“Theo kế hoạch, trước khi đi làm nhiệm vụ vào tối ngày 15-9, tổ sẽ mang theo công cụ hỗ trợ là 5 trái nổ nghiệp vụ và một bình xịt hơi cay. Tuy nhiên, khi xuất phát chỉ mang theo 5 trái nổ, còn bình xịt kiểm tra bị hư nên không mang theo. 

Sau khi phát hiện các đối tượng đuổi theo cướp lại hàng, anh em chúng tôi sử dụng hết số trái nổ này, nhưng các đối tượng vẫn lao vào tấn công. Có thể do biết những trái nổ này không gây sát thương mà chỉ phát ra tiếng nổ và khói nên các đối tượng không sợ”, ông Sâm kể thêm.

Về phía Công an tỉnh Long An, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, ngay sau khi vụ trọng án xảy ra, trong những ngày qua, nhiều điều tra viên, trinh sát hình sự có kinh nghiệm thuộc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và Công an huyện Đức Hòa và Bến Lức đã khẩn trương vào cuộc, phối hợp xác minh nhóm nghi can buôn bán, vận chuyển, chở thuê thuốc lá ngoại nhập lậu về huyện Đức Hòa, Bến Lức tiêu thụ.

Qua đó, Cơ quan điều tra bước đầu xác định trong nhóm 7 xuồng máy có khoảng 16 nghi can tham gia cướp lại hàng lậu và truy sát lực lượng QLTT làm nhiệm vụ gần nửa đêm 15-9, nổi lên nhiều nhân vật có "số má" khá nổi tiếng trong giới điều hành đường dây.

Và trong số này có các đối tượng: Nguyễn Văn Bi (36 tuổi, ngụ ấp 1, xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ), Nguyễn Văn Thuận (ngụ xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức) và Nguyễn Văn Tèo, còn gọi là Út Tèo (ngụ huyện Đức Huệ). Ba nghi can này cũng chính là tài công chạy xuồng máy đêm đó và là “nài thuốc” chuyên nghiệp cho nhóm buôn lậu.

Di ảnh anh Nguyễn Kim Danh.

Một trinh sát kể, chiều 16-9, khi anh cùng đồng đội đang tập trung xác minh, mời làm việc một số nhân chứng và những cá nhân liên quan để “thẩm tra” lời khai, tìm đến địa chỉ nhà thì người nhà cho biết Thuận đi vắng. Rà soát bến đò Lộc Giang, xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa - điểm thường tập kết thuốc lá lậu cũng không tìm thấy đối tượng này. Lần theo một số địa chỉ mà Thuận thường hay ghé, các trinh sát cũng không thấy dấu vết.

“Chúng tôi nhận định khả năng nghe bị động nên Thuận đã bỏ trốn vào những địa điểm khu vực giáp ranh biên giới. Tuy nhiên, biết chạy trốn khó thoát nên chiều 17-9, Thuận đã đến Công an huyện Bến Lức đầu thú” – trinh sát kể.

Bước đầu tại Cơ quan điều tra, Thuận khai nhận kẻ cầm đầu việc thực hiện việc đánh cướp số hàng trên là Bi bởi một lượng lớn thuốc lá ngoại nhập lậu bị Tổ công tác QLTT bắt là của người này.

Nghe tin hàng đã bị rơi vào tay lực lượng chống buôn lậu và phát hiện lực lượng QLTT chỉ có hai người, thanh niên cầm lái lại là dân thường, Bi lập tức gọi Thuận và Út Tèo cùng nhóm đồng bọn dùng xuồng máy đuổi theo để cướp lại tài sản.

Do tính chất vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên từ chiều 17-9, Cơ quan điều tra đã quyết định di lý cả ba đối tượng kể trên về Công an tỉnh tiếp tục điều tra xác minh làm rõ.

Như Báo CAND đã thông tin, nhận được tin báo có một số đối tượng đang vận chuyển thuốc lá lậu ở trên tuyến kinh Cùng thuộc địa bàn Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ nên lãnh đạo Đội 1 đã thống nhất phân công 4 người (do ông Sâm làm Tổ trưởng) cùng các anh Danh, Đoàn Minh Bổn và Nguyễn Tuấn Anh lập tức lên đường làm nhiệm vụ. Theo phân công, anh Danh và anh Bổn đi bằng phương tiện xuồng máy để bắt giữ các đối tượng vận chuyển thuốc lá.

Quá trình tuần tra, mật phục, đến hơn 22h, anh Danh và anh Bổn phát hiện một xuồng máy chở thuốc lá lậu. Ngay lập tức, các anh đã dừng phương tiện và bắt giữ, kiểm đếm số hàng thuốc lá lậu gồm 13 đai (1 đai có 50 đến 60 cây thuốc lá - PV). Tuy nhiên đang trong quá trình đưa hàng về thì bỗng xuất hiện 7 chiếc xuồng truy đuổi theo, trên đó có khoảng 10 đối tượng cầm theo gậy, cây làm hung khí.

Do bọn buôn lậu quá đông lại manh động nên anh Bổn và anh Danh tăng tốc xuồng để chạy và kêu gọi Đội trưởng hỗ trợ. Tuy nhiên, vừa chạy được một đoạn đến địa phận giáp xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức thì một vỏ lãi của các đối tượng buôn lậu vượt lên kịp và áp sát xuồng. Một đối tượng đã dùng cây quật vào các anh. Và anh Danh bị đánh trúng vào đầu làm anh té xuống sông và tử vong.

Về phía các đối tượng buôn lậu, thấy anh Bột tập trung cứu chữa cho anh Danh, chúng đã manh động cướp lại số thuốc lá lậu rồi nhanh chóng tẩu thoát khỏi khu vực hiện trường.

Ngày 17-9, ông Trần Hùng - Phó Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã đến viếng linh cữu và gửi lời chia buồn đến gia quyến anh Nguyễn Kim Danh. Ghi xong những dòng cảm tưởng vào sổ tang, ông Hùng cho biết: “Dù anh Danh không nằm trong LLVT nhưng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia sẽ đề nghị cấp trên xem xét công nhận anh là liệt sĩ để ghi nhận sự hy sinh của anh”. Lãnh đạo Chi cục QLTT tỉnh Long An cho biết, đến viếng anh Danh, Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã trao 10 triệu đồng để hỗ trợ gia đình anh. Đồng nghiệp và đơn vị anh Danh cũng đã đóng góp, hỗ trợ gia đình anh số tiền 30 triệu đồng. 
Th.Bình – L.Đức