Kể từ khi tiếp nhận hồ sơ truy nã Loan, vào cuối năm 2014, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Đồng Nai (PC52) đã nhiều lần tổ chức vận động, thuyết phục gia đình, người thân đưa Loan ra đầu thú, nhưng đối tượng vẫn ngoan cố lẩn trốn. 

Sau khi nghiên cứu kỹ thủ đoạn gây án và thiệt hại do đối tượng gây ra, Phòng PC52 Công an tỉnh Đồng Nai đã lên kế hoạch, tập trung lực lượng để truy bắt Loan. Ngày 30/8, trinh sát nhận được thông tin, Loan đang có mặt tại xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất. Lực lượng xác minh truy bắt lần tìm đến địa chỉ đối tượng lẩn trốn lại nhận được tin đối tượng đã rời khỏi đây và đang trên đường đến Lâm Đồng lẩn trốn. Cùng đi với Loan còn có người tình tên T. Lúc này, lực lượng phá án chia làm hai tổ, một tổ chốt chặn tại xã Gia Tân 3, phòng khi đối tượng quay lại; tổ còn lại truy theo dấu vết đối tượng chạy trốn.

Đeo bám đến TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) lúc 3h sáng 31/8, thì mất dấu vết. Lúc này, việc xác minh truy bắt Loan gần như bị rơi vào ngõ cụt. Tuy nhiên, lực lượng trinh sát kiên trì xác minh, sáng sớm hôm sau, nắm được thông tin Loan đang có mặt tại xã Đại Lào, TP Bảo Lộc. Nhưng tìm đến nơi, lực lượng phá án lại đón nhận thông tin đối tượng đã lên đường về Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh hoặc Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đối tượng di chuyển nhanh, liên tục thay đổi địa điểm, khả năng di chuyển bằng xe hơi là rất lớn nên trinh sát tập trung đeo bám một số phương tiện nghi vấn đối tượng có thể sử dụng để chạy trốn. Truy đuổi theo dấu vết đối tượng đến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì dấu vết về đối tượng lại bị xoá.

Qua vận động quần chúng, xác minh, lần tìm mối quan hệ, địa chỉ Loan lẩn trốn không có kết quả, đến 3h ngày 2/9, lực lượng phá án bất ngờ nhận được tin từ người dân, Loan đang cùng người tình ở một khách sạn thuộc xã Hoà Long, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Các anh nhanh chóng tiếp cận, thấy người tình của Loan đang bên ngoài hành lang khách sạn, nhanh như chớp, trinh sát ập đến khống chế đối tượng này; đồng thời bắt giữ đối tượng Loan.

Tuy bất ngờ nhưng Loan vẫn giữ được vẻ bình thản, thị tin rằng có thể qua mắt được lực lượng truy bắt nên xuất trình chứng minh nhân dân mang tên Nguyễn Thị Kim Chi và cho rằng bị bắt oan. Tuy nhiên, với kinh nghiệm dày dạn, bản lĩnh đấu tranh sắc bén, sau ít phút, Loan đã phải thừa nhận, đã dán hình vào chứng minh nhân dân giả, lấy tên Chi để chạy trốn.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, năm 2013, Loan đã lên kế hoạch chiếm đoạt tài sản của bà Trần Thị Dung (Bình Dương). Bằng thủ đoạn nhờ một người tên N đứng ra làm chủ dây hụi rồi rủ bà Dung tham gia. Khi bà Dung tham gia đóng hụi 3 lần được 1 tỷ 650 triệu đồng, thì Loan và người tên N. bỏ trốn. Sau khi điều tra thu thập đủ chứng cứ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can đối với Nguyễn Thị Loan để điều tra. Biết được sự việc trên, Loan đã bỏ trốn.

Văn Nhuệ