu giữ thêm 200 kg ma túy tổng hợp và 34 vỏ ni lon đựng ma túy.

Cục CSĐT tội phạm về ma túy xác định, với các tài liệu có trong hồ sơ vụ án có đủ cơ sở để xác định đây là vụ án mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn. Đối tượng chủ mưu cầm đầu là người nước ngoài, các đối tượng lợi dụng vào sự phát triển của khoa học công nghệ, sự thiếu hiểu biết của người dân khu vực biên giới, sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan chức năng để thực hiện việc liên lạc trao đổi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam, sau đó gia công đóng gói vận chuyển sang nước thứ ba tiêu thụ. 

Hiện Ban Chuyên án đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan điều tra, xác minh nguồn gốc ma túy được các đối tượng mua bán, vận chuyển vào Việt Nam.

Minh Hiền